Mùa vụ lúa mì ở các nước sản xuất lớn trên thế giới hiện tại

Mùa vụ lúa mì ở các nước sản xuất lớn trên thế giới hiện tại đều đang được đánh giá khá tích cực sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên giao dịch ngày 09/03, giá ngô hồi phục trở lại từ mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Sau báo cóa Cung – cầu tháng 3 được Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành vào tối qua, giá đã ghi nhận mức giảm mạnh bất chấp những điều chỉnh của USDA cho số liệu dự báo sản lượng của Argentina niên vụ 22/23.

Như dự đoán của thị trường, nguồn cung của Argentina đang dần trở nên thắt chặt trong đánh giá tháng này của USDA khi tổ chức này đã cắt giảm tới 7 triệu tấn trong mức sản lượng dự kiến của nước này xuống chỉ còn 40 triệu tấn. Con số này cũng thấp hơn đáng kể so với trung bình dự đoán của thị trường. Sản lượng thu hẹp đường nhiên sẽ dẫn tới việc xuất khẩu của Argentina cũng sẽ bị điều chỉnh xuống mức thấp hơn. Tuy nhiên, báo cáo tối qua cũng thể hiện triển vọng nhu cầu suy yếu. Xuất khẩu của Argentina không được bù đắp bởi nguồn cung từ các nước sản xuất lớn khác mà xuất khẩu ngô của Mỹ cũng sụt giảm và kéo theo tồn kho cuối niên vụ 22/23 của nước này tăng lên mức 1.34 tỷ giạ. Đây là lý do khiến cho giá ngô có thể bước vào một nhịp giảm mới trong vài phiên tới.

Theo Bloomberg News, Canada đã yêu cầu tham vấn chính thức với Mexico theo quy định của TMEC – một hiệp định thương mại ba bên giữa Mỹ, Canada và Mexico – về quyết định hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp biến đổi gen (GM) của quốc gia Mỹ Latinh này. Phát ngôn viên của Bộ trưởng Tuy Canada không phải là nước xuất khẩu ngô lớn, nhưng Ottawa đang lo ngại về khả năng Mexico sẽ “tùy tiện” áp đặt các lệnh cấm đối với các sản phẩm nông nghiệp GM, vốn có thể cản trở sự phát triển của công nghệ sinh học. Ngoài ra, Canada cũng bày tỏ quan ngại về sự thiếu tôn trọng của chính phủ Mexico đối với TMEC. Nếu như sức ép quốc tế có thể khiến cho Mexico cân nhắc lại chính sách hạn chế ngô GMO của Mỹ thì sẽ là tín hiệu tích cực về nhu cầu và là yếu tố cần xem xét trong thời gian tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 05 (ZCEK23) – KHUNG D1

phan tich ngo 0903

Nhận định: Trong phiên hôm nay, đà giảm của giá ngô có khả năng sẽ tiếp tục được mở rộng với triển vọng nhu cầu suy yếu đối với nguồn cung từ Mỹ. Theo đánh giá của chúng tôi, giá có thể sẽ suy yếu xuống vùng hỗ trợ 613. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay đã hồi phục nhẹ trở lại sau chuỗi lao dốc liên tiếp về mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua. Như chúng tôi dự đoán, các số liệu về lúa mì trong báo cáo Cung – cầu tối qua không mang lại yếu tố bất ngờ cho thị trường. Thay vào đó, bối cảnh nguồn cung ổn định tiếp tục đẩy giá suy yếu. Nhưng khác với ngô, những thông tin “bearish” đối với giá ở thời điểm hiện tại đều xoay quanh mùa vụ các nước sản xuất đang trong giai đoạn phát triển như Mỹ và Nga thay vì những kỳ vọng tương lai. Chính vì thế nên mặc dù cùng trong xu hướng giảm mạnh nhưng lực bán lại được đẩy mạnh hơn đối với những hợp đồng lúa mì tháng gần, và ngược lại với ngô, các hợp đồng tháng xa lại ghi nhận mức giá thấp hơn.

Trong báo cáo WASDE, triển vọng cung cầu lúa mì đối với Mỹ vẫn được giữ nguyên so với tháng trước. Còn tại Brazil, sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 lại được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục và lần đầu tiên vượt mức 10 triệu tấn. Con số được USDA đưa ra là 10.4 triệu tấn, tăng 5% so với dự báo trong tháng 02. Bang sản xuất lúa mì lớn thứ hai, Rio Grande do Sul (chiếm khoảng 40% sản lượng), đã gieo trồng với diện tích lớn nhất trong 42 năm và thời tiết thuận lợi trong cả mùa vụ dẫn đến sản lượng kỷ lục trên 5 triệu tấn.

Ngoài ra, mùa vụ lúa mì của Kazakhstan cũng được đánh giá tích cực. Sản lượng lúa mì của nước này được dự báo là 16.4 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, vụ mùa lớn nhất kể từ mức kỷ lục 2.7 triệu tấn trong niên vụ 2011/12. Với nguồn cung dồi dào, xuất khẩu lúa mì của Kazakhstan dự báo đạt 10,5 triệu tấn, tăng 2.0 triệu tấn so với năm trước. Kazakhstan là nhà cung cấp chính cả hạt lúa mì và bột mì cho Trung Á. Tình hình nguồn cung nới lỏng trên toàn cầu cùng với kỳ vọng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen được gia hạn sẽ khiến cho giá lúa mì vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 05 (ZWAK23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 0903

Nhận định: Mùa vụ lúa mì ở các nước sản xuất lớn trên thế giới hiện tại đều đang được đánh giá khá tích cực và đây sẽ là yếu tố định hướng giá. Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng giá mặt hàng này có thể tiếp tục suy yếu xuống vùng 678. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email