Giá ngô có thể kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trong sắc xanh

Giá ngô có xu hướng nối dài đà hồi phục từ ba phiên trước đó trong đầu phiên hôm nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô diễn biến khá ảm đạm sau khi mở cửa phiên hôm nay, trong bối cảnh thị trường đang đánh giá lại triển vọng nhu cầu tiêu thụ ngô nội địa của Mỹ sau khi dự luật bán xăng chứa 15% ethanol (E15) được tái đề xuất. Tuy vậy, tình hình mùa vụ tiêu cực tại Argentina vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô.

Tiến sĩ Cordonnier cho biết, nhiệt độ cao trong vòng 10-15 ngày qua ở Argentina tiếp tục ảnh hưởng tới vụ ngô của nước này. Đây là thời điểm mà phần lớn ngô trồng sớm đang làm đầy hạt, trong khi nhiều diện tích ngô trồng muộn đang ở giai đoạn thụ phấn. Theo dữ liệu của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt-tuyệt vời của quốc gia Nam Mỹ này tính tới ngày 09/03 tiếp tục giảm 1% so với tuần trước, xuống còn 5%. Trong khi đó, tỉ lệ ngô có chất lượng kém-rất kém tăng thêm 3%, lên mức 59% trong tuần báo cáo. Dựa trên cơ sở này, tiến sĩ cho rằng sẽ có thêm nhiều diện tích ngô không thể thu hoạch do thiệt hại quá nặng nề. Con số này có thể lên tới 500,000-700,000 héc-ta, tương đương 7-10% diện tích canh tác ngô dự kiến cho niên vụ 22/23 của Argentina. Hiện BAGE đang dự báo sản lượng ngô năm nay của nước này ở mức 37.5 triệu tấn. Với những đánh giá mà tiến sĩ đưa ra, nhiều khả năng BAGE sẽ tiếp tục cắt giảm con số này trong các báo cáo sắp tới. Vì vậy, lo ngại về việc nguồn cung từ Argentina bị thắt chặt sẽ vẫn là yếu tố “bullish” với giá ngô trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, tác động “bullish” từ triển vọng nhu cầu ngô trong hoạt động sản xuất ethanol của Mỹ đang dần suy yếu, đặc biệt là trong ngắn hạn. Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng ethanol trong tuần 04/03-10/03 của nước này chỉ tăng nhẹ 4,000 thùng/ngày so với tuần trước đó, đạt mức 1.01 triệu thùng/ngày. Có thể thấy rằng, mặc dù dự luật bán xăng E15 quanh năm đang nhận được nhiều sự ủng hộ, nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đánh giá trước khi nó được chính thức thông qua. Cho tới lúc đó, sản lượng ethanol của Mỹ có thể sẽ chỉ biến động quanh ngưỡng 1 triệu thùng/ngày và nhu cầu ngô trong hoạt động sản xuất ethanol của nước này sẽ khó có sự thay đổi đáng kể. Do đó, giá ngô sẽ không nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào từ dự luật trên trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 05 (ZCEK23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo 1703

Nhận định: Vùng giá 640 hiện đang là kháng cự kỹ thuật đối với giá ngô. Nếu như phá vỡ được vùng này, giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên vùng 645. Ở kịch bản ngược lại, giá ngô có thể chỉ giằng co với biên độ hẹp trong khoảng 635-640 do áp lực bán chốt lời của các nhà đầu tư trong phiên cuối tuần.

Sau nhịp điều chỉnh được ghi nhận trong phiên hôm qua, giá lúa mì đã bật tăng mạnh sau khi mở cửa phiên hôm nay. Trong bối cảnh những bất đồng về thời gian gia hạn thỏa thuận ngũ cốc vẫn chưa kết thúc, rủi ro về thời tiết đối với nguồn cung lúa mì toàn cầu đang là yếu tố “bullish” đối với giá.

Căng thẳng xoay quanh thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ngày một gia tăng khi mà chỉ còn một ngày nữa là thỏa thuận này hết hiệu lực. Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bày tỏ sự ủng hộ với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề gia hạn, đồng thời chỉ ra điều khoản trong thỏa thuận quy định rất rõ ràng rằng thời gian gia hạn là 120 ngày. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các thủ tục đang được tiến hành để thỏa thuận được gia hạn thêm 60 ngày. Quan điểm cứng rắn của Moscow dấy lên lo ngại rằng ngay cả khi thỏa thuận được gia hạn, nước này vẫn sẽ làm mọi cách để dỡ bỏ các trở ngại đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của mình. Đây là nguyên nhân giúp giải thích cho đà tăng vọt của giá lúa mì trong sáng nay.

Ngoài ra, trong báo cáo tháng này, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu niên vụ 23/24 sẽ giảm xuống còn 787 triệu tấn, từ mức 801 triệu tấn trong niên vụ 22/23. Mặc dù IGC không đưa ra lời giải thích cho dự báo trên, nhưng chúng tôi cho rằng điều này là kết quả của biến đổi khí hậu thế giới trong năm nay, với sự kết thúc của hiện tượng thời tiết La Nina, thay vào đó là sự ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Theo các nhà khoa học, El Nino – đặc trưng bởi sự ấm lên của nhiệt độ bề mặt đại dương ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương – dự kiến sẽ hình thành trong mùa hè năm nay. Trái với La Nina, El Nino gây ra tình trạng khô và nóng tại các khu vực nông nghiệp của châu Á và Australia. Sản lượng lúa mì của Australia đã liên tục lập kỷ lục trong ba năm qua nhờ lượng mưa dồi dào mà La Nina mang lại, nhưng điều này sẽ khó có thể xảy ra trong năm nay. Bên cạnh đó, dù thời tiết có xu hướng thuận lợi đối với mùa màng ở khu vực châu Mỹ dưới tác động của El Nino, nhưng vẫn có khả năng các đợt thời tiết bất lợi kéo dài tại đây trong thời gian tới. Sự thu hẹp của nguồn cung lúa mì toàn cầu trong năm nay sẽ là yếu tố “bullish” trong dài hạn đối với giá mặt hàng này.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 05 (ZWAK23) – KHUNG D1

bieu do gia lua mi 1703

Nhận định: Với việc giá lúa mì tăng mạnh trong sáng nay, có thể thấy thị trường đang nghiêng về phía kịch bản rủi ro của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nhất là khi đây đã là phiên cuối tuần. Nhiều khả năng giá sẽ duy trì được đà tăng hiện tại trong phiên hôm nay và hướng lên vùng 720.
MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.