Giá ngô có thể chịu sức ép từ báo cáo Export Sales tối nay

Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/09, thị trường ngô vẫn duy trì sắc xanh sau khi ghi nhận phiên tăng giá mạnh vào hôm qua. Tuy nhiên, giá chủ yếu đi ngang với biên độ hẹp trong khoảng 2 cent trên mốc tham chiếu và đang có dấu hiệu suy yếu trong bối cảnh không có quá nhiều thông tin cơ bản. Bên cạnh việc theo sát diễn biến xung đột tại biển Đen, thị trường cũng quan tâm đến tình hình xuất khẩu tại Mỹ trong thời điểm chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm của niên vụ 23/24.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Trước thềm báo cáo Export Sales được công bố tối hôm nay, hãng tin Reuters đã tổng hợp dự đoán của thị trường về số liệu giao hàng và bán hàng ngô trong tuần trước. Cụ thể, khối lượng bán ngô niên vụ 23/24 của Mỹ hiện đang được dự báo trong khoảng 0,5 – 1,1 triệu tấn, khá thấp so với mức gần 1 triệu đã được trong tuần trước đó. Trong tuần đánh giá, Mỹ không ghi nhận thêm đơn hàng mới của ngô trong báo cáo Daily Export Sales. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc đối với ngô Brazil càng ngày càng cao, đối tác mua hàng hàng đầu của Mỹ đã nhập khẩu 4,85 triệu tấn ngô Brazil trong 8 tháng đầu năm nay. Điều này ảnh hưởng trưc tiếp đến xuất khẩu ngô tại Mỹ và đặt ra kịch bản số liệu bán hàng có thể sẽ sụt giảm trong tuần này, đồng thời tác động “bearish” đến giá trong phiên hôm nay.

Đối với tình hình xuất khẩu ngũ cốc tại Biển Đen, mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm con đường vận chuyển ngũ cốc mới qua đường bộ và đường sắt, xuất khẩu Ukraine vẫn ghi nhận mức giảm mạnh trong hai tuần đầu tháng 09. Tiềm năng xuất khẩu qua các tuyến đường trên sông Danube đã bị cắt giảm 0,5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng bởi tác động của các cuộc tấn công của Nga vào nước này. Ở chiều ngược lại, nguồn cung giá rẻ từ Nga được dự báo sẽ bù đắp nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine khi hãng Sovecon nâng dự báo ngũ cốc niên vụ 23/24 của Nga 58,9 triệu tấn. Lo ngại về nguồn cung thiếu hụt cũng sẽ phần nào được xoa dịu và hạn chế giá tăng trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

Nhận định: Phe bán có thể sẽ chiếm ưu thế hơn sau báo cáo tối nay, nếu số liệu bán hàng được USDA công bố xác nhận sụt giảm so với tuần trước đó và thị trường không đón nhận thêm các thông tin bất ngờ mới về tình hình chính trị ở Biển Đen. Giá có thể suy yếu về vùng giá 473. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá lúa mì giằng co quanh mức tham chiếu. Báo cáo Cung – cầu tháng 9 đã tiếp tục tác động “bullish” lên giá trong phiên hôm qua và đẩy giá chạm vùng kháng cự tâm lí 600. Nguồn cung lúa mì toàn cầu giảm xuống và tồn kho đạt mức thấp nhất trong vòng 7 niên vụ gần đây sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ cho giá bước vào một nhịp hồi phục mới.
Sở giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR) đã cắt giảm dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2023/24 của Argentina xuống còn 15 triệu tấn, từ mức 15,6 triệu tấn trong ước tính trước đó do một số khu vực nông nghiệp của nước này đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn. Argentina là nước xuất khẩu lúa mì quan trọng trên toàn cầu và nông dân đang cố gắng phục hồi sau niên vụ 2022/23 đáng thất vọng. Đợt hạn hán lịch sử đã khiến sản lượng niên vụ này giảm 50% so với cùng kì xuống còn 11,5 triệu tấn. Trong báo cáo ngũ cốc hàng tháng, BCR cho biết các khu vực nông nghiệp ở phía tây và bắc Argentina đang gặp phải tình trạng hạn hán mặc dù có lượng mưa dồi dào xuất hiện ở phía trung và phía đông. Lúa mì Argentina hiện đang trong giai đoạn xác định năng suất ở hầu hết các khu vực nông nghiệp. Vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 11 và kết thúc vào tháng 1.

Ngoài ra, tình hình lúa mì tại Pháp cũng kém khả quan. Kết quả khảo sát chất lượng cuối cùng cho thấy lúa mì mềm năm nay của Pháp có hàm lượng protein cao hơn, nhưng trọng lượng thử nghiệm giảm do thời tiết bất lợi, văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer cho biết. Theo dữ liệu từ cuộc khảo sát của FranceAgriMer kết hợp với viện trồng trọt Arvalis, hàm lượng protein trung bình trong lúa mì mềm năm nay của Pháp là 11,6%, cao hơn một chút so với mức 11,4% của năm ngoái. Để đạt tiêu chuẩn xay xát, lúa mì cần có hàm lượng protein ít nhất là 11%. Một số nhà máy yêu cầu con số này từ 11,5% trở lên, trong khi một số khác có thể chấp nhận hàm lượng protein thấp hơn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

Nhận định: Triển vọng nguồn cung lúa mì toàn cầu thu hẹp hơn do thiệt hại mùa vụ tại các nước sản xuất lớn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong vài tuần tới. Theo chúng tôi, giá lúa mì có khả năng sẽ tiếp tục đà hồi phục và hướng lên vùng 615. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.