Đà hồi phục của giá ngô có thể bị hạn chế ở vùng 450

Thị trường đã đón nhận thêm những cập nhật mới về tình hình mùa vụ tại Nam Mỹ, tuy nhiên các tin tức lại khá trái chiều khiến cho diễn biến giá ngô vẫn chỉ giằng co quanh mốc 445

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Thị trường đã đón nhận thêm những cập nhật mới về tình hình mùa vụ tại Nam Mỹ, tuy nhiên các tin tức lại khá trái chiều khiến cho diễn biến giá ngô vẫn chỉ giằng co quanh mốc 445. Trong đầu phiên hôm nay, phe bán quay trở lại chiếm ưu thế, khi mà mối lo ngại của thị trường về triển vọng nguồn cung trong khu vực này chỉ tác động ngắn hạn đến giá. Theo nhận định của chúng tôi, nhu cầu đối với nguồn cung Mỹ được thể hiện qua các số liệu từ báo cáo Export Sales sẽ là yếu tố chính có thể giúp giá thoát khỏi xu hướng đi ngang trong phiên hôm nay.

Trong giai đoạn hiện tại, xuất khẩu ngô đang chịu khá nhiều áp lực đến từ cả yếu tố cung và cầu. Một mặt, nguồn cung giá rẻ từ biển Đen vẫn khá ổn định, trong bối cảnh Ukraine nỗ lực gia tăng xuất khẩu ngũ cốc qua các hành lang thay thế. Mặt khác, hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm tháng thứ 4 liên tiếp đã làm tăng thêm lo ngại cho thị trường về nhu cầu nhập khẩu nông sản của nước này sẽ tiếp tục suy yếu. Đây sẽ là nguyên nhân chính khiến cho xuất khẩu Mỹ khó mở rộng mạnh ở thời điểm hiện tại, kể cả khi các lô hàng ngô từ Brazil dự kiến sẽ chững lại trong tháng 1.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng rằng, giá xuất khẩu tại Mỹ giảm mạnh do vụ thu hoạch kỷ lục sẽ thúc đẩy nhu cầu của một số nhà nhập khẩu lớn khác như Mexico và Columbia, đồng thời giữ doanh số bán hàng của Mỹ ở mức trung bình. Do vậy, khối lượng bán hàng ngô của Mỹ trong tuần 19 – 25/1 có khả năng đạt khoảng 1 triệu tấn, tương đương với mức kỳ vọng trung bình mà thị trường kỳ vọng. Nếu được xác nhận, đây sẽ là động lực thúc đẩy giá ngô hồi phục trở lại trong phiên tối.

Còn tại Argentina, tác động “bullish” từ các dự báo cho thấy khô hạn quay lại vào tuần tới sẽ có phần hạn chế, bởi trên thực địa, lượng mưa tốt trong giai đoạn trước vẫn đủ để giúp cây trồng phát triển ổn định. Theo đó, Refinitiv mới đây đã điều chỉnh tăng dự báo sản lượng của nước này lên 57,1 triệu tấn, so với mức 50 triệu tấn dự báo của USDA.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 3 (ZCEH24) – KHUNG H4

Chúng tôi cho rằng, báo cáo Export Sales tuần này có khả năng giúp giá ngô hồi phục trở lại trong phiên tối nay. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh từ nguồn cung biển Đen sẽ tiếp tục tác động “bearish” đến giá và kìm hãm đà tăng ở vùng giá 450.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Thị trường lúa mì đã ghi nhận một phiên hồi phục mạnh vào hôm qua, tuy nhiên lực mua không đến từ các tin tức cơ bản mà chủ yếu là nhờ hỗ trợ kỹ thuật, cũng như xu hướng tăng chung của nhóm nông sản. Theo quan điểm của chúng tôi, việc thị trường phản ứng với những tin tức tích cực liên quan đến nguồn cung tại các nước xuất khẩu chính trên thế giới sẽ khiến giá lúa mì giảm xuống dưới vùng 580 trong hôm nay.

Hai quốc gia trong danh sách những nhà cung cấp lúa mì hàng đầu là Argentina và Ukraine đã hoàn thành vụ thu hoạch với sản lượng thấp hơn một chút so với dự kiến, nhưng theo chúng tôi đánh giá, triển vọng xuất khẩu vẫn tương đối tốt. Với Argentina, sản lượng tăng 24% so với niên vụ trước sẽ tạo điều kiện cho xuất khẩu hồi phục trong năm nay, nhất là khi quốc gia Nam Mỹ này gần đây đã đạt được thỏa thuận thương mại với một đối tác nhập khẩu lớn là Trung Quốc. Trong khi đó, tương tư như ngô, lúa mì cũng là mặt hàng USDA chi nhánh Ukraine cho rằng xuất khẩu sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới nhờ tận dụng kênh xuất khẩu thay thế tại các cảng biển Đen. Tổ chức này cho rằng, khối lượng lúa mì xuất khẩu của Ukraine có thể tăng thêm 3,7 triệu tấn, so với mức 14 triệu tấn được đưa ra trong báo cáo WASDE tháng 1 gần đây. Theo đó, tồn kho cuối niên vụ 2023/24 của nước này sẽ sụt giảm mạnh 69% so với dự báo chính thức, chỉ còn khoảng 1,36 triệu tấn.

Ngoài ra, lúa mì Mỹ còn đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế từ các quốc gia khác như: Nga – nước dự kiến sẽ có vụ mùa bội thu trong 3 niên vụ liên tiếp, hay Australia với vụ mùa hồi phục hơn kỳ vọng ban đầu và Canada. Dữ liệu hàng tuần của Ủy ban Ngũ cốc Canada cho thấy xuất khẩu lúa mì của nước này đã vượt xa tốc độ dự báo của chính phủ. Đối với thị trường Mexico, USDA cho biết, nhập khẩu của nước này từ Mỹ đã giảm 1,3 triệu tấn, trong khi lượng hàng từ Canada tăng 56% và từ Nga tăng tới 200%.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 3 (ZWAH24) – KHUNG H4

Theo chúng tôi nhận định, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang tương đối tích cực, giá lúa mì CBOT sẽ tiếp tục đối mặt áp lực bán trong phiên hôm nay. Giá có khả năng sẽ hướng xuống vùng hỗ trợ 580.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Bắt đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, giá đậu tương chịu áp lực bán nhẹ khi mở cửa. Trên biểu đồ kỹ thuật, giá đã tạo mô hình tăng với đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ, cho thấy thị trường đang trong một nhịp hồi phục ngắn hạn. Với việc các thông tin cơ bản đang có phần nghiêng về hướng “bullish”, chúng tôi cho rằng đậu tương có thể sẽ test lại các mốc kháng cự trong ngày hôm nay.

Sau khởi đầu thuận lợi trong niên vụ hiện tại, thời tiết đang bắt đe dọa mùa màng tại Argentina. Các dự báo cho thấy thời tiết tại nước này sẽ khô nóng thêm khoảng 8 – 9 này nữa, làm gia tăng căng thẳng đối với cây trồng, đặc biệt là tại khu vực khô hạn ở phía Nam. Mặc dù mưa được dự báo sẽ quay trở lại vào cuối tuần tới, tuy nhiên, điều quan trọng là chúng cần phải xảy ra mới có thể cứu trợ tình hình. Vào tuần qua, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết tỷ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt của Argentina đã giảm 11% so với tuần trước đó xuống còn 44%, phản ánh ảnh hưởng của nắng nóng ngày càng nghiêm trọng đối với vụ mùa. Sẽ cần phải chờ đợi báo cáo ngày mai của BAGE để có thể đánh giá tình hình mới nhất, nhưng chúng tôi cho rằng chất lượng đậu tương nhiều khả năng sẽ tiếp tục sụt giảm. Đây là yếu tố rất có thể sẽ thúc đẩy lực mua đối với đậu tương.

Đối với báo cáo Ép dầu (Fats and Oils) tối nay, các số liệu dự đoán của giới phân tích cũng đang có phần hỗ trợ giá. Ép dầu đậu tương của Mỹ được kỳ vọng sẽ đạt 206,1 triệu giạ trong tháng 12, mức cao nhất mọi thời đại. Đây sẽ là tháng thứ ba liên tiếp khối lượng ép dầu của Mỹ đạt trên 200 triệu giạ do nhu cầu dầu thực vật ngày càng tăng từ các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học. Nếu trở thành hiện thực, khối lượng ép dầu trong tháng 12 sẽ cao hơn so với mức 200,1 triệu giạ được ép trong tháng 11 và tăng 10% so với mức 187,4 triệu giạ trong cùng kỳ năm 2022. Đây là yếu tố cũng có thể sẽ nâng đỡ thị trường trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZSEH24) – KHUNG H4

Áp lực từ thị trường dầu cọ rất có thể sẽ đè nặng và khiến dầu đậu tương giảm về vùng 45.0 trong hôm nay. Đối với khô đậu tương, mặt hàng này vẫn đang trong đà hồi phục và có thể sẽ test lại vùng kháng cự 372.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZMEH24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZLEH24) – KHUNG H4

Với các thông tin cơ bản đang có phần nghiên về hướng “bearish”, chúng tôi cho rằng dầu đậu tương sẽ test lại vùng hỗ trợ 45.0 trong ngày hôm nay. Đối với khô đậu tương, mặt hàng này có thể tiếp tục hồi phục nhưng sẽ bị chặn lại tại kháng vự 366.8

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.