Rủi ro địa chính trị có thể tiếp tục hỗ trợ đà tăng của giá dầu

Giá dầu diễn biến tương đối ảm đạm sau ngày nghỉ lễ Tổng thống tại Mỹ. Tuy nhiên, tâm lý thị trường có thể vẫn sẽ cảnh giác với những thông tin liên quan đến tình hình xung đột tại Trung Đông. Rủi ro địa chính trị hiện vẫn đang là chất xúc tác chính lên giá dầu.

Tin tức thị trường dầu

Giá dầu diễn biến tương đối ảm đạm sau ngày nghỉ lễ Tổng thống tại Mỹ. Tuy nhiên, tâm lý thị trường có thể vẫn sẽ cảnh giác với những thông tin liên quan đến tình hình xung đột tại Trung Đông. Rủi ro địa chính trị hiện vẫn đang là chất xúc tác chính lên giá dầu.

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen vẫn tiếp tục tấn công các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, gây gián đoạn dòng chảy thương mại toàn cầu. Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) đã nhận được báo cáo về việc hai máy bay không người lái tiếp cận một cách đáng ngờ một tàu buôn ở Biển Đỏ, phía tây Jizan của Saudi Arabia.

Đứng trước tình trạng này, Liên minh châu Âu (EU) đã phải triển khai “hoạt động phòng thủ an ninh hàng hải”, gọi là Eunavfor Aspides, nhằm bảo vệ tàu thuyền trước các cuộc tấn công trên biển. Sự trở lại của lực lượng Houthi sau khoảng thời gian im ắng đang làm gia tăng nguy cơ căng thẳng có thể lan rộng hơn nữa, đây có thể sẽ là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của giá dầu.

Ngoài ra, Citigroup dự báo rằng giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng trong vòng 12 – 18 tháng tới trong bối cảnh rủi ro địa chính trị cao hơn, chính sách cắt giảm sản lượng sâu hơn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) và sự gián đoạn nguồn cung từ các khu vực sản xuất dầu quan trọng. Citi cho biết các nhà sản xuất dầu Iraq, Iran, Nigeria và Venezuela dễ bị gián đoạn nguồn cung do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Trung Đông và khả năng Mỹ áp đặt nghiêm ngặt hơn các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela.

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU WTI THÁNG 4/2024 – KHUNG H4

bieu do dau tho 2002

Về mặt kỹ thuật giá dầu, khung 4H, xu hướng chính của giá vẫn là xu hướng tăng khi biến động giá vẫn tuân theo kênh tăng ngắn hạn, với đáy sau cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tuy nhiên, đà tăng của giá có dấu hiệu chững lại khi xuất hiện loạt nến có râu nến, phản ánh lực mua suy yếu dần về cuối phiên. Trong khi đó, RSI phân kỳ âm. Dự báo giá có điều chỉnh giảm về cạnh dưới của kênh tăng tại vùng hỗ trợ 76,8 – 77,0 USD, trước khi tăng trở lại vùng 79 – 79,2 USD.  

Tham khảo thêm: hàng hoá phái sinh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.