Giá lúa mì có thể tăng trở lại vùng 600 do các yếu tố về nguồn cung

Nhịp tăng của giá lúa mì hợp đồng tháng 12 được nối lại sau khi mở cửa phiên hôm nay. Song song với các yếu tố kỹ thuật, các thông tin cơ bản cũng đang đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì trong hôm nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Nhịp tăng của giá lúa mì hợp đồng tháng 12 được nối lại sau khi mở cửa phiên hôm nay. Song song với các yếu tố kỹ thuật, các thông tin cơ bản cũng đang đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì trong hôm nay. Với việc tốc độ xuất khẩu lúa mì mềm của châu Âu chậm lại trong đầu niên vụ 23/24, cũng như sự bất ổn tại các khu vực cảng xuất khẩu của Ukraine, giá lúa mì có thể sẽ giữ vững được sắc xanh trong phần còn lại của phiên hôm nay.

Đối với nguồn cung từ Biển Đen, các quan chức Ukraine cho biết Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ban đêm, với mục tiêu là các cảng cũng như kho chứa ngũ cốc của nước này ở khu vực Izmail. Hậu quả của cuộc tấn công là một số tòa nhà cùng một kho chứa ngũ cốc cùng hơn 30 phương tiện vận chuyển bị hư hại. Các hoạt động bốc dỡ và xuất khẩu hàng hóa cũng tạm thời bị gián đoạn. Các cuộc tấn công ngày một dữ dội của Nga đang khiến thị trường lo ngại về triển vọng xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, và là yếu tố “bullish” chính đối với giá lúa mì.

Bất chấp việc các cảng bị tấn công, ‘hành lang nhân đạo’ mà Ukraine thiết lập để vận chuyển hàng hóa đang dần thể hiện được vai trò của mình. Một nguồn tin của Reuters cho biết, một tàu chở hàng đã khởi hành từ một cảng trên Biển Đen của Ukraine vào ngày hôm qua để xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần theo dõi thêm để đánh giá về tính hiệu quả của hành lang này.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã xuất khẩu 0,56 triệu tấn lúa mì mềm trong tuần kết thúc ngày 24/09. Lũy kế xuất khẩu lúa mì từ đầu niên vụ 23/24 của EU chỉ đạt 6,88 triệu tấn, giảm tới 27% so với cùng kỳ niên vụ trước. Con số này phản ánh rằng hoạt động xuất khẩu lúa mì của khối đã thu hẹp trong đầu niên vụ hiện tại, một phần do mùa vụ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2709

Nhận định: Trong bối cảnh triển vọng xuất khẩu của Ukraine vẫn còn chưa rõ ràng do các cuộc tấn công của Nga, cùng với đó là sự thu hẹp của nguồn cung từ châu Âu, giá lúa mì có thể duy trì đà tăng trong phiên hôm nay và hướng trở lại vùng tâm lý 600.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô hợp đồng tháng 12 có xu hướng hồi phục trở lại trong đầu phiên hôm nay, sau nhịp giằng co trong hôm qua. Về mặt cơ bản, sự mở rộng của nguồn cung từ Brazil vẫn đang là yếu tố chính kìm hãm đà tăng của giá, khi thị trường đang chờ đợi dữ liệu về sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần trước.

Trong báo cáo tuần này, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 9,59 triệu tấn ngô trong tháng 09, giảm nhẹ so với mức 10 triệu tấn ước tính trước đó, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức 6,84 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Động thái cắt giảm trên của ANEC vẫn khá ‘nhẹ tay’, khi trước đó Ban Thư ký Ngoại thương Brazil báo cáo rằng nước này đã xuất khẩu 6,6 triệu tấn ngô trong 25 ngày đầu tháng 09. Việc xuất khẩu thêm gần 3 triệu tấn ngô để đạt được con số mà ANEC dự báo sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Brazil. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, sẽ không khó để khối lượng xuất khẩu ngô trong tháng này của Brazil có thể vượt qua cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ nhu cầu cao từ Trung Quốc. Việc nguồn cung dồi dào với giá rẻ từ Brazil tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường xuất khẩu sẽ duy trì áp lực lên giá ngô CBOT.

Trong khi triển vọng xuất khẩu của Mỹ không ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, nhu cầu tiêu thụ nội địa tại nước này là yếu tố duy nhất có thể hỗ trợ cho giá ngô. Sự chú ý của thị trường trong ngày hôm nay sẽ đổ dồn vào báo Dầu khí hàng tuần của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Trong báo cáo tuần trước, EIA báo cáo rằng sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 15/09 đạt 980.000 thùng/ngày, giảm 59.000 thùng/ngày so với một tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên sản lượng ethanol của Mỹ giảm xuống dưới mức tham chiếu 1 triệu thùng/ngày, sau khi liên tục duy trì trên mức này kể từ cuối tháng 05. Điều đó cho thấy nhu cầu sản xuất ethanol của Mỹ có dấu hiệu suy yếu, và giá ngô có thể chịu áp lực lớn nếu con số này không có sự cải thiện trong báo cáo tối nay của EIA.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2709

Nhận định: Giá ngô có thể sẽ không biến động mạnh cho tới khi báo cáo Dầu khí tuần này của EIA được công bố. Nếu sản lượng ethanol của Mỹ tăng trở lại trên mốc 1 triệu thùng/ngày, giá ngô sẽ duy trì đà tăng hiện tại và hướng lên vùng 490. Ngược lại, giá có thể giảm trở lại về dưới ngưỡng 480.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.