Giá lúa mì có thể giằng co trong hôm nay

Tương tự như ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 cũng diễn biến tương đối ảm dạm trong đầu phiên hôm nay. Tuy nhiên, pha bán đang dần áp đảo phe mua

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Tương tự như ngô, giá lúa mì hợp đồng tháng 12 cũng diễn biến tương đối ảm dạm trong đầu phiên hôm nay. Tuy nhiên, pha bán đang dần áp đảo phe mua, bất chấp triển vọng mùa vụ không mấy khả quan ở Argentina, cũng như tương lai mờ mịt của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mowcow không phản đối các nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm khôi phục lại thỏa thuận ngũ cốc, tuy nhiên những đề xuất gần đây mà tổ chức này đưa ra là ‘không thực tế’. Một trong những điều kiện chính của Nga để nước này quay trở lại đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc là việc kết nối lại ngân hàng nông nghiệp Rosselkhozbank với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như dỡ bỏ các rào cản đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga. Tuy nhiên cho đến nay các yêu cầu này vẫn chưa được phương Tây thực hiện. Bất chấp lập trường cứng rắn của Nga về thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine vẫn tìm cách đưa nông sản của mình ra thị trường toàn cầu thông qua tuyến đường biển. Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, lần đầu tiên kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận, một tàu vận tải ngũ cốc đã khởi hành từ cảng biển của nước này. Theo Kubrakov, con tàu này có tên Aroyat, đã rời cảng Chornomorsk với 17.600 tấn lúa mì để tới Ai Cập. Đây cũng là một trong hai con tàu đã tới Ukraine trong tuần vừa rồi thông qua hành lang nhân đạo tạm thời mà Kyiv đã mở ra. Điều này đã xoa dịu những lo ngại của thị trường về tình hình xuất khẩu của Ukraine, và dự kiến sẽ còn gây sức ép lên giá lúa mì trong thời gian tới.

Đối với nguồn cung từ Argentina, sản lượng lúa mì niên vụ 23/24 của nước này được dự báo sẽ đạt 16,5 triệu tấn, tăng so với khoảng 12 triệu tấn của niên vụ trước. Tuy nhiên, doanh số bán lúa mì của nước này hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, do nông dân đang chờ đợi kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 22/10. Sự sụt giảm doanh số bán hàng của Argentina có thể gây ra thiếu hụt nguồn cung lúa mì trong ngắn hạn và hỗ trợ giá lúa mì.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2509

Nhận định: Với những tác động trái chiều của các yếu tố cơ bản, giá lúa mì sẽ không biến động quá mạnh trong phiên hôm nay. Theo nhận định của chúng tôi, giá lúa mì nhiều khả năng sẽ rung lắc với biên độ hẹp quanh ngưỡng 575.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô hợp đồng tháng 12 diễn biến khá giằng co sau khi mở cửa phiên đầu tuần, với phe bán đang tạm chiếm ưu thế, trong bối cảnh vẫn chưa xuất hiện các thông tin cơ bản có ảnh hưởng mạnh lên giá. Trong tối nay và rạng sáng ngày mai, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến sẽ công bố hai báo cáo quan trọng là Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) và Tiến độ mùa vụ (Crop Progress). Theo đánh giá của chúng tôi, hai báo cáo này có thể sẽ quyết định xu hướng giá ngô trong tuần này.

Trong báo cáo Export Inspections tuần trước, USDA cho biết Mỹ giao được 642.095 tấn ngô trong tuần 08/09-15/09, tăng nhẹ so với mức 625.244 tấn một tuần trước đó. Đáng chú ý, lũy kế giao hàng ngô của Mỹ từ đầu niên vụ 23/24 tới ngày 15/09 đạt 1,27 triệu tấn, tương đương 3,07% kế hoạch xuất khẩu toàn niên vụ. Cùng kỳ năm ngoái, các số liệu này lần lượt là 1,15 triệu tấn và 1,83%. Điều đó cho thấy hoạt động xuất khẩu đầu niên vụ 23/24 của Mỹ đã có những kết quả tương đối tích cực, và cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong tuần trước. Do đó, số liệu giao hàng ngô trong báo cáo Export Inspections hôm nay cần phải có sự cải thiện so với báo cáo tuần trước để có thể thúc đẩy lực mua quay trở lại đối với ngô trong phiên tối.

Trong khi đó, báo cáo Crop Progress dự kiến sẽ được công bố vào sáng sớm ngày mai, sau khi phiên giao dịch hôm nay kết thúc, do đó tác động của báo cáo này sẽ được phản ánh vào diễn biến giá ngô trong những ngày tới. Nhìn lại báo cáo tuần trước, USDA đánh giá 51% diện tích ngô của Mỹ đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 17/09, với tiến độ thu hoạch đạt 9% kế hoạch. Các số liệu này không gây bất ngờ và đều nằm trong khoảng dự đoán của thị trường. Thời tiết trong tuần vừa rồi chủ yếu là khô và nóng trên khắp Vành đai ngô, hỗ trợ cho sự phát triển của cây trồng cũng như hoạt động thu hoạch. Vì vậy, số liệu trong báo cáo Crop Progress ngày mai có thể gây sức ép lên giá ngô.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2509

Nhận định: Diễn biến giá ngô trong tối nay chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi các số liệu trong báo cáo Export Inspections. Một số liệu giao hàng tích cực có thể giúp giá ngô tăng trở lại vùng 480. Ở kịch bản ngược lại, giá có thể test lại vùng 467.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.