Nhu cầu tiêu thụ ethanol tại Mỹ cải thiện có thể giúp giá ngô vượt lên vùng 600

Giá ngô mở cửa phiên giao dịch ngày 01/06 đang hồi phục trở lại theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Như chúng tôi dự đoán, đà giảm của ngô đã có dấu hiệu yếu dần trong vài phiên gần đây khi một số lo ngại về nguồn cung đã xuất hiện.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô mở cửa phiên giao dịch ngày 01/06 đang hồi phục trở lại theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Như chúng tôi dự đoán, đà giảm của ngô đã có dấu hiệu yếu dần trong vài phiên gần đây khi một số lo ngại về nguồn cung đã xuất hiện. So với 2 mặt hàng nông sản chính còn lại là lúa mì và đậu tương, ngô là mặt hàng có cấu trúc kĩ thuật với tín hiệu đảo chiều ngắn hạn rõ ràng nhất khi giá đã phá vỡ vùng đỉnh trước đó được thiết lập vào giữa tháng 5.
Lo ngại về triển vọng mùa vụ Mỹ có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết khô nóng sắp tới tại các khu vực gieo trồng chính ở Midwest sẽ là yếu tố hỗ trợ giá bước vào một nhịp điều chỉnh tăng ngắn. Từ tháng 6 đến giữa tháng 7 thường là giai đoạn năng nóng đỉnh điểm nhất tại Mỹ và thực tế diễn biến giá nông sản trong lịch sử cũng cho thấy xu hướng tăng lên vào giữa năm xuất hiện nhiều lần trong những năm trước. Mặc dù không phải là yếu tố bất ngờ nhưng thời tiết luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới diễn biến giá nông sản, đặc biệt là khi hạn hán diễn ra trong 2 năm liền trước đó là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá ngô tăng vọt. Với dự báo khô hạn sẽ mở rộng tại Midwest trong vòng 2 tuần nữa thì giá ngô sẽ khó có thể giảm sâu dưới vùng 600.
Bên cạnh nguồn cung, trong phiên hôm nay, nhu cầu tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol cũng là yếu tố sẽ được thị trường quan tâm. Đã 5 tuần liên tiếp, sản lượng ethanol chỉ đạt dưới mốc tiêu chuẩn 1 triệu thùng/ngày, theo báo cáo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA). Tuy nhiên, tồn kho ethanol cũng đang trong xu hướng giảm mạnh hơn và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Con số này cho thấy dấu hiệu sản xuất ethanol có thể sẽ được đẩy mạnh trở lại và nếu sản lượng trong báo cáo tối nay vượt 1 triệu thùng/ngày thì sẽ là số liệu hỗ trợ cho giá ngô.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do gia ngo

Nhận định: Nhu cầu tiêu thụ ethanol tại Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục trở lại có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô vượt lên trên vùng 600. Theo đánh giá của chúng tôi, trong phiên hôm nay, giá ngô khả năng sẽ hướng lên vùng 612. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Trái ngược với diễn biến lao dốc khi mở cửa của vài phiên vừa qua, giá lúa mì hiện đang ghi nhận mức tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Lúa mì hiện đang biến động quanh vùng giá tâm lí 600. Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì kết thúc phiên giao dịch hôm qua với mô hình nến Hammer. Đây là mô hình thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm, cho thấy phe bán đã suy yếu và phe mua đã giành được quyền kiểm soát thị trường, dự báo thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Cùng với hỗ trợ từ yếu tố cơ bản, chúng tôi cho rằng giá lúa mì sẽ bước vào một nhịp tăng ngắn.
Vụ mùa lúa mì của Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do mưa lớn. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đang kêu gọi chính quyền địa phương đẩy mạnh việc thu hoạch và làm khô ngũ cốc bị hư hại, sau khi mưa lớn làm ngập các cánh đồng lúa mì chín ở vùng trồng trọt quan trọng nhất của nước này. Trung Quốc là nước sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, kỳ vọng sẽ thu hoạch một vụ mùa bội thu trong năm nay. Được biết đến là “vựa lúa mì của Trung Quốc”, phía nam tỉnh Hà Nam đã hứng chịu lượng mưa cao hơn bình thường vào tuần cuối cùng của tháng 05, chỉ vài ngày trước khi hoạt động thu hoạch lúa mì diễn ra. Những cơn mưa đã khiến một số hạt nảy mầm hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh bạc lá. Một số diện tích lúa mì ở miền nam Hà Nam đã nảy mầm sau cơn mưa, không còn khả năng tiêu thụ, nhật báo Hà Nam cho biết. Hơn 90% lúa mì xung quanh thành phố Nam Dương đã nảy mầm. Mặc dù lũ lụt và hạn hán không phải điều xa lạ đối với các vùng trồng ngũ cốc của Trung Quốc, nhưng thiên tai như đợt mưa lớn bất thường vừa rồi vẫn có thể tàn phá vụ mùa và làm cạn kiệt nguồn cung ngũ cốc nội địa của nước này. Thông tin này kết hợp với việc nhu cầu thay thế ngô bởi lúa mì trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc đang phổ biến hơn sẽ khiến cho nguồn cung sụt giảm và là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

bieu do gia lua mi

Nhận định: Vụ mùa lúa mì của Trung Quốc bị thiệt hại cùng với tín hiệu kĩ thuật cho thấy dấu hiệu giá lúa mì có thể sẽ duy trì đà hồi phục trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng giá mặt hàng này có khả năng sẽ hướng lên vùng 620. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.