Giá ngô có thể duy trì đà giảm trong phần còn lại của phiên hôm nay

Giá ngô có thể duy trì đà giảm trong phần còn lại của phiên hôm nay, khi mà triển vọng nguồn cung từ Brazil đang ghi nhận những tín hiệu hết sức tích cực.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Với việc tiến độ giao hàng ngô của Mỹ trong tuần vừa rồi không có sự cải thiện đáng kể, giá ngô đã tiếp tục suy yếu trong đầu phiên hôm nay. Theo nhận định của chúng tôi, giá ngô có thể duy trì đà giảm trong phần còn lại của phiên hôm nay, khi mà triển vọng nguồn cung từ Brazil đang ghi nhận những tín hiệu hết sức tích cực.

Trong một cuộc khảo sát của Reuters với 12 đơn vị phân tích và tư vấn khác nhau, tổng sản lượng và diện tích canh tác ngô niên vụ 22/23 của Brazil được dự báo trung bình ở mức 126.63 triệu tấn và 22.53 triệu héc-ta, tăng lần lượt 11.93% và 4.4% so với niên vụ 21/22. Các chuyên gia đều bày tỏ sự lạc quan về triển vọng ngô vụ 2 năm nay của quốc gia Nam Mỹ này, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra do hoạt động gieo trồng bị trì hoãn ở một số khu vực. Nguyên nhân là do tình hình mùa vụ tại bang Mato Grosso – nhà sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil – đang tương đối thuận lợi. Theo Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea), có tới 80% diện tích ngô vụ ở bang được gieo trồng trong khung thời gian lý tưởng. Đây đang là yếu tố gây sức ép lên giá ngô trong sáng nay.

Về mặt thương mại, dữ liệu chính thức từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex) cho thấy, nước này đã xuất khẩu 731,770 tấn ngô trong vòng hai tuần đầu tháng 03, cao hơn rất nhiều so với mức 14,279 tấn được ghi nhận trong cả tháng 03 năm ngoái. Đáng chú ý, con số trên đã gần đạt mức 803,200 tấn dự báo xuất khẩu ngô trong tháng này của Brazil mà Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đưa ra trong báo cáo tuần trước. Bên cạnh đó, Imea cũng cho biết nông dân ở Mato Grosso hiện đã bán được 30.04% sản lượng ngô dự kiến của năm nay, đều thấp hơn mức 48.48% cùng kỳ năm trước và 50.63% trung bình lịch sử. Tuy nhiên so với một tháng trước, doanh số bán ngô của bang đã tăng 4.87%, cho thấy hoạt động này đang dần tăng tốc. Imea cho biết, triển vọng mùa vụ tốt hơn đang thúc đẩy nông dân đẩy mạnh việc bán hàng. Việc xuất khẩu ngô của Brazil diễn ra khả quan hơn so với dự kiến sẽ có tác động “bearish” mạnh lên giá ngô CBOT trong thời gian tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 05 (ZCEK23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo 1403

Nhận định: Trong bối cảnh cả triển vọng mùa vụ lẫn hoạt động xuất khẩu của Brazil đều đang khả quan, giá ngô sẽ phải chịu sức ép suy yếu rất lớn. Trong phần còn lại của phiên hôm nay, giá ngô nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng 600-605.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Sự xấu đi của tình trạng lúa mì đông ở Mỹ trong tuần này đã giúp giá lúa mì có một nhịp tăng mạnh ngay sau khi mở cửa phiên. Tuy nhiên, điều đó là không đủ để lấn át tác động “bearish” từ triển vọng tích cực về tương lai của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Giá lúa mì hiện đang rung lắc quanh ngưỡng tham chiếu dưới tác động của các thông tin trên và xu hướng giằng co có thể kéo dài tới hết phiên.

Theo báo cáo tuần này của Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia Mỹ (NASS), chất lượng lúa mì đông ở một số bang sản xuất lớn đã đồng loạt sụt giảm. Cụ thể, tỉ lệ lúa mì tốt-tuyệt vời ở bang Oklahoma đã giảm tới 9% trong vòng một tuần và hiện đạt 30%. Số liệu này của bang Texas cũng giảm 2% so với tuần trước, xuống còn 17%. Trong khi đó, tuy chất lượng lúa mì đông ở bang sản xuất lớn nhất là Kansas vẫn được duy trì, nhưng có thêm 2% diện tích đất nông nghiệp ở bang được đánh giá có độ ẩm lớp đất mặt từ thấp tới rất thấp trong tuần này. Những dữ liệu trên đã ngay lập tức khiến thị trường lo ngại về triển vọng mùa vụ của Mỹ và giúp giá lúa mì bật tăng mạnh sau khi mở cửa phiên.

Trong khi đó, thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen – tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư thời gian gần đây – đang ghi nhận những chuyển biến tích cực. Phát biểu sau vòng đàm phán tại Geneva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho biết, Moscow không phản đối việc tiếp tục tham gia vào thỏa thuận, nhưng chỉ sẵn sàng gia hạn thêm 60 ngày. Quyết định tiếp theo của Nga sẽ phụ thuộc vào những tiến bộ rõ rệt bằng hành động trong việc bình thường hóa hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này. Hơn nữa, hãng thông tấn xã nhà nước Nga TASS cũng dẫn lời một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết, thỏa thuận ngũ cốc sẽ được tự động gia hạn vào ngày 18/03 tới nếu như không có sự phản đối nào của các bên tham gia. Cũng theo nguồn tin này, hiện vẫn chưa có bên nào có ý định rút lui khỏi thỏa thuận. Tuy đề nghị gia hạn thêm 60 ngày của Nga đang bị các đại diện của Ukraine phản đối, nhưng trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể yên tâm về tính liên tục của dòng chảy ngũ cốc từ Biển Đen. Điều này dự kiến sẽ gây áp lực lớn lên giá lúa mì trong thời gian tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 05 (ZWAK23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 1403

Nhận định: Các tín hiệu kỹ thuật cho thấy đà giảm của giá lúa mì đã chững lại. Trước tác động trái chiều của các thông tin cơ bản ở thời điểm hiện tại, giá lúa mì có thể sẽ đi ngang quanh ngưỡng 680 trong phiên hôm nay và khó có thể giảm mạnh do vùng 665 đang đóng vai trò là hỗ trợ kỹ thuật đối với giá.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.