Giá ngô và lúa mì có thể khép lại phiên cuối tuần trong sắc xanh

Giá ngô hợp đồng tháng 5 hồi phục nhẹ trở lại trong đầu phiên hôm nay, sau khi giảm gần 2% trong phiên hôm qua.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô hợp đồng tháng 5 hồi phục nhẹ trở lại trong đầu phiên hôm nay, sau khi giảm gần 2% trong phiên hôm qua. Yếu tố “bearish” chính đối với giá trong phiên hôm qua là sự lao dốc của giá lúa mì đã biến mất, khi mặt hàng này cũng khởi sắc trong đầu phiên hôm nay. Hơn nữa, kết quả xuất khẩu của Mỹ trong tuần vừa rồi cũng tương đối tích cực. Do đó, Hanghoa247 cho rằng giá ngô nhiều khả năng sẽ đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc xanh.

Trong báo cáo Bán hàng Xuất khẩu (Export Sales) tối qua, USDA cho biết doanh số bán ngô niên vụ 23/24 của Mỹ trong tuần 1/3 – 7/3 đạt 1,28 triệu tấn, tăng 15,7% so với một tuần trước đó, đồng thời cũng nằm gần với mức cao nhất của khoảng dự đoán từ giới phân tích là 0,8 – 1,4 triệu tấn. Cũng trong tối qua, USDA báo cáo rằng các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán được đơn hàng 100.000 tấn ngô giao trong niên vụ 23/24 cho Mexico, cho thấy hoạt động xuất khẩu của Mỹ vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể bởi căng thẳng thương mại giữa hai nước liên quan tới ngô biến đổi gen. Trong ngắn hạn, các kết quả xuất khẩu khả quan của Mỹ sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô CBOT.

Ngoài tình hình xuất khẩu của Mỹ, triển vọng nguồn cung từ Argentina cũng đang là yếu tố được thị trường hết sức quan tâm. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết, vụ ngô của Argentina đang chứng kiến sự gia tăng của rầy ngô, một loại côn trùng mang vi khuẩn có hại và đe dọa làm giảm năng suất cây trồng. Đã có một số báo cáo về sự xuất hiện của rầy trên các cánh đồng ở trung tâm tỉnh Santa Fe và phía tây Entre Rios, những nơi trước đây chưa từng ghi nhận tình trạng rầy ngô. Khoảng 3% diện tích ngô dự kiến đã được thu hoạch tính tới 14/3, và BAGE hiện vẫn duy trì dự báo sản lượng ngô năm nay của Argentina ở mức 56,5 triệu tấn. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn đang đánh giá thêm ảnh hưởng do rầy ngô gây ra, và có thể cắt giảm dự báo trong các báo cáo tiếp theo. Tâm lý lo ngại của thị trường về vụ ngô tại Argentina cũng sẽ góp phần hỗ trợ giá trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 5 (ZCEK24) – KHUNG H4

Kết quả bán hàng tích cực của Mỹ cùng những lo ngại liên quan đến vụ ngô ở Argentina sẽ là yếu tố giúp giá ngô đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc xanh. Giá ngô có thể tăng trở lại vùng 440 – 445.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó, giá lúa mì có xu hướng hồi phục trở lại trong đầu phiên hôm nay. Với việc kết quả bán hàng của Mỹ trong tuần vừa rồi không quá tiêu cực như thị trường kỳ vọng, trong khi nguồn cung từ châu Âu được dự báo sẽ thu hẹp trong niên vụ 24/25, giá lúa mì nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng hiện tại.

Hãng tư vấn Strategie Grains dự báo, sản lượng lúa mì niên vụ 24/25 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt 121,6 triệu tấn, thấp hơn mức 122,6 triệu tấn ước tính hồi tháng 2 và giảm 3,3% so với niên vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu là do diện tích trồng lúa mì cho vụ thu hoạch năm nay ở các nước Pháp, Đức và Ba Lan giảm so với năm ngoái. Bên cạnh đó, triển vọng năng suất cây trồng cũng không được đánh giá cao, khi mà mưa lớn trong giai đoạn đầu mùa đã trì hoãn việc gieo trồng lúa mì ở Pháp – nhà sản xuất lúa mì mềm lớn nhất EU, làm giảm năng suất tiềm năng. Triển vọng nguồn cung bị thu hẹp từ châu Âu sẽ phần nào xóa đi tâm lý lạc quan trên thị trường và hỗ trợ cho giá lúa mì trong hôm nay.

Báo cáo Export Sales tối qua cho biết, Mỹ đã bán 83.804 tấn lúa mì niên vụ 23/24 trong tuần 1/3 – 7/3, giảm 69,1% so với một tuần trước đó và vẫn nằm trong khoảng dự đoán trước của thị trường là (200.000) – 550.000 tấn. Việc doanh số bán lúa mì của Mỹ trong tuần đánh giá chưa giảm về mức âm vẫn là một tín hiệu tích cực đối với với thị trường, xét trong bối cảnh người mua Trung Quốc liên tục có động thái hủy mua lúa mì SRW của Mỹ trong những ngày gần đây. Tuy vậy, Hanghoa247 cho rằng các đơn hàng bị hủy vẫn chưa được phản ánh hết vào báo cáo Export Sales tuần này, khi 2 đơn hàng hủy gần đây nhất là vào các ngày 8/3 và 11/3, với tổng khối lượng 374.000 tấn. Nhiều khả năng số liệu bán hàng lúa mì của Mỹ trong báo cáo Export Sales tuần tới sẽ giảm về mức âm. Do đó, trong trung và dài hạn, giá lúa mì CBOT vẫn sẽ chịu áp lực lớn bởi kết quả xuất khẩu kém sắc của Mỹ.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 5 (ZWAK24) – KHUNG H4

Với những lo ngại về triển vọng nguồn cung từ châu Âu, giá lúa mì có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay, trước khi quay trở lại xu hướng giảm trong tuần tới. Nhiều khả năng giá sẽ tăng trở lại vùng 540 trong phần còn lại của phiên.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Tình hình mùa vụ đậu tương tại Mỹ ghi nhận những kết quả tích cực sẽ là yếu tố gây áp lực đến giá trong phiên hôm nay. Giá có thể quay trở lại giảm về vùng 1190 trong phiên tối, khi mà thị trường không xuất hiện thêm yếu tố cơ bản mới hỗ trợ cho giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZSEK24) – KHUNG H4

Trong phiên hôm nay, giá khô đậu có thể giữ được sắc xanh cho tới cuối phiên nhờ triển vọng xuất khẩu tốt của Mỹ. Tuy nhiên, đà hồi phục của giá sẽ bị hạn chế khi tiến sát vùng kháng cự 340 – 350. Trong khi đó, giá dầu đậu có khả năng suy yếu nhẹ trong hôm nay theo diễn biến của giá dầu cọ.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZMEK24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 5 (ZLEK24) – KHUNG H4

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email