Triển vọng nguồn cung tại biển Đen sẽ hỗ trợ phe bán với lúa mì

Triển vọng nguồn cung tốt tại khu vực biển Đen sẽ tiếp tục hỗ trợ phe bán áp đảo đối với thị trường lúa mì trong ngày hôm nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Tiếp nối đà giảm trong ngày hôm qua, giá lúa mì đang tiếp tục chịu áp lực bán trong sáng nay. Xét dưới góc nhìn kĩ thuật, lúa mì vẫn đang trong đà giảm và nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng này khi các thông tin hỗ trợ giá không quá mạnh.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nga, hầu hết lúa mì vụ đông ở các khu vực gieo trồng chính phía nam nước này đang rất tuyệt vời. Với việc mặt đất bị đóng băng và sương giá không đủ mạnh, nguy cơ cây trồng bị thiệt hại được đánh giá là không cao. Sau khi có một vụ thu hoạch kỷ lục 154 triệu tấn vào năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Nga dự báo sản lượng ngũ cốc của nước này trong năm nay sẽ rơi vào khoảng 125 – 127 triệu tấn. Trong đó, sản lượng lúa mì sẽ đạt khoảng 80-85 triệu tấn, thấp hơn so với mức 104.4 triệu tấn của năm 2022. Mặc dù sản lượng tại Nga thấp hơn so với năm ngoái, tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường vì tồn kho lúa mì của nước này tại các trang trại đang rất cao nên sẽ không gây ra lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung. Bên cạnh đó, một vụ mùa với chất lượng tốt hứa hẹn sẽ tiếp tục khiến Nga đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó, tiếp tục tạo sức ép lên giá. Hãng tư vấn SovEcon và Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) đều đang dự báo nước này có thể xuất khẩu đến 4.2 triệu tấn lúa mì trong tháng này, một con số đáng kinh ngạc khi so sánh với năm 2022 và 2021. Điều này cùng việc thỏa thuận biển Đen được gia hạn sẽ khiến cho nguồn cung lúa mì từ khu vực biển Đen ổn định, từ đó tiếp tục gây ra sức ép lên giá.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, những cơn mưa trái mùa và mưa đá đã xuất hiện trong những ngày vừa qua và gây ra thiệt hại nặng nề cho lúa mì tại một số bang trước khi bắt đầu thu hoạch. Theo hãng tin Reuters, nhiều khu vực lúa mì trưởng thành đã bị quật ngã, dấy lên lên lo ngại về năng suất và chất lượng cây trồng. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thế giới do Ấn Độ vẫn đang cấm xuất khẩu lúa mì và dự kiến sẽ tiếp tục gia hạn để đảm bảo an ninh lương thực nội địa.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 05 (ZWAK23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 2203

Nhận định: Triển vọng nguồn cung tốt tại khu vực biển Đen sẽ tiếp tục hỗ trợ phe bán áp đảo đối với thị trường lúa mì trong ngày hôm nay. Giá của mặt hàng này có thể tiếp tục suy yếu về vùng 670 hoặc xa hơn là vùng 664 cents/giạ.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Trong sáng nay, giá ngô hợp đồng kì hạn tháng 05 tiếp tục giằng co quanh mức tham chiếu. Trong bối cảnh hiện tại, ngô vẫn chưa xác định được hướng đi rõ ràng khi các thông tin cơ bản đang tương đối trái chiều. Một mặt, việc thỏa thuận ngũ cốc biển Đen được gia hạn dù với thời gian chỉ bằng một nửa nhưng cũng khiến nguồn cung không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, thời tiết tại Argentina có nhiều chuyển biến tích cực kể từ tuần này khi hiện tượng La Nina chấm dứt, kỳ vọng giúp cho ngô trồng muộn hồi phục. Mặt khác, Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu ngô Mỹ với minh chứng là hàng loạt báo cáo Daily Export Sale thời gian gần đây. Do đó, nếu không có các thông tin cơ bản mới ảnh hưởng mạnh, chúng tôi cho rằng ngô nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì thế giằng co trong ngắn hạn.

Tại Brazil, hoạt động xuất khẩu nông sản dự kiến sẽ có cải thiện khi thời tiết khô ráo trở lại. Thời tiết ẩm ướt trong nửa đầu tháng 03 đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hóa tại hai cảng biển Paranagua và Santos. Ngoài ra, mưa lớn cũng gây ra tình trạng sạt lở đất và chặn một số tuyến đường cao tốc đến các cảng. Với thời tiết trở nên khô ráo hơn trong tuần này, tình trạng trên nhiều khả năng sẽ được chấm dứt và giúp cho việc xuất khẩu hàng hóa được đẩy mạnh. Dù vậy, cũng cần lưu ý rằng đây không phải là mùa xuất khẩu ngô cao điểm của Brazil. ANEC dự báo nước này sẽ bán được 898,632 tấn ngô trong tháng 03, dù cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn hẳn so với những tháng gần đây. Chúng tôi đánh giá rằng thông tin trên sẽ không tạo quá nhiều sức ép lên giá.

Trong khi đó, trong báo cáo mới nhất, Công ty Tư vấn Kinh doanh Nông nghiệp Agroconsult đã hạ dự báo sản lượng ngô niên vụ 2022/23 của Brazil xuống còn 125.5 triệu tấn, từ mức 130.9 triệu tấn trong dự đoán hồi tháng 01. Agroconsult cho biết, nguyên nhân của lần cắt giảm này là do rủi ro thời tiết và diện tích trồng dự kiến giảm tại một số bang. Dù vậy, nếu trở thành hiện thực, đây vẫn là sản lượng ngô kỷ lục của Brazil. Do đó, ảnh hưởng “bullish” từ thông tin này cũng sẽ không quá lớn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 05 (ZCEK23) – KHUNG D1

phan tich ngo 2203

Nhận định: Giá ngô vẫn đang đi ngang mà chưa có hướng đi rõ ràng khi các thông tin cơ bản hiện tại khá trái chiều. Chúng tôi cho rằng giá của mặt hàng này vẫn tiếp tục biến động trong khoảng 625 – 637 cents/giạ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.