Giá lúa mì có thể tiếp tục đà hồi phục do lo ngại về nguồn cung

Giá lúa mì suy yếu nhẹ sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Phiên giao dịch hôm qua đã giúp lúa mì vượt trở lại giá ngô như xu hướng thông thường.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần,  giá ngô đang biến động dưới vùng kháng cự tâm lí 600. Mặc dù là mặt hàng có mô hình kĩ thuật đang hỗ trợ giá mạnh nhất trong nhóm nông sản khi giá đã vượt lên vùng đỉnh trước đó nhưng trong phiên hôm qua, ngô lại là mặt hàng có lực mua yếu nhất. Chúng tôi cho rằng, trong phiên cuối tuần này, nhịp điều chỉnh tăng của ngô sẽ được củng cố trở lại.
Nhìn chung, mùa vụ của Mỹ vẫn đang là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến xu hướng giá ngô cho đến vài tuần tới. Hoạt động gieo trồng đang diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng, với tiến độ vượt xa so với trung bình 5 năm trước đó. Tuy nhiên, giai đoạn này, mùa khô nóng đang bắt đầu xuất hiện và vẫn gây ra một số lo ngại về năng suất cây trồng nên giá sẽ khó có thể giảm sâu. Chính vì vậy nên trong phiên hôm nay.
Xét về nhu cầu, trong báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) phát hành tối qua, sản lượng ethanol đã tăng trở lại trên mức 1 triệu thùng/ngày sau 5 tuần liên tiếp duy trì dưới mức tiêu chuẩn này. Tồn kho cũng đang ở mức thấp, cho thấy dấu hiệu nhu cầu ngô trong sản xuất ethanol sẽ dần cải thiện trong giai đoạn tới. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ vẫn đang kém khả quan. Hãng tin Reuters vừa đưa ra dự đoán trước Báo cáo Xuất khẩu (Export Sales) hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ phát hành vào lúc 19:30 tối nay. Trong đó, bán hàng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ trong tuần này được dự đoán sẽ dưới 400.000 tấn. Tuần trước, con số này thậm chí đã giảm về mức âm do Trung Quốc hủy đơn hàng đã mua. Trong giai đoạn sắp tới, khi Brazil bắt đầu thu hoạch vô ngô thứ 2 được dự báo sẽ có sản lượng đạt mức kỉ lục thì xuất khẩu của Mỹ càng trở nên kém cạnh tranh hơn nữa. Chính vì vậy, xét về nhu cầu, đây vẫn đang là yếu tố  thiên về tác động “bearish” trong dài hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo

Nhận định: Những lo ngại về mùa vụ tại Mỹ bước vào giai đoạn khô và nóng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới năng suất cây trồng sẽ là yếu tố giúp giá vẫn duy trì khoảng giằng co quanh mức 600 trong vài phiên tới. Theo chúng tôi, giá ngô hôm nay có thể quay trở lại vùng giá tâm lí này. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì suy yếu nhẹ sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Phiên giao dịch hôm qua đã giúp lúa mì vượt trở lại giá ngô như xu hướng thông thường. Như chúng tôi dự đoán, một số lo ngại về nguồn cung đang dần xuất hiện, đặc biệt là đối với mùa vụ tại Trung Quốc đang phải trải qua mưa lớn trong giai đoạn thu hoạch sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong ngắn hạn.
Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian tiếp tục bị gián đoạn do Nga chặn việc đăng kí các tàu tới Ukraine, Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine cho biết. Đã có sự trì hoãn liên tục trong hoạt động của các tàu vận tải theo quy định của thỏa thuận ngũ cốc từ tháng 04 tới tháng 05, và số lượng tàu được kiểm tra trung bình hàng ngày đã giảm xuống còn 3, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết. Ukraine cáo buộc Nga chỉ đăng ký một tàu để kiểm tra trong hai ngày cuối tháng 05 mà không đưa ra lời giải thích nào cho động thái này, đồng thời chỉ trích đây là “sự vi phạm trắng trợn” thỏa thuận. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết Nga đã thông báo cho các quan chức giám sát thỏa thuận rằng, Moscow sẽ hạn chế đăng ký tàu tới cảng Pivdennyi ở tỉnh Odesa của Ukraine, cho đến khi tất cả các bên đồng ý bỏ chặn việc vận chuyển amoniac của Nga.Động thái của Nga cho thấy mặc dù thỏa thuận đã được đàm phá nhưng thực tế hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen vẫn còn gặp nhiều rủi ro.
Ngoài ra, tại Argentina, nông dân tại các vùng trồng trọt chính của đất nước đã bắt đầu gieo trồng lúa mì cho niên vụ 23/24, sau những trận mưa dữ dội trong thời gian gần đây, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết. BAGE đánh giá, lượng mưa trong những tháng tới và trong giai đoạn mùa xuân ở Nam bán cầu vào khoảng tháng 09 sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của các loại cây trồng. Việc mưa lớn trong giai đoạn đầu sẽ giúp bổ sung lượng độ ẩm và hỗ trợ cây trồng. Đây sẽ là yếu tố củng cố xu hướng giảm giá trong dài hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do gia lua mi

Nhận định: Việc Nga hạn chế việc xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen của Ukraine bất chấp việc đã ký gia hạn thỏa thuận xuất khẩu trước đó cho thấy nguồn cung từ khu vực này vẫn là yếu tố rủi ro. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá lúa mì trong ngắn hạn và có thể giúp giá tiếp tục hướng lên vùng 621. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.