Giá ngô có thể tăng lên vùng 441 – 444 do lo ngại về nguồn cung

Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang biến động giằng co trong sáng nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang biến động giằng co trong sáng nay. Trên biểu đồ kỹ thuật, mặt hàng này vẫn đang trong một nhịp hồi phục nhẹ, được duy trì kể từ cuối tháng trước. Với việc thị trường xuất hiện một số thông tin cơ bản “bullish”, chúng tôi kỳ vọng ngô sẽ tiến về các mốc kháng cự trong hôm nay.

Theo một thông báo ngày hôm qua của Bộ Nông nghiệp Ukraine, diện tích trồng ngô năm nay của nước này có thể giảm 4,5% so với năm 2023 xuống còn 3,863 triệu héc-ta. Theo bộ, phần lớn nông dân Ukraine đang xem xét lại kế hoạch trồng trọt cho vụ thu hoạch năm 2024, sau khi bị thua lỗ do giá ngô giảm mạnh trong năm ngoái. Bên cạnh đó, do thiếu vốn và chiến tranh kéo dài, khả năng gieo trồng của nước này trong năm nay cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Số liệu mà Bộ Nông nghiệp Ukraine gần như phù hợp với dự đoán của Liên minh thương nhân ngũ cốc Ukraine UGA vào đầu tháng 3. Theo đó, UGA cho biết sản lượng ngô năm 2024 của nước này có thể giảm xuống còn 26,3 triệu tấn, từ mức 29,6 triệu tấn của năm ngoái. Ngoài ra, xuất khẩu ngô niên vụ 24/25 của Ukraine có thể chỉ đạt 20,5 triệu tấn, giảm 5,5 triệu tấn so với niên vụ trước. Việc sản lượng giảm tại Ukraine rõ ràng sẽ ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung toàn cầu do đây là một trong những nước xuất khẩu lớn trên thế giới.

Đối với tình hình tại Brazil, tình hình thời tiết phần lớn vẫn đang khá ổn định. Không có bất ngờ nào được ghi nhận vào cuối tuần qua, và điều kiện cây trồng dự kiến sẽ tốt ngoại trừ một số khu vực đang khá khô hạn như Mato Grosso do Sul, Paraguay và các vùng lân cận. Theo AgRural, tiến độ trồng ngô vụ 2 của Brazil hiện đã đạt 97% diện tích, tăng 4 điểm phần trăm trong tuần và cao hơn mức 91% cùng kì năm ngoái. Việc gieo trồng đã sắp hoàn thành ở các khu vực nông nghiệp trọng điểm, tuy nhiên, thời tiết khô nóng hơn trong tháng 3 tại Parana và phần phía nam của bang Mato Grosso do Sul có thể có tác động xấu đến cây trồng. Đây là yếu tố cũng có thể thúc đẩy lực mua trên thị trường vào hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

Với việc các thông tin cơ bản đang có phần nghiêng về hướng “bullish”, chúng tôi cho rằng giá ngô có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Mặt hàng này có thể nhận được lực mua và tăng lên vùng 441 – 444 trong phiên tối.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Trong bối cảnh các thông tin cơ bản đang khá trái chiều, chúng tôi kỳ vọng giá lúa mì sẽ biến động giằng co trong ngày hôm nay. Mặt hàng này có thể biến động trong khoảng 536 – 549 và các nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế mua nếu có ý định vào lệnh.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Giá đậu tương diễn biến hết sức ảm đạm trong đầu phiên sáng nay. Mặc dù vậy, phe bán vẫn có phần chiếm ưu thế khi mà hoạt động xuất khẩu của Mỹ liên tục ghi nhận những tín hiệu kém tích cực. Bên cạnh đó, triển vọng nguồn cung tại khu vực Nam Mỹ không có quá nhiều chuyển biến nổi bật cũng góp phần giúp lý giải cho xu hướng giá trong các phiên gần đây.

Theo Secex, xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tuần thứ 3 của tháng này đã giảm tốc so với thời gian trước, nhưng vẫn đang tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tính theo trung bình, nước này đã xuất khẩu 580 nghìn tấn/ngày trong tháng 3, cao hơn mức 575,7 nghìn tấn/ngày vào tháng 3/2023. Theo đánh giá của chúng tôi, hoạt động xuất khẩu của các nhà sản xuất Brazil có phần chững lại trong thời gian gần đây có thể đến từ việc giá giảm khiến lợi nhuận không còn quá hấp dẫn nông dân bán hàng. Tuy nhiên, việc thu hoạch đậu tương của Brazil vẫn đang tiến triển tích cực và duy trì tốc độ nhanh hơn cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung dồi dào thu được từ vụ thu hoạch sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu của quốc gia này trong thời gian tới, đồng thời gây sức ép nhẹ lên giá CBOT.

Còn tại Mỹ, khối lượng giao hàng đậu tương trong tuần vừa rồi tiếp tục sụt giảm, chỉ đạt 686.181 tấn, thấp hơn so với mức 719.875 tấn cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lượng xuất khẩu tuần thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2023. Một mặt, số liệu trên phản ánh nhu cầu quốc tế với nguồn cung Mỹ đã suy yếu đáng kể, khi đậu tương giá rẻ từ Brazil bắt đầu được đẩy mạnh ra thị trường và gia tăng áp lực cạnh tranh đến giá. Mặt khác, lũy kế giao hàng từ đầu niên vụ tới nay của Mỹ mới chỉ đạt 66,37% kế hoạch, chậm hơn đáng kể so với mức 75,23% cùng kỳ năm ngoái. Điều này đặt ra lo ngại về khả năng Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu xuất khẩu đã đề ra trước đó, và USDA có thể điều chỉnh giảm dự báo số liệu xuất khẩu của nước này trong những báo cáo sắp tới.

Xu hướng giằng co đi ngang nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trên thị trường đậu tương trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, phe bán sẽ có phần chiếm ưu thế hơn, do triển vọng xuất khẩu kém khả quan của Mỹ.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

 

Chúng tôi cho rằng, giá dầu đậu tương có khả năng sẽ nối dài đà suy yếu trong phiên hôm nay. Trong khi đó, giá khô đậu tương có thể diễn biến đi ngang trong bối cảnh thị trường thiếu vắng thông tin cơ bản đáng chú ý.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

 

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email