Lực mua kĩ thuật ở vùng đáy cũ có thể giúp giá ngô hồi phục nhẹ

Trong khi các mặt hàng nông sản mở cửa đều suy yếu, giá ngô đang diễn biến khá giằng co.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Trong khi các mặt hàng nông sản mở cửa đều suy yếu, giá ngô đang diễn biến khá giằng co. Báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành vào tuần trước đã phản ánh bức tranh nguồn cung của Mỹ khá lạc quan bất chấp những lo ngại trước đó do thời tiết hạn hán. Đây cũng là nguyên nhân đã tạo sức ép tới giá ngô tiến sát về vùng đáy 470. Theo chúng tôi, trong trung hạn, thị trường ngô có thể sẽ hình thành một đợt giảm mới nhưng trong phiên hôm nay, lực mua kĩ thuật ở vùng hỗ trợ cứng 470 sẽ hạn chế đà giảm của giá.

Thị trường đã ghi nhận mức năng suất ngô Mỹ thấp hơn trong báo cáo WASDE. Một yếu tố khá rõ ràng là vụ ngô năm nay sẽ không phải là mùa vụ được đánh giá là bội thu nhưng triển vọng nguồn cung cũng không tệ như các số liệu phản ánh trong báo cáo tháng 8. Thực tế là nhiều khu vực gieo trồng chính có nhiệt độ vừa phải và nhận được lượng mưa rào kịp thời trong quá trình thụ phấn vào cuối tháng 7 và có thể đảm bảo năng suất năm 2023. Nếu như số liệu dự báo của USDA được xác nhận thì đây vẫn sẽ là vụ ngô lớn thứ hai trong lịch sử của Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, nông dân Mỹ đã bước vào tuần đầu tiên của giai đoạn thu hoạch ngô. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cây trồng đã qua giai đoạn trưởng thành và năng suất sẽ không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi các thay đổi về thời tiết trong giai đoạn tới. Chính vì vậy, tác động “bullish” đối với giá sẽ hạn chế nếu như chất lượng cây trồng tiếp tục sụt giảm như xu hướng vài tuần vừa qua.
Trong giai đoạn thu hoạch đang được đẩy mạnh, lượng tồn kho sẵn có gia tăng thì mối quan tâm của thị trường sẽ dần chuyển sang khả năng xuất khẩu của Mỹ. Với áp lực cạnh tranh tăng lên do tồn kho ở nước ngoài gia tăng thì chúng tôi cho rằng bán hàng của Mỹ cũng sẽ khó có thể trở thành yếu tố đủ mạnh có thể giúp giá ngô hồi phục.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 1809

Nhận định: Sau báo cáo Cung – cầu tháng 9, thị trường ngô đang nghiêng sang phía bên bán do triển vọng nguồn cung gia tăng tại Mỹ. Tuy nhiên, trong phiên hôm nay, khi giá tiến sát lại vùng đáy trước ở 473 cũng là hỗ trợ khá quan trọng thì có thể sẽ trải qua một nhịp hồi phục ngắn. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch đầu tuần đang giằng co quanh vùng tâm lí 600. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với nhóm nông sản do tồn kho giảm mạnh. Chúng tôi cho rằng lực mua có thể sẽ được đẩy mạnh trong vài phiên tới do tác động từ sau báo cáo Cung – cầu và một số lo ngại đang gia tăng do tình hình chiến tranh ở Biển Đen.

Tồn kho lúa mì tại Mỹ dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 15/16 là yếu tố mang lại nhiều bất ngờ nhất đối với thị trường. Trong khi đó, tại Biển Đen, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Ukraine vào sáng sớm hôm 17/9, chủ yếu nhắm vào các khu vực phía nam Odesa, Lực lượng Không quân Ukraine cho biết. Tình hình các cảng ở Odessa được thị trường ngũ cốc hết sức quan tâm, khi đây là một trong những tuyến đường xuất khẩu chính của Ukraine – nhà cung cấp ngũ cốc lớn trên thế giới. Những thông tin trên sẽ góp phần hỗ trợ cho giá lúa mì trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, bất ổn ở Biển Đen khiến dòng chảy ngũ cốc từ Ukraine bị gián đoạn hay xuất khẩu của Mỹ hạn chế hơn không phải là yếu tố đủ mạnh để khiến cho thị trường đảo chiều. Theo USDA, xuất khẩu lúa mì của Nga đạt mức cao kỷ lục 46,0 triệu tấn trong niên vụ 22/23 và đang trên đà đạt kỷ lục mới 49,0 triệu tấn trong niên vụ 23/24. Tính cả giai đoạn niên vụ 23/24, Nga đã trở thành nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới trong 7 năm qua và năm ngoái, lúa mì giá rẻ của Nga là nguyên nhân chính gây áp lực giảm giá, khiến giá lúa mì toàn cầu sụt giảm mạnh. Sản lượng gia tăng bắt nguồn từ định hướng của tổng thống Putin năm 2012. Trong phần nguồn cung tăng thêm, 35% đến từ việc tăng diện tích trồng lúa mì và phần còn lại đến từ năng suất. Áp lực cạnh tranh gia tăng khiến cho xuất khẩu của Mỹ niên vụ 23/24 giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua và sẽ tạo áp lực dài hạn lên giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 1809

Nhận định: Giá lúa mì vẫn đang giằng co quanh vùng 600 cho thấy tác động “bullish” từ báo cáo Cung – cầu sẽ khó có thể duy trì trong phiên hôm nay. Chúng tôi cho rằng giá có khả năng sẽ chỉ biến động dưới kháng cự 615. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.