Giá lúa mì có thể rung lắc với biên độ hẹp quanh ngưỡng 700

Đối mặt với rủi ro về nguồn cung trong dài hạn, giá lúa mì có thể rung lắc với biên độ hẹp quanh ngưỡng 700 trong hôm nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Đà tăng của giá lúa mì đã chững lại trong phiên hôm nay, sau khi các bên liên quan liên tục gây sức ép để buộc Moscow gia hạn thỏa thuận ngũ cốc thêm 120 ngày. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, nhiều khả năng phiên hôm nay là một nhịp điều chỉnh trong xu hướng hồi phục của giá lúa mì, khi mà loại ngũ cốc này cũng đang phải đối mặt với những rủi ro về nguồn cung trong dài hạn.

Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm đối với thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, khi mà chỉ còn hai ngày nữa thỏa thuận này sẽ chính thức hết hiệu lực. Thời hạn 60 ngày cho lần gia hạn thỏa thuận tiếp theo mà Nga đưa ra đã vấp phải sự phản đối của nhiều bên tham gia. Có cùng quyết tâm với Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ nỗ lực đàm phán để thỏa thuận được gia hạn thêm 120 ngày, thay vì chỉ hai tháng như đề xuất của Nga. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang hy vọng sẽ đạt được một kết quả tích cực. Bên cạnh đó, chính phủ Đức ngày hôm qua cũng đã tham gia kêu gọi Moscow tuân thủ các điều khoản ban đầu của thỏa thuận và kéo dài thời gian gia hạn. Những thông tin trên đang phần nào trấn an tâm lý lo ngại của thị trường về tương lai của thỏa thuận ngũ cốc sau ngày 18/03 tới và khiến giá lúa mì chịu áp lực suy yếu trong đầu phiên hôm nay.

Ngoài ra, nguồn cung lúa mì từ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ bị thắt chặt hơn trong năm nay với sự sụt giảm sản lượng của nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai trong khối là Đức. Trong báo cáo ước tính thu hoạch đầu tiên của mình, Hiệp hội các hợp tác xã nông nghiệp Đức (DRV) dự báo sản lượng lúa mì năm nay của nước này sẽ đạt 22.01 triệu tấn, giảm 2.3% so với năm ngoái. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do quỹ đất nông nghiệp tại Đức đang dần bị thu hẹp, cùng với đó là thời tiết diễn biến ngày một khắc nghiệt hơn. Theo ước tính, diện tích canh tác lúa mì cho vụ thu hoạch năm nay của Đức đã giảm 2.5% so với năm trước, xuống còn 2.89 triệu héc-ta. DRV cho biết, mỗi năm có khoảng 30,000 héc-ta đất nông nghiệp được chuyển sang xây dựng nhà ở, đường xá… Sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất lúa mì của Đức sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá mặt hàng này trong dài hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 05 (ZWAK23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 1603

Nhận định: Mặc dù xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực, nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Do đó, giá lúa mì sẽ khó có thể giảm mạnh, nhất là khi giá đang được hỗ trợ ở vùng 690-695. Nhiều khả năng giá lúa mì sẽ chỉ rung lắc quanh ngưỡng 700 trong hôm nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô diễn biến khá ảm đạm sau khi mở cửa phiên hôm nay, trong bối cảnh thị trường đang đánh giá lại triển vọng nhu cầu tiêu thụ ngô nội địa của Mỹ sau khi dự luật bán xăng chứa 15% ethanol (E15) được tái đề xuất. Tuy vậy, tình hình mùa vụ tiêu cực tại Argentina vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô.

Tiến sĩ Cordonnier cho biết, nhiệt độ cao trong vòng 10-15 ngày qua ở Argentina tiếp tục ảnh hưởng tới vụ ngô của nước này. Đây là thời điểm mà phần lớn ngô trồng sớm đang làm đầy hạt, trong khi nhiều diện tích ngô trồng muộn đang ở giai đoạn thụ phấn. Theo dữ liệu của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt-tuyệt vời của quốc gia Nam Mỹ này tính tới ngày 09/03 tiếp tục giảm 1% so với tuần trước, xuống còn 5%. Trong khi đó, tỉ lệ ngô có chất lượng kém-rất kém tăng thêm 3%, lên mức 59% trong tuần báo cáo. Dựa trên cơ sở này, tiến sĩ cho rằng sẽ có thêm nhiều diện tích ngô không thể thu hoạch do thiệt hại quá nặng nề. Con số này có thể lên tới 500,000-700,000 héc-ta, tương đương 7-10% diện tích canh tác ngô dự kiến cho niên vụ 22/23 của Argentina. Hiện BAGE đang dự báo sản lượng ngô năm nay của nước này ở mức 37.5 triệu tấn. Với những đánh giá mà tiến sĩ đưa ra, nhiều khả năng BAGE sẽ tiếp tục cắt giảm con số này trong các báo cáo sắp tới. Vì vậy, lo ngại về việc nguồn cung từ Argentina bị thắt chặt sẽ vẫn là yếu tố “bullish” với giá ngô trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, tác động “bullish” từ triển vọng nhu cầu ngô trong hoạt động sản xuất ethanol của Mỹ đang dần suy yếu, đặc biệt là trong ngắn hạn. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng ethanol trong tuần 04/03-10/03 của nước này chỉ tăng nhẹ 4,000 thùng/ngày so với tuần trước đó, đạt mức 1.01 triệu thùng/ngày. Có thể thấy rằng, mặc dù dự luật bán xăng E15 quanh năm đang nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đánh giá trước khi nó được chính thức thông qua. Cho tới lúc đó, sản lượng ethanol của Mỹ có thể sẽ chỉ biến động quanh ngưỡng 1 triệu thùng/ngày và nhu cầu ngô trong hoạt động sản xuất ethanol của nước này sẽ khó có sự thay đổi đáng kể. Do đó, giá ngô sẽ không nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ dự luật trên trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 05 (ZCEK23) – KHUNG D1

bieu do ngo 1603

Nhận định: USDA sẽ công bố báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) vào tối nay và nhiều khả năng số liệu bán hàng ngô của Mỹ sẽ rất tích cực do nhu cầu của Trung Quốc đối với ngô Mỹ đang tăng cao như chúng tôi đã phân tích trước đó. Trong phiên hôm nay, giá ngô có thể tiếp tục hướng lên vùng 635.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.