Triển vọng nguồn cung gia tăng từ Brazil có thể sẽ đẩy giá ngô suy yếu trở lại

Thị trường ngô đang chịu sức ép nhẹ và giá suy yếu về vùng hỗ trợ tâm lí 600. Sau tuần hồi phục mạnh trước đó, lực bán đang dần lấy lại ưu thế khi bối cảnh cơ bản và triển vọng nguồn cung sắp tới của ngô vẫn đang thiên về tác động “bearish”.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa trở lại sau phiên nghỉ lễ đầu tuần, thị trường ngô đang chịu sức ép nhẹ và giá suy yếu về vùng hỗ trợ tâm lí 600. Sau tuần hồi phục mạnh trước đó, lực bán đang dần lấy lại ưu thế khi bối cảnh cơ bản và triển vọng nguồn cung sắp tới của ngô vẫn đang thiên về tác động “bearish”. Bên cạnh đó, việc giá ngô và giá lúa mì đang dần thu hẹp khoảng cách cũng sẽ là tín hiệu cho thấy giá ngô có thể chịu sức ép trong thời gian tới khi nhu cầu làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ thiên về lúa mì với tỉ lệ protein cao hơn.
Xét về nguồn cung, tiến độ thu hoạch ngô vụ 2 ở khu vực trung nam Brazil đạt 0,8% kế hoạch tính tới cuối tuần trước, so với mức 1,2% cùng kỳ năm ngoái, công ty tư vấn AgRural cho biết. Công việc thu hoạch vẫn tập trung ở Mato Grosso, “nơi tốc độ chậm hơn một chút so với một năm trước”. Việc trồng trọt được thực hiện chậm hơn so với năm 2022, sau khi mưa làm giảm tốc độ thu hoạch đậu tương. Trên thực tế, hiện hoạt động thu hoạch ngô sớm mới chỉ bắt đầu ở Mato Grosso, bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil. Tính tới cuối tuần trước, 0,5% diện tích ngô dự kiến tại bang đã được thu hoạch, chậm hơn so với mức trung bình lịch sử, Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) cho biết. Các chuyên gia tại AgRural đánh giá rằng tốc độ thu hoạch ngô vụ 2 trong tuần này tại Brazil sẽ vẫn chậm, do nông dân đang chờ ngô giảm bớt độ ẩm. AgRural gần đây đã nâng dự báo tổng sản lượng ngô năm nay của Brazil lên mức kỷ lục 127,4 triệu tấn, so với mức 125,1 triệu tấn ước tính hồi tháng 04. Điều này đã gây áp lực lên giá ngũ cốc ở Brazil. Tuy nhiên, tháng 06 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định quy mô cuối cùng của ngô vụ 2 ở Brazil, đặc biệt là tại các bang trồng ngô muộn hơn, AgRural cho biết. Với triển vọng ngô vụ 2 sẽ đạt mức kỷ lục cùng với khả năng xuất khẩu đưuọc đảm bảo thì giá ngô sẽ chịu áp lực bán trong trung hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 07 (ZCEN23) – KHUNG D1

bieu do gia nang luong

Nhận định: Trong tuần này, với triển vọng nguồn cung gia tăng từ Brazil khi vụ 2 bước vào giai đoạn thu hoạch, giá có khả năng sẽ quay trở lại xu hướng giảm. Chúng tôi cho rằng giá ngô có thể sẽ hướng xuống vùng 590 trong phiên hôm nay. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Lúa mì đang là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất nhóm nông sản khi mở cửa trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần này. Hiện tại, giá mặt hàng này đã suy yếu về sát vùng hỗ trợ tâm lí 600 và gần như bằng so với giá ngô. Ngô và lúa mỳ là hai loại ngũ cốc có hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho gia cầm. Hàm lượng protein có trong hai loại ngũ cốc này rất cao, đặc biệt là lúa mì và đây là lý do 2 mặt hàng này được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. So với lúa mì, thông thường ngô có mức giá rẻ hơn nhưng giai đoạn gần đây, các nhà máy thức ăn chăn nuôi lại ưa chuộng sử dụng lúa mì hơn do mức giá tương đương. Nhu cầu có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của lúa mì trong ngắn hạn.
Ngoài ra, tại Trung Quốc, mưa lớn đã làm ngập các cánh đồng lúa mì ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, chỉ vài ngày trước khi vụ thu hoạch bắt đầu, hãng tin Reuters đưa tin. Lo ngại đối với chất lượng mùa vụ gia tăng đã đẩy giá lên cao tại quốc gia tiêu thụ ngũ cốc hàng đầu thế giới. Những cơn mưa bắt đầu xuất hiện từ giữa tuần trước ở nửa phía nam tỉnh Hà Nam, đang khiến một số diện tích lúa mì nảy mầm hoặc bị ảnh hưởng bởi bệnh bạc lá, một đại lý ngũ cốc địa phương cho biết. Triển vọng tốt và nhập khẩu tăng mạnh trong những tháng gần đây đã gây áp lực và khiến giá lúa mì tại quốc gia này giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, làm gia tăng nhu cầu từ các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi. Rosa Wang, nhà phân tích tại JC Intelligence có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết mưa đang hỗ trợ giá ở một mức độ nào đó, mặc dù tác động đầy đủ sẽ không rõ ràng cho đến khi hết mưa. Giá lúa mì tại thủ phủ Trịnh Châu của Hà Nam đã tăng 2% trong tuần trước lên 2.740 nhân dân tệ (~396,41 USD)/tấn vào thứ Sáu. Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo sẽ có nhiều mưa hơn vào cuối tuần này ở phía tây Hà Nam.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 07 (ZWAN23) – KHUNG D1

 bieu do gia lua mi

Nhận định: Nhu cầu thay thế ngô trong thành phần thức ăn chăn nuôi có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm và khiến giá lúa mì tiếp tục giằng co quanh vùng 600. Theo đánh giá của chúng tôi, giá sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này trong phiên tối. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.