Giá ngô có khả năng sẽ hồi phục trở lại trong phiên công bố báo cáo tối nay

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần trước khi nghỉ lễ, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co nhẹ với tâm lí thận trọng khi USDA sẽ công bố 2 báo cáo quan trọng vào 23h tối nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần trước khi nghỉ lễ, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co nhẹ với tâm lí thận trọng khi USDA sẽ công bố 2 báo cáo quan trọng vào 23h tối nay. Báo cáo Triển vọng gieo trồng năm 2024 và Tồn kho hàng quý của Mỹ sẽ cung cấp các số liệu làm rõ hơn tình hình nguồn cung của nước này. Chúng tôi cho rằng, trong trung hạn, 2 báo cáo này sẽ khó có thể khiến giá nông sản đảo chiều mạnh mẽ mà sẽ chỉ là căn cứ để thị trường theo dõi thêm các yếu tố ảnh hưởng khác.
Trong báo cáo tháng 2 của USDA, dự báo nông dân Mỹ có thể trồng 91 triệu mẫu ngô, giảm đáng kể so với con số 94,6 triệu mẫu năm 2023. Những năm gần đây, giá nông sản thế giới luôn neo ở mức cao nhưng đã giảm mạnh chỉ trong vòng vài tháng qua. Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Mỹ đã sụt giảm do nguồn cung toàn cầu hồi phục sau hai năm thắt chặt. Với mặt hàng vốn đòi hỏi chi phí sản xuất cao như ngô, không khó hiểu khi diện tích năm nay được dự báo sẽ thu hẹp. Mặc dù thị trường có những kỳ vọng trái chiều về nguồn cung nhưng giá các mặt hàng nông sản nhìn chung sẽ không bị ảnh hưởng quá mạnh sau báo cáo này. Những điều chỉnh số liệu trong quá khứ cho thấy diện tích gieo trồng sẽ dựa trên bối cảnh thị trường, biến động giá trong quý I hàng năm. Như vậy, yếu tố bất ngờ so với những dự báo của USDA từ tháng 2 sẽ khó xảy ra.
Cùng với dự báo về tình hình mùa vụ mới, số liệu tồn kho các loại nông sản Mỹ tính đến ngày 1/3/2024 cũng sẽ được USDA phát hành. Hiện tại, phần lớn giới phân tích đang dự đoán nguồn cung sẽ gia tăng so với cùng kì năm ngoái do sản lượng ngô đạt mức kỷ lục trong vụ thu hoạch trước. Tuy nhiên, dựa vào tình hình xuất khẩu tích cực trong 3 tháng đầu năm của Mỹ, tồn kho nông sản có thể sẽ thắt chặt hơn so với kỳ vọng thị trường. Như vậy, mặc dù nguồn cung trong 2 báo cáo tối nay dự kiến sẽ cao hơn so với năm ngoái nhưng đây sẽ không phải là yếu tố “bearish” mạnh với giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

 

Đà giảm từ đầu tuần của giá ngô có khả năng sẽ hạn chế trong phiên hôm nay do 2 báo cáo của USDA sẽ không mang lại quá nhiều yếu tố bất ngờ. Chúng tôi cho rằng giá ngô có thể hồi phục trở lại khi tiến sát vùng hỗ trợ 420 – 425. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

 

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

 

Rủi ro nguồn cung ở Biển Đen do chiến tranh leo thang sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá lúa mì trong vài phiên tới. Theo đánh giá của chúng tôi, giá có khả năng sẽ duy trì đà tăng và hướng lên vùng kháng cự 560. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Giá đậu tương tiếp tục chịu áp lực bán nhẹ vào sáng nay, trong bối cảnh thị trường biến động thận trọng trước thềm báo cáo  Tồn kho Ngũ cốc và Triển vọng Gieo trồng Mỹ năm 2024. Trên biểu đồ kỹ thuật, đậu tương vẫn đang trong xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu quay đầu. Mặc dù các số liệu tối nay dự kiến sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường, tuy nhiên chúng tôi cho rằng phe bán vẫn sẽ chiếm ưu thế trên thị trường.
Báo cáo Tồn kho Ngũ cốc Quý và Triển vọng Gieo trồng của Bộ Nông nghiệp Mỹ luôn tiềm ẩn rủi ro biến động đối với ngũ cốc vì kết quả thường không khó có thể dự đoán được. Đậu tương đang trong đà giảm và nếu các số liệu tồn kho và diện tích trồng quá lớn, xu hướng này rất có thể sẽ duy trì. Trung bình các nhà phân tích cho rằng tồn kho ngũ cốc năm 2024 của Mỹ sẽ đạt mức 1,83 tỷ giạ, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất trong hai năm qua. Đối với báo cáo triển vọng gieo trồng, thị trường cho rằng nông dân Mỹ sẽ không gieo trồng nhiều như số liệu mà được đưa ra trong USDA Ag Forum là 87,4 triệu mẫu, mà chỉ ở mức 86,53 triệu mẫu, tuy nhiên vẫn cao hơn mức 83,6 triệu mẫu trong năm 2023. Với các dự báo đang có phần nghiêng về hướng “bearish”, không quá khó hiểu khi phe bán vẫn đang có phần chiếm ưu thế. Chúng tôi cho rằng, phe bán vẫn sẽ bao trùm thị trường sau khi báo cáo tối nay được công bố.
Đối với tình hình thời tiết tại Argentina, Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết các khu vực nông nghiệp chính của nước này sẽ chứng kiến tình trạng gần như khô hạn trong bảy ngày tới hỗ trợ nông dân đẩy mạnh việc thu hoạch đậu tương niên vụ 2023/24 sau những trận mưa lớn vừa qua. Sở cho biết với thời tiết khô hạn trong vài ngày qua và dự kiến có ít mưa trong những trong tuần này, nông dân đã bắt đầu thu hoạch đậu tương và tiến độ đang ở mức 4,4% diện tích dự kiến. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực từ Argentina, thúc đẩy lực bán đối với đậu tương.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

Chúng tôi cho rằng nếu các số liệu trong 2 báo cáo tối nay nằm trong khoảng dự đoán của thị trường, giá đậu tương rất có thể tiếp tục chịu áp lực bán. Mặt hàng này có thể giảm về vùng 1185 hoặc xa hơn là 1181.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

Với triển vọng vụ mùa tích cực tại Argentina, chúng tôi cho rằng giá khô đậu tương sẽ giảm về vùng 33 hoặc xa hơn là 330. Đối với dầu đậu, việc dầu cọ tiếp tục suy yếu cũng có thể khiến giá giảm về vùng 46.9 trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

 

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email