Giá khí tăng vọt 4%, dầu thô duy trì vùng đỉnh 5 tháng

Giá dầu tiếp tục đà tăng lên vùng đỉnh cao nhất 5 tháng qua trước các dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt.

Tin tức thị trường dầu

Trong ngày đầu tiên của tháng 4, có 9 mặt hàng niêm yết trên các Sở LME, ICE EU và Singapore tạm ngưng giao dịch nghỉ lễ Phục sinh. Đối với 22 mặt hàng còn lại, lực mua áp đảo trên 3 nhóm bao gồm Công nghiệp, Năng lượng và Kim loại, đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index đảo chiều hồi phục 0,48% lên 2.248 điểm. Mặc dù chỉ có 22 mặt hàng giao dịch trong ngày hôm qua, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn đạt trên 5.900 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ gần 4% so với ngày trước đó. 

Đáng chú ý, khí tự nhiên là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của toàn thị trường hàng hoá trong ngày hôm qua. Đóng cửa, giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 5 trên Sở NYMEX bật tăng hơn 4% lên cao nhất 3 tuần.  Nhu cầu có tín hiệu cải thiện tại khu vực châu Á là yếu tố chính thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này.

Cụ thể, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của khu vực này trong tháng 3 ghi nhận ở mức cao nhất so với dữ liệu cùng giai đoạn trong quá khứ, đạt mức 24 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, với nhu cầu chủ yếu đến từ các thị trường lớn Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Ngoài ra, sản lượng thu hẹp cũng góp phần hỗ trợ giá khí. Theo hệ thống dữ liệu của Reinfinitive, sản lượng khí đốt tại 48 bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 100,8 tỷ feet khối mỗi ngày trong tháng 3 từ mức 104,8  tỷ feet khối mỗi ngày  trong tháng 2.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục đà tăng lên vùng đỉnh cao nhất 5 tháng qua trước các dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt. Chốt ngày 1/4, giá dầu WTI tăng 0,65% lên 83,71 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,48% lên 87,42 USD/thùng.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, sản lượng dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm 50.000 thùng/ngày so với tháng 2 xuống còn 26,42 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Trước tác động cắt giảm sản lượng, nguồn cung thực tế thu hẹp đã thúc đẩy giá dầu tăng cao trong phiên giao dịch.

Trong bối cảnh này, Reuters cũng dự báo rằng nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Arabia có thể tăng giá bán chính thức (OSP) đối với dầu thô Arab Light xuất khẩu sang châu Á vào tháng 5 sau khi giá chuẩn Trung Đông tăng mạnh. Điều này phản ánh trạng thái thiếu cung trên thị trường. Mức giá có thể tăng 20 đến 30 cent/thùng so với tháng 4, tương đương mức cao hơn khoảng 2 đến 2,3 USD/thùng so với giá dầu tiêu chuẩn Oman/Dubai.

 

 

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email