Giá lúa mì khả năng sẽ nhận được hỗ trợ kĩ thuật ngắn hạn

Lúa mì là duy nhất trong nhóm nông sản chịu áp lực bán sau kỳ nghỉ lễ. Mặc dù vẫn đang trong đà suy yếu, tuy nhiên, thị trường đang có phần chững lại tại vùng hỗ trợ 556

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Lúa mì là duy nhất trong nhóm nông sản chịu áp lực bán sau kỳ nghỉ lễ. Mặc dù vẫn đang trong đà suy yếu, tuy nhiên, thị trường đang có phần chững lại tại vùng hỗ trợ 556. Trong bối cảnh các thông tin cơ bản đang có phần nghiêng về hướng “bearish”, chúng tôi cho rằng lúa mì có thể tiếp tục xu hướng giảm trong ngày hôm nay.
Theo công ty tư vấn IKAR, giá lúa mì xuất khẩu của Nga đã tiếp tục giảm trong tuần trước, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. IKAR cho biết giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga trong tuần vừa rồi đạt 219 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm 5 USD/tấn so với tuần trước đó. Trong khi đó, SovEcon cũng cho biết giá lúa mì xuất khẩu cúa Nga dao động trong khoảng 218 – 224 USD/tấn, thấp hơn mức 224 – 330 USD/tấn trong tuần trước. Theo SovEcon, Nga đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lúa mì nhờ mức giá tốt hơn. Trong tuần vừa rồi, nước này đã xuất khẩu 1,12 triệu tấn lúa mì, so vớ mức 0,72 triệu tấn trong 1 tuần trước đó. Với triển vọng xuất khẩu được dự báo lên tới 52 triệu tấn trong năm 2024, Nga dự kiến vẫn sẽ là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới trong năm nay, xoa dịu đi những lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tạo sức ép lên giá trong dài hạn.
Về phía Ukraine, tình hình vụ mùa nhìn chung vẫn đang ở mức tốt. Bộ Nông nghiệp nước này trích dẫn dữ liệu từ các nhà khoa học cho biết, 98-99% lúa mì vụ đông của Ukraine đều sẽ sống sót được qua mùa đông năm nay. Đây là tín hiệu tích hiệu tích cực đối với vụ mùa bởi vì trong mùa đông, có khoảng 7% diện tích thường bị chết, chủ yếu do sương giá và hiện tượng đóng băng trên đồng ruộng. Với việc vụ đông chiếm hơn 95% tổng sản lượng lúa mì của Ukraine, đây là yếu tố rất có thể cũng sẽ thúc đẩy lực bán trên thị trường trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 3 (ZWAH24) – KHUNG H4

Trong bối cảnh nguồn cung từ khu vực biển Đen tiếp tục tạo áp lực lên thị trường, đà giảm của lúa mì có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong trung hạn. Tuy nhiên, hỗ trợ kĩ thuật tại vùng đáy trước 550 – 555, cùng với việc RSI đang cho thấy giá ở trong vùng quá bán nên khả năng lúa mì sẽ trải qua một nhịp điều chỉnh tăng ngắn trong phiên hôm nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ, thị trường đậu tương tiếp tục nhận được lực mua tương đối lớn khi giá tăng hơn 1% chỉ trong phiên sáng. Ngay sau khi mở cửa, giá đã tạo gapup và vẫn đang là mặt hàng dẫn đầu đà hồi phục của cả nhóm. Trong tuần trước, thị trường đã đón nhận những dự báo đầu tiên của USDA về niên vụ mới của Mỹ trong Hội thảo Ag Outlook 2024. Tuy phản ánh triển vọng ban đầu tích cực về nguồn cung Mỹ, các số liệu này chỉ có tác động “bearish” ngắn hạn đến giá do vẫn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường. Thay vào đó, các tin tức về tình hình tại Nam Mỹ sẽ tiếp tục được cập nhật và ảnh hưởng chính đến diễn biến giá trong tuần này.
Tại Brazil, hãng tư vấn Pátria AgroNegócios cho biết, nông dân Brazil đã thu hoạch 31,1% diện tích đậu tương dự kiến trong niên vụ 23/24 tính tới tuần trước, nhanh hơn đáng kể so với mức 24,78% cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình 5 năm lịch sử là 25,87%. Dẫn đầu là bang Mato Grosso, hoạt động thu hoạch tại bang này đã đạt 65% tính đến ngày 16/2. Thời tiết khô hạn đã rút ngắn quá trình phát triển của cây trồng, và thúc đẩy tiến độ mùa vụ trong khu vực. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu nắng nóng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đe dọa đến năng suất cây trồng và sản lượng mùa vụ. Do vậy, chúng tôi cho rằng, triển vọng nguồn cung đậu tương vẫn chắc chắn và có nhiều thay đổi đáng chú ý.
Về mặt thương mại, trong báo cáo WASDE tháng 2, USDA đã nâng dự báo xuất khẩu của Brazil lên mức kỷ lục 100 triệu tấn, nhờ doanh số tăng vọt trong tháng 10/2020 – tháng 1/2024. Điều này có thể khiến giá CBOT bị áp lực trong dài hạn. Tuy nhiên, Safras&Mercado mới đây dự báo xuất khẩu đậu tương năm 2024 của Brazil sẽ giảm triệu tấn so với mức 95 triệu tấn trong báo cáo tháng 1, đồng thời thấp hơn mức 101,86 triệu tấn của năm 2023. Việc triển vọng xuất khẩu của Brazil – đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Mỹ – có thể hỗ trợ ngắn hạn đến giá đậu tương trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZSEH24) – KHUNG H4

Theo chúng tôi đánh giá, triển vọng xuất khẩu kém khả quan tại Brazil có thể hỗ trợ nhẹ cho giá trong phiên hôm nay. Nếu số liệu giao hàng xuất khẩu của Mỹ ghi nhận cải thiện trong tuần này, đà hồi phục của giá có thể duy trì và giúp giá hướng lên vùng 1190. Tuy nhiên, với cấu trúc giảm dài hạn vẫn đang duy trì, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế bán hơn khi giá tiến sát vùng kháng cự này. Nhà đầu tư có thể mở vị thế bán ở vùng giá hiện tại và SL nếu như giá vượt lên khỏi 1190. 

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZMEH24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZLEH24) – KHUNG H4

Trong phiên hôm nay, giá khô đậu tương có thể hướng tới phiên tăng giá thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, đà hồi phục của giá dầu đậu tương có thể bị hạn chế trong phiên hôm nay bởi triển vọng nguồn cung tích cực tại Argentina, và giá sẽ diễn biến đi ngang trong phiên tối.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 3 (ZCEH24) – KHUNG H4

Mặc dù phe bán đang có phần chiếm ưu thế, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng đà giảm của ngô sẽ chững lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Mặt hàng này có thể sẽ giằng co đi ngang trong khoảng 415 – 425 trong phiên tối.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.