Lực bán có thể sẽ được đẩy mạnh khi giá ngô tiến sát vùng kháng cự 600

Giá ngô đang tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh tăng trong phiên thứ 5 liên tiếp và tiến sát lên vùng kháng cự tâm lí 600.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô đang tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh tăng trong phiên thứ 5 liên tiếp và tiến sát lên vùng kháng cự tâm lí 600. Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước, lực mua chủ yếu đến từ hỗ trợ kĩ thuật sau khi giá xuất hiện tín hiệu phân kì RSI. Động lượng của đà giảm dần yếu đi được thể hiện qua vùng đáy RSI cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ khó có thể đẩy giá vượt lên trên mức 600 do triển vọng nguồn cung và nhu cầu ngô đều đang thiên về tác động “bearish”.
Số liệu từ các báo cáo Export Sales vài tuần gần đây đã phản ánh xu hướng xuất khẩu ngô kém hơn của Mỹ. Trong tuần kết thúc ngày 18/05 vừa qua, khối lượng bán hàng ngô thậm chí còn giảm về mức âm do Trung Quốc liên tục hủy các đơn hàng gần đây. Trong báo cáo Cung – cầu tháng 5, USDA đã điều chỉnh mức dự báo xuất khẩu ngô của Mỹ niên vụ 22/23 xuống mức 45.1 triệu tấn từ mức 47.0 triệu tấn trong ước tính trước đó. Trong khi đó, vụ ngô thứ 2 của Brazil chỉ còn vài tuần nữa sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch. Vụ ngô safrinha của nước này chiếm khoảng 75% tổng sản lượng cả nước và đang được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục trong niên vụ 22/23. Nếu như bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm, xuất khẩu của Brazil sẽ được đẩy mạnh thì áp lực cạnh tranh tới ngô Mỹ sẽ càng lớn hơn, đặc biệt là sau khi Trung Quốc và Brazil đã ký kết thỏa thuận thúc đẩy thương mại kể từ cuối năm ngoái.
Không những thế, lượng lúa mì dồi dào với giá rẻ ở Trung Quốc đang được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường thức ăn chăn nuôi nội địa nước này, làm giảm lượng ngô được sử dụng và có khả năng làm giảm nhu cầu nhập khẩu ngô của Trung Quốc. Với tình hình xuất khẩu kém khả quan như hiện tại, số liệu xuất khẩu còn có thể sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong những báo cáo tới và kéo theo mức tồn kho cuối niên vụ 22/23 và 23/24 gia tăng. Đây là nguyên nhân khiến chúng tôi kỳ vọng xu hướng giảm của ngô vẫn duy trì trong trung hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo

Nhận định: Nhịp điều chỉnh tăng hiện tại chủ yếu xuất phát từ lực mua kĩ thuật trong khi các yếu tố cơ bản của thị trường ngô hiện đang thiên về bên bán. Trong phiên hôm nay chúng tôi cho rằng giá ngô sẽ suy yếu trở lại từ vùng kháng cự 600. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 07 tăng trở lại từ vùng hỗ trợ tâm lý 600. Bên cạnh các lo ngại xoay quanh triển vọng sản lượng mùa vụ mới tại quốc gia sản xuất lớn như Nga, Australia và Mỹ, việc Nga một lần nữa lên tiếng về khả năng sẽ không duy trì thỏa thuận biển Đen vào tháng 07 cũng đang góp phần giúp lý giải cho diễn biến giá.
Trong bối cảnh liên tục xuất hiện những thông tin mang tính “bullish” đối với lúa mì kể từ đầu tuần, xác suất để giá phá vỡ xuống dưới vùng hỗ trợ 600 là khá thấp. Nhiều dự báo khoa học cho thấy, hiện tượng El Nino, tác nhân dẫn đến những đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên thế giới, sẽ quay trở lại vào cuối năm 2023. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến tình hình thời tiết khắc nghiệt trên toàn thế giới trở nên trầm trọng hơn. Australia, quốc gia giáp với Tây Thái Bình Dương, sẽ phải đối mặt với thời tiết khô và nóng kéo dài. Cùng với đó, tình trạng mùa vụ tại Mỹ cũng không mấy khả quan khi tỷ lệ diện tích gieo trồng bị từ bỏ dự kiến lên tới khoảng 33%. Còn tại Nga, quốc gia xuất khẩu lúa mì số một thế giới, năng suất và sản lượng dự kiến của mùa vụ năm nay cũng đã bị cắt giảm trong báo cáo mới đây của Refinitiv.
Trong bối cảnh các thông tin cơ bản thiên về kịch bản giá tăng, thị trường đang trở nên nhạy cảm hơn với những thông tin “bullish”. Mặc dù thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen đã được gia hạn, tốc độ vận chuyển của các lô hàng vẫn còn bị hạn chế do công tác kiểm tra. Cùng với đó, trong sáng nay, Moscow một lần nữa cảnh báo rằng họ sẽ sẽ không gia hạn thỏa thuận biển Đen sau ngày 17/07 nếu các yêu cầu liên quan tới việc cải thiện xuất khẩu ngũ cốc và phân bón không được đáp ứng. Nhằm giải quyết vấn đề trên, Liên Hợp Quốc đang hợp tác với Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank) để tạo ra một nền tảng giúp xử lý các giao dịch xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga sang châu Phi. Mặc dù vậy, trong ngắn hạn, lo ngại về khả năng nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine bị gián đoạn đã giúp lý giải cho đà tăng của giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do gia lua mi

Nhận định: Với các yếu tố cơ bản ở thời điểm hiện tại chúng tôi dự đoán giá lúa mì Cbot sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng đi ngang 600 – 615. Tuy nhiên, do hầu hết các thông tin đều thiên về kịch bản giá tăng, nhiều khả năng lúa mì sẽ kết thúc phiên hôm nay trong sắc xanh. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.