Dự báo thời tiết khô hạn tại Mỹ có thể sẽ hạn chế đà giảm của giá ngô

Giá ngô đang tiếp tục đà giảm khi mở cửa phiên giao dịch ngày 31/05 và hiện vẫn đang cao hơn so với giá lúa mì CBOT

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô đang tiếp tục đà giảm khi mở cửa phiên giao dịch ngày 31/05 và hiện vẫn đang cao hơn so với giá lúa mì CBOT. Các yếu tố ảnh hưởng tới mùa vụ của Mỹ và Brazil mặc dù đã xuất hiện một số rủi ro trong thời gian gần đây nhưng cũng không phải là yếu tố bất ngờ mà mang tính mùa vụ. Ngoài ra, những lo ngại này cũng chưa phải là vấn đề nghiêm trọng khi cây trồng nhìn chung vẫn đang phát triển khá tốt so với các năm trước. Chính vì thế nên chúng tôi cho rằng xu hướng trung hạn của ngô vẫn sẽ tiếp tục suy yếu.

Theo báo cáo Crop Progress được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành vào rạng sáng nay, diện tích gieo trồng ngô tiếp tục vượt xa so với mức trung bình 5 năm trước. Cụ thể, 92% diện tích dự kiến đã được canh tác, và 72% cây trồng đã bước vào giai đoạn nảy mầm. Tiến độ mùa vụ diễn ra nhanh chóng sẽ phần nào giúp cây trồng gia tăng khả năng chống chịu với thời tiết khô hạn cao điểm sắp tới vào mùa hè. Báo cáo tuần này cũng là lần đầu tiên trong niên vụ mà USDA đưa ra đánh giá chất lượng cây trồng. Cụ thể, 69% diện tích ngô đạt tốt – tuyệt vời, thấp hơn so với mức 73% cùng kì năm ngoái và mức kỳ vọng của thị trường là 71%. Dự báo thời tiết cho thấy thì đợt hạn hán gần đây ở Vành đai ngô bắt đầu vào giữa tháng 5 sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất là cho tới giữa tháng 6 có thể tạo ra căng thẳng cho ngô vừa gieo trồng. Đây có thể sẽ là thông tin hạn chế đà giảm của giá ngô trong phiên hôm nay.

Về phía nhu cầu, không chỉ nhập khẩu ngô Mỹ của Trung Quốc suy yếu mà tranh chấp về thỏa thuận thương mại về kế hoạch hạn chế sử dụng ngô biến đổi gen (GM) của Mexico cũng là vẫn đề đáng lo ngại và ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu ngô của Mỹ. Mexico và Mỹ đã bất đồng về ngô GM kể từ khi chính phủ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador công bố một nghị định vào cuối năm 2020 nhằm cấm tất cả việc nhập khẩu ngô GM.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do ngo 3105

Nhận định: Khô hạn được dự báo sắp tới tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ có thể sẽ trở thành yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong ngắn hạn. Theo đánh giá của chúng tôi, giá ngô có thể giằng co và quay trở lại vùng 600 trong phiên hôm nay. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì tiếp tục lao dốc khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. So với các mặt hàng nông sản khác, giá mặt hàng này đang ghi nhận mức giảm mạnh, bất chấp một số lo ngại về nguồn cung vẫn đang duy trì. Bên cạnh đó, lúa mì, mặt hàng có tỉ lệ protein khá cao có thể sẽ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn để thay thế ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới do mức giá rẻ hơn, xu hướng hiếm xảy ra trên thị trường nông sản.

Báo cáo Crop Progress sáng nay cho thấy, tiến độ gieo trồng lúa mì vụ xuân đang diễn ra khá nhanh chóng với 85% diện tích hoàn thành, nhanh hơn nhiều so với mức dự đoán là 82%. Chất lượng cây trồng vụ đông đạt tốt – tuyệt vời cũng tăng lên và cao hơn 3% so với kỳ vọng nhờ có lượng mưa tích cực xuất hiện vài tuần gần đây ở khu vực đồng bằng phía nam. Những số liệu trên cũng góp phần lý giải cho mức giảm mạnh sáng nay của giá lúa mì. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là thông tin có thể xóa đi hoàn toàn lo ngại đối với mùa vụ lúa mì năm nay của Mỹ.

Cụ thể, thời gian gần đây, thị trường liên tiếp đón nhận những thông tin về việc các nhà nhập khẩu Mỹ mua nhiều đơn hàng lúa mì lớn từ Liên minh châu Âu (EU). Với việc hầu hết các lô hàng đều được giao trong giai đoạn từ tháng 05 tới tháng 08, có thể thấy rằng các nhà nhập khẩu Mỹ đang tích cực tìm kiếm nguồn cung thay thế tiềm năng, khi niên vụ 23/24 đối với lúa mì sắp bắt đầu và triển vọng vụ lúa mì năm nay của Mỹ đang rất tiêu cực. Mới đây, các nhà nhập khẩu Mỹ được cho là đã mua khoảng 60.000 tấn lúa mì của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ có nguồn gốc từ Ba Lan và Đức, các thương nhân châu Âu cho biết. Các lô hàng này sẽ được giao trong tháng 07. Với đơn mua này, tổng lượng lúa mì EU mà Mỹ mua gần đây đạt tổng cộng 270.000-300.000 tấn, bao gồm 210.000 tấn được báo cáo vào ngày 23/05. Việc nhu cầu từ Mỹ gia tăng có thể sẽ hạn chế đà giảm của giá lúa mì.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 3105

Nhận định: Nhu cầu lúa mì trong sản xuất thức ăn chăn nuôi có khả năng sẽ gia tăng trong thời gian tới nhờ mức giá rẻ hơn so với ngô sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của giá. Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng giá lúa mì sẽ hồi phục trở lại từ vùng 575. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.