Đà giảm của ngô có thể sẽ mở rộng trong phiên hôm nay

Tiếp nối đà giảm, giá ngô hơp đồng kỳ hạn tháng 3 tiếp tục chịu sức ép trong sáng nay. Như chúng tôi đã phân tích, xu hướng giảm của giá ngô đã được xác nhận và phe bán nhiều khả năng vẫn sẽ có phần chiếm ưu thế

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Tiếp nối đà giảm, giá ngô hơp đồng kỳ hạn tháng 3 tiếp tục chịu sức ép trong sáng nay. Như chúng tôi đã phân tích, xu hướng giảm của giá ngô đã được xác nhận và phe bán nhiều khả năng vẫn sẽ có phần chiếm ưu thế. Mặc dù thị trường đã xuất hiện một số thông tin “bullish”, tuy nhiên chúng tôi không kỳ vọng điều này có thể đảo chiều xu hướng giảm hiện tại.
Trong báo cáo mới nhất, MB Agro dự báo Brazil có thể thu hoạch 90 triệu tấn ngô vụ 2 trong niên vụ 23/24, giảm 12 triệu tấn so với niên vụ trước. Cơ quan này cho biết hoạt động gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil dự kiến sẽ gặp khó khăn do vụ đậu tương chậm chạp. Bên cạnh đó, hạn hán ở sông Amazon cũng làm gián đoạn việc vận chuyển ngũ cốc đến các cảng xuất khẩu phía bắc. Một số sà lan chỉ hoạt động với 30% công suất, khiến các lô hàng ngô bị ùn ứ và gây áp lực lên giá trên thị trường nội địa. Đây cũng là yếu tố khiến nông dân không mặn mà với việc trồng ngô vụ 2. MB Agro ước tính Brazil sẽ chỉ xuất khẩu 40 triệu tấn ngô trong niên vụ tại, giảm mạnh so với mức 50 triệu tấn trong niên vụ 2022/23. Hanghoa247 cho rằng, mức cắt giảm lớn từ MB Agro có thể sẽ thúc đẩy một số lực mua trong ngắn hạn nhưng sẽ khó có thể kiến giá thoát khỏi xu hướng giảm hiện tại do đây không phải là yếu tố mới. Bên cạnh đó, những dự báo của cơ quan này sẽ cần thời gian kiểm chứng và sản lượng cuối cùng sẽ còn phụ thuộc vào thời tiết trong các giai đoạn phát triển quan trọng.
Trong báo cáo hàng tuần, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết khối lượng nhập khẩu ngô của EU trong tuần 20 – 26/11lên tới 0,53 triệu tấn, tăng gần gấp đôi so với mức 0,27 triệu tấn của một tuần trước đó. Mặc dù điều này về lý thuyết sẽ tác động “bullish” mạnh nhưng trong bối cảnh lũy kế xuất khẩu trong niên vụ hiện tại vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, tác động đến diễn biến giá có thể sẽ không quá lớn.

Mặc dù thị trường xuất hiện những thông tin “bullish” mới, tuy nhiên chúng tôi đánh giá điều này sẽ chỉ góp phàn kìm hãm đà giảm hiện tại của giá. Ngô có thể sẽ biến động giằng co trong hôm nay, tuy nhiên, chung tôi kỳ vọng xác xuất giảm sẽ cao hơn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG H4

bieu do ngo 2911

Nhà đầu tư có thể ưu tiên mở vị thế bán trong phiên hôm nay, nếu như giá chạm vùng 475, SL khi giá tăng cao hơn 481. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì chỉ biến động nhẹ trong sáng nay, trong bối cảnh thị trường tương đối giằng co. Trên biểu đồ kỹ thuật khung H1, mô hình 2 đáy đã xuất hiện sau khi giá thất bại trong nỗ lực giảm xuống dưới hỗ trợ 558. Điều này là dấu hiệu cho thấy một nhịp hồi phục của lúa mì có thể sẽ xảy ra trong ngắn hạn, một phần được ủng hộ từ thời tiết mùa vụ không mấy khả quan tại châu Âu.
Trong báo cáo hàng tháng, Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) cho biết những trận mưa rào liên tục từ tháng 10 ở Tây Âu đã làm gián đoạn việc gieo trồng ngũ cốc vụ đông. Từ đầu tháng 10 đến ngày 18 tháng 11, các khu vực Tây Âu đã nhận được lượng mưa kỷ lục cho giai đoạn này kể từ năm 1991. MARS cho biết tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại miền tây nước Pháp, khiến tiến độ trồng ngũ cốc vụ đông của nước này chậm đáng kể trong năm nay. Mặt khác, tình hình hoàn toàn trái ngược tại Địa Trung Hải khi giai đoạn này được đánh giá là một trong những khoảng thời gian khô hạn nhất. Thời tiết lạnh trong tuần này ở phần lớn châu Âu cũng đang dấy lên những lo ngại về mùa vụ. Dù việc gieo hạt vẫn có thể thực hiện trong những tuần tới, nhưng quá trình nảy mầm và phát triển ban đầu sẽ phụ thuộc đáng kể vào thời tiết trong tháng 12. Với những khó khăn kể trên, Hanghoa247 cho rằng năng suất và sản lượng lúa mì vụ đông của châu Âu dự kiến sẽ gặp một tổn thất nhất định. Điều này có thể khiến nguồn cung từ khu vực này chịu ảnh hưởng, từ đó góp phần hỗ trợ giá hồi phục.
Ở chiều ngược lại, hãng tư vấn Agritel dự báo sản lượng lúa mì năm 2024 của Nga có thể đạt 90 triệu tấn, và dự kiến sẽ là vụ mùa bội thu thứ 3 liên tiếp nhờ thời tiết thuận lợi. Kết hợp với tồn kho ở mức cao trong niên vụ hiện tại, nguồn cung lúa mì của Nga dự kiến sẽ đạt trên 100 triệu tấn trong niên vụ tới. Điều này có thể giúp Moscow đẩy mạnh xuất khẩu lúa mì từ khu vực biển Đen, tạo sức ép lên giá lúa mì trong dài hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG H4

bieu do lua mi 2911

Với việc xuất hiện mô hình hai đáy, chúng tôi cho rằng lúa mì có thể sẽ tiến về các mốc kháng cự kế tiếp. Giá của mặt hàng này có thể tăng lên vùng 581 hoặc xa hơn 591 khi thời tiết vụ đông tại châu Âu không quá khả quan.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Đối với đậu tương từ Mỹ, nguồn cung sẵn có dồi dào vừa mới hoàn thành thu hoạch vẫn đang có mức độ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến các số liệu trong báo cáo Export Inspections để đánh giá tình hình xuất khẩu thực tế của Mỹ. Trong báo tối qua, giao hàng đậu tương của Mỹ đã giảm khoảng 16% so với tuần trước đó. Nguyên nhân là do các vấn đề liên quan đến mực nước sông Mississippi thấp và hạn chế vận chuyển tại kênh đào Panama. Đây vốn là tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Mỹ, tới các nhà nhập khẩu lớn ở Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, trong đó có đậu tương. Hạn hán trong khu vực đã buộc các tàu phải giảm tải hoặc chuyển qua tuyến đường khác vốn mất nhiều thời gian hơn như kênh đào Suez. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá, sự trì hoãn này chỉ diễn ra trong ngắn hạn và khối lượng xuất khẩu trong tuần vẫn duy trì trên 1 triệu tấn, nên không có tác động “bearish” đáng kể đến giá.

Còn tại Brazil, AgRural cho biết lượng mưa gần đây ở Cerrado đã mang lại sự cứu trợ cho đậu tương ở các khu vực khô cằn chịu nắng nóng gay gắt. Mưa cũng xuất hiện thường xuyên hơn tại Mato Grosso nhưng vẫn không đồng đều và chưa đủ cải thiện tiềm năng năng suất cây trồng. Trong khi đó, độ ẩm lớn quá mức đang trì hoãn việc gieo trồng ở  Rio Grande do Sul. Do vậy, mối lo ngại về mùa vụ bị tổn thất của Brazil có khả năng vẫn tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá, cho đến khi thời tiết diễn biến rõ ràng hơn trong thời gian tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 1 (ZSEF24) – KHUNG H4

bieu do dau tuong 2911

Giá đậu tương có khả năng hướng lên vùng 1350 – 1370 trong phiên hôm nay, với kịch bản sẽ được củng cố nếu xuất hiện đơn hàng lớn mới trong báo cáo Daily Export Sales. 

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZMEZ23) – KHUNG H4

bieu do kho dau 2911

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZMEZ23) – KHUNG H4

bieu do dau dau 2911

Khô đậu tương có khả năng quay trở lại hồi phục sau khi giá tiến sát xuống dưới vùng hỗ trợ tâm lý 430 trong phiên hôm nay. Đối với dầu đậu tương, giá có thể suy yếu về vung 51,5 do áp lực chốt lời của thị trường.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.