Giá lúa mì có khả năng sẽ hồi phục lên trên vùng 600 trong phiên cuối tuần

Giá lúa mì tiếp tục giằng co dưới vùng kháng cự tâm lí 600 khi mở cửa phiên giao dịch cuối tuần này. Báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành đã giúp thị trường có được góc nhìn rõ ràng hơn về tình hình cơ cấu lúa mì thế giới.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Trong sáng nay, thị trường ngô nhận được lực hỗ trợ nhẹ đến từ tin tức mới tại khu vực Biển Đen, khi mà Romania mới đây đã yêu cầu EC mở rộng danh sách các mặt hàng bị hạn chế nhập khẩu từ Ukraine bên cạnh việc gia hạn thêm lệnh cấm sau ngày 15/9. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung toàn cầu nới lỏng hơn vẫn sẽ là yếu tố cơ bản chính dẫn dắt xu hướng giá trong trung hạn. Và trong phiên tối nay, đà tăng của ngô có thể sẽ bị hạn chế.

Trong một báo cáo về thời tiết gần đây, USDA cho biết nhiệt độ cao hơn 26 độ C vẫn tiếp tục bao trùm các khu vực phía Tây Vành đai ngô như bang Iowa, phía nam Minnesota, Nebraska và South Dakota nhưng nhìn chung tình hình thời tiết đã bớt lo ngại hơn so với khoảng cuối tháng 8. Hơn nữa, những cơn mưa xuất hiện trong tuần trước và đầu tuần này đã giúp xoa dịu phần nào những tác động của tình trạng khô hạn trước đó. Theo đó, thời tiết ẩm ướt hơn tại khu vực Trung Tây đã đặt ra kỳ vọng chất lượng cây trồng có thể sẽ duy trì hoặc cải thiện hơn trong báo cáo Crop Progress tuần tới. Cùng với diện tích và sản lượng gia tăng bất ngờ từ báo cáo Cung – cầu tháng 9 vừa qua, nếu như năng suất ngô tăng lên thì sẽ là yếu tố “bearish” mạnh tới giá trong giai đoạn tới.

Đối với nguồn cung Nam Mỹ, vụ ngô năm nay của Argentina cũng được hưởng lợi từ những cơn mưa gần đây. Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) mới đây cho biết tiến độ trồng ngô niên vụ 23/24 của Argentin đã đạt 2,2% diện tích dự kiến, trái với những lo ngại về điều kiện khô hạn trì hoãn việc gieo trồng vào đầu vụ. Bên cạnh đó, theo ước tính của Sở giao dịch Ngũ cốc Rosario, sản lượng niên vụ mới của quốc gia xuất khẩu ngô lớn thứ 3 toàn cầu có thể đạt mức kỷ lục 56 triệu tấn với diện tích lên tới 8,5 triệu héc – ta. Trong bối cảnh rủi ro về mùa vụ tại Mỹ không quá đáng lo ngại, những kỳ vọng nguồn cung mở rộng hơn tại Nam Mỹ cũng góp phần tạo áp lực lên giá ngô trong trung hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

Nhận định: Những lo ngại về nguồn cung ngô toàn cầu đang dần được xoa dịu và thị trường có thể sẽ chịu sức ép trong trung hạn. Tuy nhiên, trong phiên hôm nay, với kịch bản giá lúa mì hồi phục, giá ngô có khả năng sẽ giằng co trên vùng 473. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì tiếp tục giằng co dưới vùng kháng cự tâm lí 600 khi mở cửa phiên giao dịch cuối tuần này. Báo cáo Cung – cầu tháng 9 được phát hành đã giúp thị trường có được góc nhìn rõ ràng hơn về tình hình cơ cấu lúa mì thế giới. Theo chúng tôi, trong giai đoạn vài tuần tới, giá lúa mì có thể sẽ bước vào một nhịp hồi phục mới sau đợt giảm mạnh vừa qua.
Khi chiến tranh ở Biển Đen nổ ra vào tháng 2/2022, giá lúa mì toàn cầu tăng vọt do lo ngại sản lượng toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi cú sốc và lo ngại ban đầu về chiến tranh qua đi, thị trường kỳ vọng rằng nguồn cung không còn là vấn đề khi các nước sản xuấ lúa mì lớn đã tăng cường mở rộng diện tích hoặc đảm bảo hoạt động xuất khẩu được duy trì. Điều này đã khiến cho giá lúa mì đã ghi nhận xu hướng giảm mạnh mẽ và liên tục kể từ giữa năm ngoái đến nay.

Tuy nhiên, các số liệu trong báo cáo WASDE vừa qua đã mang tới nhiều bất ngờ cho thị trườgn khi chỉ ra rằng nguồn cung lúa mì toàn cầu đang giảm xuống. Tồn kho lúa mì cuối niên vụ 23/24 trên thế giới đã giảm xuống còn 258,6 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với dự đoán ở mức gần 264 triệu tấn. Nguồn cung đã giảm 7,2 triệu tấn và mức tiêu thụ gần như không thay đổi, khiến tồn kho cuối niên vụ trên thế giới giảm 7 triệu tấn so với báo cáo tháng trước. Đây cũng là mức tồn kho thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16. Các nước sản xuất lúa mì hàng đầu đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng. Sản lượng lúa mì của Canada đã giảm 2,0 triệu tấn xuống còn 31,0 triệu tấn. Thậm chí, Cơ quan Thống kê Canada còn dự báo mức sản lượng thấp hơn, ở mức 29,84 triệu tấn. Trong khi đó, Australia đang phải đối mặt với hạn hán, sản lượng của Argentina và Liên minh châu Âu cũng sụt giảm. Nếu các số liệu này xác nhận, đây sẽ là lần giảm sản lượng lúa mì toàn cầu hàng năm đầu tiên kể từ niên vụ 18/19 và cũng là cơ sở khiến chúng kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới của mặt hàng này.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 1509

Nhận định: Trong vài phiên tới, lực mua sẽ được đẩy mạnh trên thị trường lúa mì do những lo ngại về nguồn cung sau báo cáo Cung – cầu tháng 9. Chúng tôi cho rằng giá có thể quay trở lại trên vùng 600 và bước vào nhịp hồi phục mới. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.