Lo ngại tình hình nguồn cung tại Argentina có thể hỗ trợ giá ngô

Tiếp tục đà giảm vào hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang chịu áp lực bán nhẹ trong sáng nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Tiếp tục đà giảm vào hôm qua, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 5 đang chịu áp lực bán nhẹ trong sáng nay. Trên biểu đồ kỹ thuật, ngô vẫn đang trong một nhịp hồi phục từ vùng đáy 527 nhưng đà tăng có vẻ đang hạn chế tại kháng cự 552. Với triển vọng nhu cầu tốt từ Trung Quốc và lo ngại nguồn cung tại Argentina, chúng tôi kỳ vọng giá ngô sẽ quay đầu tăng trở lại vào hôm nay.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) vừa cắt giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2023/24 của Argentina xuống còn 54 triệu tấn, từ mức kỷ lục 56,6 triệu tấn đưa ra trước đó do đợt nắng nóng hồi tháng 2 và dịch bệnh. BAGE cho biết nông dân đang phải đối mặt với nhiều loại rầy ngô, loại côn trùng gây thường lây lan trong điều kiện thời tiết khô nóng. Đối với họat động thu hoạch, BAGE cho biết tiến độ hiện đã đạt 4% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 5% trong cùng kì năm ngoái và mức 8% trung bình 3 năm. Chất lượng cây trồng tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm nhẹ còn 24% tốt và tuyệt vời, từ mức 25% trung tuần trước. Nguyên nhân khiến chất lượng cây trồng giảm nhiều khả năng là do lượng mưa quá lớn thời gian gần đây. Các chuyên gia cho biết, các cơn mưa đã cải thiện tình trạng khô hạn nhưng bây giờ lại gây hại cho cây trồng. Không chỉ có vậy, việc gió mạnh và mưa đá xuất hiện tại Argentina vào ngày 20/3 cũng khiến thị trường lo ngại về tình hình thời tiết tại nước này. Đây là yếu tố có thể sẽ nâng đỡ thị trường.

Đối với báo cáo Xuất khẩu hàng tuần hôm qua, chúng tôi đánh giá doanh số bán hàng ngô niên vụ 2023/24 của Mỹ ở mức tốt với 1,19 triệu tấn. Con số này mặc dù giảm 8% so với tuần trước những vẫn cao hơn 10% so với mức trung bình 4 tuần. Như thường lệ, Nhật Bản và Mexico vẫn là các nước mua nhiều ngô Mỹ nhất, tiếp theo là Hàn Quốc, Đài loan và Colombia. Với triển vọng xuất khẩu tốt, lực mua đối với ngô có thể được duy trì trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

Những lo ngại về nguồn cung từ Argentina và doanh số bán hàng tích cực có thể hỗ trợ giá ngô trong ngày hôm nay. Mặt hàng này rất có thể test lại vùng kháng cự 445 nhưng nhiều khả năng sẽ chưa vượt được qua vùng này.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

Với triển vọng nhu cầu ở mức cao tại Trung Quốc, chúng tôi cho rằng phe mua sẽ quay trở lại thị trường lúa mì vào hôm nay.  Mặt hàng này có thể test lại vùng kháng cự 551 nhưng chưa chắc vượt được vùng này.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá đậu tương đang ghi nhận mức giảm khá mạnh, gần 1% và hướng xuống vùng hỗ trợ tâm lí 1200. Áp lực bán đến từ tâm lí chốt lời sau nhịp tăng mạnh gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với sự bất ngờ từ thông tin thời tiết tại Brazil ảnh hưởng tới tiến độ mùa vụ có khả năng sẽ là yếu tố thúc đẩy giá hồi phục trở lại trong phiên tối.

Emater cho biết mưa đã làm chậm trễ việc thu hoạch đậu tương ở Rio Grande do Sul, vốn đã chậm hơn so với cùng kì năm ngoái và trung bình lịch sử do trồng muộn. Nông dân tại bang này, nơi được dự đoán sẽ có sản lượng lớn thứ 2 của Brazil trong niên vụ 2023/24, đã thu hoạch 3% diện tích dự kiến tính đến ngày 21/3. Vào cùng kì năm ngoái, họ đã thu hoạch được 12% diện tích, trong khi mức trung bình lịch sử là 19%. Emater cho biết: “Trong giai đoạn 15 – 17/3, đã có mưa lớn, đặc biệt là ở các khu vực phía Tây của bang. Ở những khu vực này, hoạt động thu hoạch đã bị gián đoạn do độ ẩm quá cao”. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng một số cây trồng đã bị hư hại do lượng mưa lớn. Quá trình thu hoạch bắt đầu chậm hơn nhưng vẫn tiếp tục gặp phải rủi ro trước những dự báo sắp tới.

Cụ thể, Theo Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet), các khu vực phía Nam, Đông Nam và Trung Tây của Brazil sẽ ghi nhận bão và mưa dữ dội trong cuối tuần này. Các vùng nhận được lượng mưa lớn nhất bao gồm Rio Grande do Sul, Santa Catarina, Paraná, Mato Grosso do Sul và Rio de Janeiro. Đối với phía nam, phía tây và phía tây bắc của Mato Grosso do Sul, có thể đi kèm gió giật mạnh và mưa đá. Quá trình thu hoạch đậu tương gặp phải mưa lớn sẽ không chỉ làm gián đoạn tiến độ mà còn ảnh hưởng tới chất lượng hạt sau thu hoạch. Chi phí sấy khô sẽ tăng lên và có thể xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Chính vì thế nên chúng tôi cho rằng nếu mưa lớn xác nhận như dự báo thì giá đậu tương có thể hình thành nhịp tăng mới trong vài phiên tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

Rủi ro mưa lớn ảnh hưởng tới mùa vụ đậu tương của Brazil sẽ là yếu tố “bullish” khá mạnh và cần theo dõi thêm trong vài phiên tới. Chúng tôi cho rằng giá sẽ hồi phục trở lại trong phiên tối, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế Long mới ở vùng 1195 – 1200 với kỳ vọng TP gần nhất ở vùng 1212 – 1215.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

Giá khô đậu sẽ nhận được hỗ trợ mạnh trong phiên hôm nay với kịch bản giá đậu tương hồi phục từ vùng tâm lí 1200. Đối với dầu đậu, chúng tôi dự đoán giá có khả năng sẽ chỉ biến động dưới vùng kháng cự 49.

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email