Đà giảm của giá ngô có thể sẽ bị hạn chế ở vùng 666 – 670

Giá ngô đang tiếp tục đà tăng sau phiên hồi phục hôm qua. Thị tường ngô tỏng tuần vừa rồi chỉ diễn biến rung lắc mạnh, lực mua đang có dấu hiệu được đẩy mạnh khi giá vừa test lại vùng hỗ trợ 670.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường ngô trong phiên sáng nay. Mặc dù diễn biến khá giằng co kể từ đầu tuần nhưng nhìn chung cấu trúc giá trung hạn vẫn ở trong xu hướng tăng. Lo ngại ngày một gia tăng đối với mùa vụ ngô năm nay của Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina đã khiến cho giá đang duy trì ở mức cao, thay vì hạ nhiệt hơn so với năm ngoái như giá lúa mì. Theo đánh giá của chúng tôi, lực mua có thể sẽ được thúc đẩy trở lại đối với mặt hàng này trong phiên cuối tuần do triển vọng nguồn cung vẫn tiếp tục thắt chặt hơn nữa.

Không chỉ mùa vụ Nam Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại về năng suất và ảnh hưởng tới mức sản lượng thu hoạch, mà lượng hàng sẵn có cũng sụt giảm nhanh chóng do nông dân đang đẩy mạnh bán hàng. Kể từ sau khi Trung Quốc kí kết mở cửa thương mại đối với ngô từ Brazil vào cuối năm ngoái, khối lượng ngô xuất khẩu từ Brazil sang quốc gia châu Á này đã tăng vọt và cao hơn gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù hiện tại, hoạt động thu hoạch ngô vụ 1 ở nước này đang được thực hiện nhưng vụ 1 chỉ chiếm 25% tổng sản lượng cả niên vụ và phần lớn ngô vụ này sẽ được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi ở khu vực phía nam. Chính vì thế nên, lượng hàng đẩy ra quốc tế tăng vọt cũng đồng nghĩa với việc lượng tồn kho ngô sẵn có ở Brazli sẽ ngày càng khan hiếm.

Tới đầu tháng 6 thì ngô vụ 2 của nước này, mới bắt đầu được thu hoạch và xuất khẩu. Cho tới lúc này, Mỹ có thể lấy lại ưu thế cạnh tranh hơn khi nguồn cung sẵn có đang dồi dào sau vụ thu họach vừa qua. Các số liệu bán hàng tuần trong báo cáo Export Sales của Mỹ cũng cho thấy triển vọng nhu cầu đang dần cải thiện. Cụ thể, khối lượng ngô được bán ra trong tuần vừa rồi bất ngờ vượt lên trên dự đoán của thị trường và tăng mạnh so với báo cáo trước đó. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong thời gian tới bên cạnh tình hình thời tiết kém khả quan ở Argentina.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZCEH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 0302

Nhận định: Mặc dù lực bán đang có phần chiếm ưu thế trong phiên sáng nay nhưng đà giảm của giá ngô có thể sẽ bị hạn chế ở vùng hỗ trợ 666 – 670. Triển vọng nguồn cung tiếp tục thắt chặt hơn nữa sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch ngày 03/02 vẫn với diễn biến giằng co quanh mức tham chiếu như trong vài phiên trước đó. Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước, nguồn cung lúa mì toàn cầu sau khi hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen được nối lại đã trở thành nguyên nhân hình thành xu hướng giảm của giá. Thị trường vắng bóng thông tin cơ bản mới nên giá chủ yếu sẽ biến động theo các mức kĩ thuật quan trọng. Với cấu trúc giá lúa mì hiện nay, các đỉnh và đáy sau đều thấp hơn trước cho thấy đà giảm dài hạn vẫn tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, những nhịp hồi điều chỉnh tăng ngắn sẽ xuất hiện xen kẽ.

Bên cạnh nguồn cung ở Biển Đen được đẩy ra thị trường quốc tế, mùa vụ lúa mì mùa động của Mỹ cũng được đánh giá khá tích cực. Trong năm 2022, nông dân Mỹ đã mở rộng diện tích canh tác lúa mì vụ đông thêm 11% so với năm trước, lên mức cao nhất trong vòng 8 năm. Đây là kết quả của việc giá lúa mì cao hơn trong năm vừa rồi do những lo ngại liên quan đến việc nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine bị gián đoạn bởi chiến tranh, cùng với đó là chi phí sản xuất tương đối thấp và các chương trình bảo hiểm mùa vụ hấp dẫn. Tuy vậy, tình trạng hạn hán kéo dài trong năm vừa rồi trên khắp vành đai lúa mì quan trọng của vùng Plains đã khiến thị trường quan ngại về tiềm năng sản lượng, đặc biệt là ở các bang sản xuất chủ chốt như Kansas và Oklahoma. Đánh giá chất lượng lúa mì đông tại Oklahoma đã giảm mạnh trong tháng 01.

Mặc dù lượng mưa thời gian gần đây đã tăng lên, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó là không đủ để hồi phục vụ mùa. Bên cạnh đó, xuất khẩu lúa mì của Mỹ trong niên vụ 22/23 được dự báo ở mức thấp nhất trong vòng 51 năm. Con số này cũng sẽ khó có thể cải thiện đáng kể trong niên vụ tiếp theo với tình hình mùa vụ hiện tại. Lúa mì vụ đông thường chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng lúa mì hàng năm của Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, lúa mì Mỹ đã mất thị phần vào tay các nhà xuất khẩu lớn khác những năm gần đây. Nhìn chung triển vọng màu vụ Mỹ sẽ chỉ đóng vai trò thúc đẩy giá lúa mì ở những nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 0302

Nhận định: Trong phiên hôm nay, diễn biến giằng co của lúa mì nhiều khả năng vẫn sẽ được duy trì. Theo đánh giá của chúng tôi, giá mặt hàng này có thể sẽ chỉ giằng co trong khoảng đi ngang 745 – 770 do thiếu vắng thông tin cơ bản mạnh dẫn dắt. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email