Lo ngại về nguồn cung lúa mì đang quay trở lại sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá

Giá lúa mì vẫn chỉ đang giằng co sau khi được đẩy lên từ hỗ trợ tâm lí 600. Cơ cấu cung cầu vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dịch đáng kể, biến động của giá trong vài phiên gần đây chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến kĩ thuật.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/05, giá ngô đang tiếp tục đà hồi phục trong phiên thứ 3 liên tiếp. Mặc dù không được hỗ trợ nhiều bởi các thông tin cơ bản nhưng lực mua kĩ thuật đã đẩy giá bước vào nhịp điều chỉnh. Trong xu hướng giảm mạnh tính từ giữa tháng 4 đến nay, giá ngô đã tạo ra các vùng đáy thấp hơn nhưng RSI lại đang tạo đáy cao hơn, cho thấy động lượng giảm giá thực sự đã yếu đi nhiều. Với sự xác nhận đảo chiều ngắn hạn, nhịp điều chỉnh của giá ngô có thể sẽ mở rộng những sẽ bị hạn chế ở vùng kháng cự 590.
Nếu như trong phiên hôm qua, các số liệu đánh giá tiến độ mùa vụ trong báo cáo Crop Progress đã phần nào phản ánh triển vọng nguồn cung tại Mỹ thì giá ngô còn bị ảnh hưởng bởi các thông tin về vụ thứ 2 tại Brazil. Sản lượng ngô vụ 2 của Brazil dự báo sẽ tăng lên mức kỷ lục 102,4 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, từ mức 97,2 triệu tấn trong ước tính trước đó hồi tháng 03, điều này sẽ cho phép xuất khẩu đạt mức lịch sử, công ty tư vấn Agroconsult cho biết. Theo các chuyên gia, thời tiết thuận lợi ở hầu hết các vùng trên cả nước giúp sản lượng tăng 11% so với niên vụ trước nhờ săng suất tăng. Tại Mato Grosso, bang sản xuất lớn nhất Brazil, khoảng 85% vụ mùa được đảm bảo sẽ đạt năng suất cao. Ở Goias, một bang sản xuất quan trọng khác, 68% vụ mùa cũng cho thấy tình hình thuận lợi. Công ty tư vấn cho rằng Mato Grosso do Sul có khoảng 40% sản lượng sẽ đạt năng suất cao, trong khi các bang như Parana có khoảng 39% được đảm bảo, Sao Paulo 34% và Minas Gerais 20%. Năng suất bình quân cả nước ước đạt 102,1 bao/héc-ta, tăng 11% so với ước tính hồi tháng 03. Những số liệu trên càng củng cố kỳ vọng về nguồn cung ngô toàn cầu sẽ gia tăng.
Ngoài ra, tối nay, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) sẽ phát hành báo cáo Dầu khí hàng tuần. Nếu như sản lượng ethanol tiếp tục tăng lên và vượt mức 1 triệu thùng/ngày thì đây cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo

Nhận định: Trong phiên hôm nay, nhịp hồi phục kĩ thuật của giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục mở rộng. Vùng kháng cự tiếp theo của ngô sẽ là 590. Nếu như sản lượng ethanol trong báo cáo tối nay vượt mức 1 triệu thùng/ngày thì giá có thể hướng lên vùng kháng cự này.  

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/05, giá lúa mì vẫn chỉ đang giằng co sau khi được đẩy lên từ hỗ trợ tâm lí 600. Cơ cấu cung cầu vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dịch đáng kể, biến động của giá trong vài phiên gần đây chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến kĩ thuật. Trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng với một số lo ngại về nguồn cung bắt đầu xuất hiện, đà giảm của giá lúa mì có khả năng sẽ hạn chế hơn so với giai đoạn lao dốc sau khi thỏa thuận xuất khẩu ở Biển Đen được xác nhận gia hạn.
Khả năng xảy ra hiện tượng El Nino cao hơn gấp đôi trong năm nay, theo tính toán của Cục khí tượng Australia. Hiện tượng này thường dẫn tới điều kiện thời tiết nóng và khô hơn tại Australia, trái ngược với khi La Nina xuất hiện. Trước đó, La Nina đã xuất hiện 3 năm liên tiếp, mang tới lượng mưa lớn cho nhiều khu vực sản xuất nông nghiệp và giúp sản lượng lúa mì liên tục phá vỡ kỉ lục. Hiện tại, nông dân Australia vẫn đang gieo trồng vụ lúa mì 23/24. Nếu như các biểu hiện khô và nóng từ mô hình El Nino ngày càng nghiêm trọng hơn, năng suất cây trồng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.
Trong khi đó, tại Mỹ, tình hình vụ lúa mì mùa đông cũng kém khả quan. Trên cả nước, nông dân trồng lúa mì vụ đông có kế hoạch từ bỏ 33% diện tích cây trồng, tỉ lệ cao nhất kể từ Thế chiến I, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong một báo cáo. USDA dự kiến nông dân Kansas, nơi sản xuất lúa mì lớn nhất của Mỹ, sẽ bỏ hoang 19% diện tích lúa mì đông đã trồng, tăng từ mức 10% của năm ngoái và mức 4% của năm 2021. Bang Kansas dự kiến chỉ sản xuất 191,4 triệu giạ lúa mì trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 1963, dự báo mới nhất của USDA cho thấy. Các nhà phân tích trong chuyến khảo sát lúa mì hàng năm dự báo con số thực tế có thể còn thấp hơn nữa, ở mức 178 triệu giạ. Lượng tồn kho được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm. Những lo ngại về mùa vụ ở 2 nước sản xuất lớn có thể giúp giá lúa mì duy trì đà hồi phục.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do gia lua mi

Nhận định: Lo ngại về nguồn cung lúa mì đang dần quay trở lại do mùa vụ kém khả quan tại Mỹ và Australia. Đây sẽ là yếu tố có thể hạn chế xu hướng giảm mạnh của lúa mì trong giai đoạn vừa qua. Theo chúng tôi, giá khả năng sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 635 trong phiên hôm nay. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.