Giá lúa mì có thể hồi phục trở lại vùng kháng cự tâm lí 600

Thị trường ngô tiếp tục mở cửa phiên giao dịch hôm nay trong sắc đỏ tuy nhiên đà giảm có phần thu hẹp hơn so với phiên sụt giảm mạnh trước đó. Tác động “bearish” từ báo cáo Cung – cầu Nông sản tháng 9 vẫn còn tương đối tốt ngược lại với kỳ vọng nguồn cung tại Mỹ sẽ thắt chặt hơn của thị trường và có thể sẽ gây sức ép lên giá trong trung hạn.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Cụ thể, trong báo cáo WASDE tối qua, USDA đã nâng ước tính diện tích ngô niên vụ 23/24 lên mức 87,1 triệu mẫu, cao hơn mức 86,3 triệu mẫu trong báo cáo trước và mức cao nhất trong khoảng dự đoán của thị trường. Do vậy, mặc dù năng suất vẫn bị điều chỉnh giảm theo như dự đoán nhưng sản lượng vụ mới vẫn tăng 23 triệu giạ lên mức 15,134 tỷ giạ, mức sản lượng ngô lớn thứ hai từng được ghi nhận tại Mỹ. Như vậy, cùng với vụ mùa bội thu tại Nam Mỹ, nguồn cung Mỹ dự kiến mở rộng hơn sẽ đóng góp vào nguồn dự trữ toàn cầu, từ đó tạo áp lực lên giá của mặt hàng này.

Đối với tình hình nguồn cung tại Brazil, hoạt động xuất khẩu ngô của quốc gia này liên tục được đẩy mạnh trong 5 tháng gần đây. Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 10,69 triệu tấn trong tháng 9 này, tăng mạnh so với mức 9,67 triệu tấn ước tính tuần trước và tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo tối qua, USDA cũng điều chỉnh tăng đối với xuất khẩu Brazil trong năm nay lên mức kỷ lục 57 triệu tấn so với mức 56 triệu tấn được đưa ra trước đó. Trong bối cảnh tận dụng được nhu cầu tăng cao đến từ Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận xuất khẩu với quốc gia này vào năm ngoái, Brazil cho biết sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ngô từ giờ cho đến cuối năm. Điều này đồng thời bù đắp nguồn cung ngũ cốc bị thiếu hụt do tình hình chiến sự tại Ukraine, đồng thời tác động “bearish” đến giá ngô.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

Nhận định: Đà giảm của giá ngô khả năng sẽ vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên hôm nay do tác dộng từ báo cáo WASDE mới đây và tình hình xuất khẩu khả quan tại Nam Mỹ. Giá có thể sẽ hướng xuống vùng hỗ trợ 473. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/09, giá lúa mì chỉ giằng co nhẹ sau phiên hồi phục mạnh do tác động từ báo cáo Cung – cầu tối qua. Sau chuỗi liên tiếp suy yếu trong vài tháng qua chủ yếu do những thông tin liên quan tới hoạt động sản xuất và xuất khẩu ở Biển Đen, thị trường lúa mì đang đón nhận những tín hiệu “bullish” đến từ nguồn cung ở các nước sản xuất lớn.

Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa mì của Canada cho niên vụ 2023/24 ở mức 31,0 triệu tấn, giảm 6% so với tháng trước và 10% so với năm ngoái. Mức giảm này đến từ thiệt hại về năng suất do tình trạng khô hạn diễn ra phổ biến ở vùng thảo nguyên Canada trong suốt tháng 7 quan trọng với mùa vụ.

Ngoài ra, tình hình thời tiết bất lợi còn diễn ra và ảnh hưởng nghiêm trọng tới vụ lúa mì của Australia. Sản lượng lúa mì của nước này niên vụ 2023/24 được dự báo ở mức 26,0 triệu tấn, giảm 3,0 triệu tấn so với tháng trước và 13,7 triệu tấn so với kỷ lục của năm ngoái. Triển vọng lúa mì của Australia giảm chậm nhưng đều đặn trong suốt mùa vụ sau đợt khô hạn nghiêm trọng bất đầu từ tháng 5. Những cơn mưa thuận lợi đã quay trở lại vào tháng 6 đối với hầu hết các vùng trồng trọt, tuy nhiên, tháng 7 và tháng 8 lại khô hạn bất thường. Cây trồng mùa đông, bao gồm cả lúa mì, bắt đầu ra hoa hoặc bước vào giai đoạn sinh sản vào cuối tháng 8 tại các bang sản xuất chính. Độ ẩm của đất giảm bắt đầu gây căng thẳng cho cây trồng trong giai đoạn quan trọng này.

Ngược lại, mức gia tăng đến từ mùa vụ của Ukraine đã bù đắp phần nào thiệt hại đến từ Canada, Australia  và Argentina. Tuy nhiên, tồn kho lúa mì toàn cầu niên vụ 23/24 vẫn đạt mức thấp nhất 15/16. Số liệu sản lượng từ Ukraine tăng lên không thể bù đắp mức giảm mạnh của các nước sản xuất lớn khác nên trong kịch bản xuất khẩu ở Biển Đen được nối lại trong thời gian tới thì lo ngại về nguồn cung vẫn duy trì.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

Nhận định: Trong phiên hôm nay, với các thông tin cơ bản đang thiên về tác động “bullish”, chúng tôi cho rằng giá lúa mì có thể sẽ bước vào một nhịp hồi phục mới sau chuỗi giảm giá liên tục trước đó. Giá có thể quay trở lại vùng kháng cự tâm lí 600.   

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.