Dầu tiếp tục giảm, vàng bật tăng, cà phê cao kỷ lục

Giá dầu giảm hơn 1% sau khi dịu bớt lo ngại về thiệt hại từ cơn bão Beryl

Giá dầu giảm hơn 1% sau khi tác động của cơn bão Beryl ít gây thiệt hại tới trung tâm sản xuất dầu của Mỹ ở Texas so với lo ngại. Giá dầu thô Brent giao sau ổn định ở mức 84,66 USD/thùng, giảm 1,09 USD/thùng, tương đương 1,3%. Dầu thô của Mỹ ổn định ở mức 81,41 USD, mất 92 cent, tương đương 1,1%.

Mặc dù một số địa điểm sản xuất ngoài khơi của Hoa Kỳ đã được sơ tán, các cảng đóng cửa và quá trình lọc dầu chậm lại, các nhà máy lọc dầu lớn dọc theo Bờ Vịnh của Mỹ dường như chịu tác động tối thiểu sau khi Beryl suy yếu thành một cơn bão nhiệt đới.

Các cảng vận chuyển dầu lớn của Texas đã được mở cửa trở lại, và một số cơ sở đang tăng sản lượng.

Các nhà đầu tư dầu mỏ cũng có phản ứng trái chiều với những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người đã nói với một phiên điều trần của Quốc hội hôm thứ Ba rằng nền kinh tế không còn quá nóng và thị trường việc làm đã giảm bớt.Mặc dù cho thấy khả năng sắp cắt giảm lãi suất, giá dầu đã giảm sâu hơn sau những nhận xét vì nền kinh tế suy yếu có thể cản trở nhu cầu dầu thô.

Vàng tăng cao hơn với trọng tâm là dữ liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng đã tăng bất chấp đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, khi các nhà đầu tư mong đợi dữ liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ sẽ công bố vào cuối tuần này để rõ ràng hơn về lộ trình lãi suất của Mỹ.

Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 2.363,64 USD/ounce vào lúc 18h35 GMT, sau khi giảm hơn 1% trong phiên trước đó. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 0,2% lên 2.367,90 USD.

USD đã tăng khoảng 0,2% so với các đồng tiền khác, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn nhích cao hơn.

Có một kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có nhiều khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng Chín, điều này đang đóng góp tích cực vào điều kiện thị trường hiện tại, Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ chỉ ra thị trường lao động đang chững lại, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ đang trên đường bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm.

Trọng tâm hiện chuyển sang dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào thứ Năm, với những con số gần đây cho thấy sự hạ nhiệt từ mức cao bất ngờ vào đầu năm. Nếu bằng chứng về lạm phát vẫn còn dai dẳng của Mỹ, điều đó có thể khiến kim loại quý này giảm bớt mức tăng gần đây, Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity Group cho biết.

Đồng trượt giá khi USD tăng

Giá đồng trượt dốc khi USD tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell không bật tín hiệu rõ ràng về thời điểm cắt giảm lãi suất của Mỹ và lo lắng về nhu cầu ở Trung Quốc lại nổi lên.

Đồng chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,4% xuống 9.876 USD/tấn.

Thị trường kim loại công nghiệp đang chờ đợi Hội nghị Trung ương lần thứ ba bị trì hoãn từ lâu của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ ngày 15-18/7, dự kiến sẽ tập trung vào chính sách và cải cách kinh tế.

Tuy nhiên, triển vọng là tồn kho đồng tại các kho được LME đã tăng trên 191.000 tấn lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2022 và gần gấp đôi vào giữa tháng 5.Hầu hết những chuyến giao hàng đó là đến các kho hàng ở châu Á và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại LME, giá nhôm giảm 1,3% xuống 2.498 USD/tấn, kẽm giảm 0,7% xuống 2.934 USD, chì  giảm 1,6% xuống 2.196 USD và niken giảm 1,9% xuống 17.140 USD.

Trong khi đó, thiếc đạt 34.450 USD, cao nhất kể từ ngày 21/5, do lo ngại về tình trạng thiếu hụt, một phần do các lô hàng từ nhà xuất khẩu hàng đầu Indonesia bị gián đoạn . Xuất khẩu đã giảm xuống còn 10.292 tấn trong 5 tháng đầu năm từ mức 23.887 tấn cùng kỳ năm ngoái. Thiếc tăng 0,6% lên 34.445 USD.

Quặng sắt Đại Liên giảm bớt do nhu cầu chậm chạp của Trung Quốc

Giá quặng sắt kỳ hạn Đại Liên giảm do những lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc, mặc dù các nhà đầu tư hy vọng sẽ có thêm kích thích từ cuộc họp quan trọng vào tuần tới.

Giá cà phê robusta tăng cao kỷ lục do nguồn cung thắt chặt

Giá cà phê Robusta tăng lên mức cao kỷ lục với thị trường toàn cầu bị thắt chặt bởi sự chậm lại trong các lô hàng từ nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam.

Giá cà phê robusta đã tăng 63% trong năm nay, đạt đỉnh vào thứ Ba ở mức 4.667 USD/tấn trên thị trường kỳ hạn ICE. Thị trường đã tăng trong khoảng 18 tháng khi các nhà sản xuất toàn cầu như Việt Nam phải vật lộn để theo kịp nhu cầu tăng đều đặn. Giá đã tăng 58% vào năm 2023.

Nhu cầu về cà phê robusta đã tăng lên khi các nhà rang xay chuyển từ arabica sang cà phê rẻ hơn. Robusta thường được sử dụng để pha cà phê hòa tan nhưng cũng ngày càng được thêm vào hỗn hợp cà phê rang bị chi phối bởi arabica.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 6 chỉ là 70.202 tấn, đưa tổng số tích lũy trong nửa đầu năm nay lên 893.820 tấn, giảm 11,4% so với một năm trước đó, dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Ba.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam tăng gần gấp ba lần trong hai thập kỷ đầu thế kỷ này, đạt đỉnh 31,58 triệu bao 60 kg trong niên vụ 2021/22, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Người trồng cà phê Việt Nam đã bị ảnh hưởng trong năm nay bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thập kỷ, làm giảm triển vọng cho vụ thu hoạch tiếp theo diễn ra vào khoảng tháng 11.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục tăng trên toàn cầu bất chấp giá tăng.Tổ chức Cà phê Quốc tế trong tháng này ước tính tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng 2,2% trong niên vụ 2023/24.

Lúa mì, ngô phục hồi; Đậu tương thấp nhất gần 4 năm

Giá lúa mì và ngô kỳ hạn tại Chicago tăng cao hơn sau khi giảm mạnh vào thứ Hai, trong khi giá đậu tương đóng cửa ở mức thấp nhất trong gần 4 năm, do kỳ vọng về nguồn cung dồi dào từ vụ thu hoạch ở Bắc bán cầu. Mưa từ cơn bão Beryl dự kiến sẽ cung cấp độ ẩm có lợi trên khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ.

Giá ngô tại CBOT kết thúc phiên tăng 3/4 cent lên 4,08-1/2 USD/bushel sau khi tiếp cận mức thấp nhất trong 4 năm vào thứ Hai.

Mặc dù giá ngô đã phục hồi, nhưng giá đậu nành kỳ hạn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức từ việc thiếu nhu cầu, biên lợi nhuận nghiền yếu và tình trạng dư cung toàn cầu, các thương nhân cho biết.

Đậu tương CBOT giảm 19-1/2 cent xuống 10,80 USD/bushel, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/11/2020. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 8 chạm mức thấp nhất trong hợp đồng, chốt ở mức 11,31-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì đóng cửa tăng 1-1/2 cent lên 5,72 USD/bushel.

Giá lúa mì kỳ hạn đã được hưởng lợi từ doanh số xuất khẩu mạnh mẽ, những lo ngại kéo dài về năng suất từ vụ lúa mì châu Âu và lo ngại rằng mưa từ cơn bão Beryl có thể làm chậm vụ thu hoạch lúa mì ở Đồng bằng Hoa Kỳ.

Cao su Nhật Bản tăng sau bốn ngày giảm do giá cao su tổng hợp cao hơn

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản tăng lần đầu tiên trong năm phiên do giá cao su tổng hợp cao hơn, mặc dù đồng yên mạnh hơn đã hạn chế mức tăng. Hợp đồng cao su Osaka Exchange (OSE) giao tháng 12 tăng 2,4 yên, tương đương 0,76%, lên 319,5 yên (1,98 USD)/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) tăng 70 nhân dân tệ, tương đương 0,48%, lên 14.640 nhân dân tệ (2.013,20 USD)/tấn.

Hợp đồng cao su butadiene giao tháng 8 tích cực nhất trên sàn SHFE tăng 140 nhân dân tệ, tương đương 0,95%, lên 14.940 nhân dân tệ/tấn. Hợp đồng cao su giao tháng trước trên sàn SICOM giao tháng 8  giao dịch lần cuối ở mức 162,4 US cent/kg, tăng 0,5%.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 10/07/2024

Thị trường ngày 10/07: Dầu tiếp tục giảm, vàng bật tăng, cà phê cao kỷ lục- Ảnh 2.

 

 

 

 

  • Beta

Beta feature

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email