Tình hình mùa vụ tích cực ở Mỹ sẽ đẩy giá ngô trở lại vùng 475

Tương tự như ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 cũng diễn biến tương đối ảm dạm trong đầu phiên hôm nay. Tuy nhiên, pha bán đang dần áp đảo phe mua

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Sau nhịp tăng kéo dài trong hai phiên trước đó, giá ngô hợp đồng tháng 12 có xu hướng suy yếu trở lại trong đầu phiên hôm nay. Với việc tình hình mùa vụ tại Mỹ đang khá tích cực, trong khi triển vọng xuất khẩu của nước này là không mấy khả quan, giá ngô có thể duy trì đà giảm hiện tại.

Trong báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) sáng nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết khoảng 53% diện tích ngô của Mỹ đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 24/09, tăng 2 điểm phần trăm so với một tuần trước đó. Con số này đã gây bất ngờ khi vượt qua khoảng dự đoán của thị trường là 50-51%. Theo đánh giá của chúng tôi, các đợt nắng nóng cuối mùa ở Mỹ đã thúc đẩy quá trình chín của ngô và hầu như không gây thêm bất kỳ thiệt hại về năng suất nào cho cây trồng. Mặc dù chất lượng có sự cải thiện cũng như quá trình trưởng thành được đẩy nhanh, nhưng tốc độ thu hoạch ngô tại Mỹ vẫn khá chậm. Tính tới ngày 24/09, chỉ có 15% diện tích ngô dự kiến được thu hoạch, thấp hơn so với mức 17% dự đoán trung bình của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự chậm chạp trong việc thu hoạch sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đối với giá ngô, khi tiến độ thu hoạch năm nay hiện vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 5 năm. Nhìn chung, báo cáo Crop Progress sẽ mang tính “bearish” nhiều hơn với giá ngô trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của nguồn cung từ Brazil cũng là yếu tố gây sức ép lên giá ngô CBOT. Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex) cho biết, nước này đã xuất khẩu 6,6 triệu tấn ngô trong 25 ngày đầu tháng 09, vượt qua mức 6,42 triệu tấn được ghi nhận trong cả tháng 09/2022. Cần phải lưu ý rằng nửa cuối năm là giai đoạn Brazil đẩy mạnh xuất khẩu ngô, hơn nữa nhu cầu của Trung Quốc đối với ngô Brazil cũng tăng mạnh. Do đó, triển vọng xuất khẩu ngô của Mỹ trong thời gian tới là tương đối kém khả quan, và giá ngô có thể chịu sức ép suy yếu trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2609

Nhận định: Giá ngô nhiều khả năng sẽ chịu áp lực bán trong phần còn lại của phiên hôm nay trước tình hình mùa vụ tích cực của Mỹ, cũng như triển vọng xuất khẩu kém khả quan của nước này. Theo nhận định của chúng tôi, giá có thể giảm trở lại vùng 475.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mặc dù tiếp tục khởi sắc ngay sau khi mở cửa, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 nhanh chóng phải đối mặt với áp lực bán. Nguồn cung dồi dào với giá rẻ từ Nga vẫn đang là yếu tố chính ảnh hưởng tới giá lúa mì, bất chấp tình hình bất ổn tại khu vực Biển Đen cũng như triển vọng mùa vụ kém khả quan của các nhà cung cấp lớn như Mỹ và Ukraine.

Hãng tư vấn IKAR cho biết, giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga ổn định ở mức 235 USD/tấn trong tuần kết thúc ngày 24/09, không thay đổi so với một tuần trước. Trong khi đó, hãng tư vấn SovEcon báo cáo rằng giá FOB đối với loại lúa mì trên tại các cảng nước sâu của Nga dao động trong khoảng 241-245 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm 2 USD/tấn so với một tuần trước đó. Nguồn cung nội địa dồi dào là yếu chính khiến giá lúa mì xuất khẩu Nga giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng. Điều này sẽ giúp tăng sức hấp dẫn của lúa mì Nga trên thị trường quốc tế, nhưng ngược lại cũng sẽ gây áp lực lớn lên giá lúa mì CBOT.

Đối với mùa vụ tại Ukraine, hãng tư vấn APK-Inform cho biết hầu hết các khu vực nông nghiệp của nước này đã không có mưa trong 30-40 ngày. Tình trạng hạn hán được đánh giá sẽ trở nên trầm trọng hơn trên khoảng 50-60% diện tích canh tác vụ đông. Điều kiện thời tiết hiện tại đang gây bất lợi cho việc gieo trồng cũng như sự phát triển của lúa mì đông. Thị trường sẽ cần theo dõi sát sao tình hình thời tiết tại nước này để dự đoán xu hướng giá lúa mì trong thời gian tới.

Còn tại Mỹ, dữ liệu từ báo cáo Crop Progress cho thấy tính tới ngày 24/09, nông dân mới chỉ gieo trồng 26% diện tích lúa mì đông dự kiến, thấp hơn so với mức 30% cùng kỳ năm ngoái và 29% trung bình 5 năm. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng sự chậm trễ trong việc gieo trồng lúa mì đông của Mỹ là chưa đáng lo ngại, và thị trường sẽ cần theo dõi thêm tình hình.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2609

Nhận định: Trong bối cảnh các yếu tố cơ bản vẫn đang có tác động khá trái chiều, chúng tôi đánh giá rằng giá lúa mì có thể diễn biến giằng co với biên độ hẹp quanh ngưỡng 590 trong khoảng thời gian còn lại của phiên hôm nay.

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.