Nhu cầu từ Mexico có thể sẽ đẩy giá ngô hồi phục trở lại vùng 440

Bắt đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang chịu áp lực bán nhẹ. Thị trường diễn biến tương đối giằng co nhưng ngô vẫn đang tạo cấu trúc tăng trong ngắn hạn

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Bắt đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang chịu áp lực bán nhẹ. Thị trường diễn biến tương đối giằng co nhưng ngô vẫn đang tạo cấu trúc tăng trong ngắn hạn. Với việc các thông tin cơ bản đang có phần nghiêng về hướng “bullish”, chúng tôi cho rằng phe mua sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày hôm nay.

Vào sáng nay, USDA chi nhánh Mexico đã đưa ra dự báo đầu tiên về niên vụ mới của nước này. Theo đó, sản lượng ngô niên vụ 2024/25 được dự báo sẽ tăng 7% so với niên vụ trước, lên mức 25 triệu tấn. Diện tích gieo trồng dự kiến tăng 5%, lên mức 6,4 triệu héc-ta do nông dân lạc quan về tình hình thời tiết cải thiện và nhu cầu ngô trắng tăng cao. Mặc dù sản lượng cao hơn, nhập khẩu ngô niên vụ tới của Mexico nhiều khả năng vẫn ở mức tốt. USDA Mexico dự báo nhập khẩu ngô của nước này sẽ tăng 5% so với niên vụ trước lên mức 22 triệu tấn, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất tinh bột và thức ăn chăn nuôi lớn hơn. Đối với niên vụ 2023/24, USDA chi nhánh giảm dự báo sản lượng ngô của Mexico xuống còn 23,4 triệu tấn, thấp hơn mức 24 triệu tấn được đưa ra trong báo cáo Cung – cầu tháng 3, do cây trồng ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng diễn ra trên diện rộng. Với triển vọng nhu cầu tích cực từ đối tác nhập khẩu ngô lớn nhất của Mỹ, giá ngô rất có thể sẽ nhận được lực mua trong phiên ngày hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

Trong phiên giao dịch hôm nay, giá ngô rất có thể sẽ nhận được lực mua nhờ triển vọng nhập khẩu tích cực từ Mexico và sẽ quay trở lại vùng 440. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì vị thế Short từ tuần trước với kỳ vọng trong vài phiên tới giá có thể hướng xuống vùng 428. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Tình hình vụ mùa tích cực của Ukraine và nguồn cung được đẩy mạnh từ Brazil có thể khiến giá lúa mì test lại các mốc hỗ trợ trong ngày hôm nay. Mặt hàng này có thể giảm về vùng  543 và xa hơn là 539 trước khi hồi phục trở lại.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Trên thị trường đậu tương, yếu tố hiện đang thu hút được nhiều sự quan tâm của thị trường là triển vọng sản xuất tại khu vực Nam Mỹ vẫn chưa ghi nhận tin tức mới đáng chú ý, khiến giá liên tục diễn biến giằng co trong các phiên gần đây. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá đậu tương đã nhận được một số hỗ trợ nhẹ sau khi suy yếu trong hai phiên trước đó. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng, triển vọng xuất khẩu khả quan của Brazil có khả năng là yếu tố gây sức ép đến giá.

ANEC mới đây đã nâng dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 3 của Brazil thêm 300.000 tấn từ mức ước tính trước đó, lên 14 triệu tấn. Theo ANEC, sự điều chỉnh này phần lớn là do số lượng tàu vận chuyển trong tháng 3 lớn hơn so với dự kiến. Trước đó, công ty hàng hải Cargonave cũng quan sát lịch trình các tàu chở hàng của Brazil và cho rằng, xuất khẩu đậu tương trong tháng 3 của Brazil có thể đạt tới 14,5 triệu tấn, nhỉnh hơn một chút so với mức 14,4 triệu tấn của tháng 3/2023. Theo đánh giá của chúng tôi, đây là mức doanh số tương đối phù hợp, khi mà lượng tồn kho lớn từ vụ mùa bội thu trong năm ngoái, cùng với lượng đậu tương đang được thu hoạch đã mang đến một nguồn cung lớn, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất Brazil gia tăng xuất khẩu. Theo đó, áp lực cạnh tranh lớn từ đậu tương giá rẻ từ Nam Mỹ sẽ tiếp tục là yếu tố tác động “bearish” đến giá CBOT.

Quay trở lại với Mỹ, trong khi triển vọng nhu cầu của nước này chưa có nhiều thay đổi nổi bật, thị trường lại chờ đợi dự báo của USDA về diện tích gieo trồng niên vụ mới vào tuần tới. Hiện con số này được dự đoán sẽ tăng lên 87,5 triệu mẫu so với mức 83,6 triệu mẫu trong niên vụ 23/24 do mức lợi nhuận từ việc trồng đậu tương đang cao hơn so với ngô. Triển vọng nguồn cung nới lỏng hơn trong năm nay tại Mỹ sẽ tiếp tục là yếu tố cản trở đà hồi phục của giá, ít nhất là cho đến khi báo cáo Triển vọng gieo trồng được công bố.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang vắng bóng những tin tức hỗ trợ mới, giá đậu tương có thể duy trì đà suy yếu trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ ngắn hạn 1180 có khả năng sẽ là yếu tố nâng đỡ giá và hạn chế đà giảm sâu của đậu tương trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

 

Trong phiên hôm nay, giá khô đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu. Đối với dầu đậu tương, giá có thể nhận được hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu cọ, và hồi phục trở lại vùng 49 sau hai phiên lao dốc trước đó.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

 

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email