Giá ngô có khả năng sẽ suy yếu xuống vùng 470 trong phiên hôm nay

Giá ngô kỳ hạn tháng 12 bắt đầu hồi phục trong phiên sáng nay sau khi lao dốc trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, lực mua đối với ngô tương đối yếu và gần như vẫn đang nằm trong xu hướng tăng ngắn hạn.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô kỳ hạn tháng 12 bắt đầu hồi phục trong phiên sáng nay sau khi lao dốc trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, lực mua đối với ngô tương đối yếu và gần như vẫn đang nằm trong xu hướng tăng ngắn hạn. Lực hỗ trợ nhẹ có thể đến từ việc USDA, lần đầu tiên trong hơn 3 tuần qua, thông báo Mỹ đã bán đơn hàng 137,2 nghìn tấn ngô niên vụ 23/24 cho Mexico trong báo cáo Daily Export Sales. Dù vậy, trong bối cảnh các thông tin cơ bản về cả nguồn cung và nhu cầu đều thiên về hướng “bearish” trong trung hạn, giá ngô nhiều khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận suy yếu trong phiên hôm nay.

Trong báo cáo Export Sales mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), doanh số bán hàng ngô niên vụ 23/24 trong tuần trước chỉ đạt 566.857 tấn, giảm 24,7% so với tuần trước đó. Đáng chú ý, sự sụt giảm trên không đến từ những đối tác quan trọng như Mexcico hay Nhật Bản mà chủ yếu là do các lô hàng sang Trung Quốc sụt giảm (102.700 nghìn tấn). Tính đến hết ngày 14/09, lũy kế bán hàng ngô niên vụ 23/24 mới chỉ đạt 11,73 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức 12,4 triệu tấn cùng kỳ năm 2022 và mức 24,9 triệu tấn của năm 2021. Các số liệu trên càng củng cố thêm nhu cầu quốc tế đối với ngô Mỹ đang suy yếu, đặc biệt là Trung Quốc khi mà quốc gia nhập khẩu hàng đầu thế giới tìm đến nguồn cung Nam Mỹ nhiều hơn nhờ mức giá hấp dẫn.

Tại Mỹ, giá các loại hàng hóa, trong đó có ngô đang phải chịu áp lực từ việc đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao. Đối với tiêu thụ nội địa, nhu cầu ngô cũng đang có dấu hiệu kém tích cực. Tồn kho ethanol trong tuần trước đã tăng mạnh trở lại và chạm mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua trong khi sản lượng hàng ngày sụt giảm xuống dưới mốc 1 triệu thùng, mức sản lượng được duy trì trong 3 tháng trở lại đây. Nhìn chung, trong trung hạn, giá ngô CBOT sẽ chịu sức ép mạnh mẽ nếu nhu cầu tiêu thụ không có sự cải thiện.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2209

Nhận định: Động lực tăng trong phiên sáng nhờ yếu tố kỹ thuật có thể sẽ không thể giúp giá ngô giữ được sắc xanh cho đến cuối phiên. Theo đánh giá của chúng tôi, giá ngô có thể hướng xuống vùng đáy 470 trước đó trong phiên cuối tuần này. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì chỉ giằng co quanh mức tham chiếu khi mở cửa phiên giao dịch cuối tuần. Tình hình xuất khẩu ngũ cốc của Biển Đen vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của thị trường. Phiên lao dốc mạnh gần 2% hôm qua cũng đã xác nhận giá lúa mì quay trở lại đà giảm, kết thúc đợt hồi phục ngắn sau báo cáo Cung – cầu tháng 9.

Nếu như chiến tranh với Nga vẫn luôn là rào cản lớn đối với Ukraine trong việc xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, đặc biệt là kể từ sau khi thỏa thuận giữa 2 nước kết thúc thì tác động của chiến tranh hiện đã không chỉ dừng lại ở vấn đề này. Sau giai đoạn vận chuyển ngũ cốc bị đóng băng, lượng tồn kho của Ukraine đã tăng cao cùng với nguồn cung vụ thu hoạch mới đã khiến cho giá thành từ nước này sụt giảm mạnh.

Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, khoảng 60% ngũ cốc từ Ukraine, một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã quá cảnh qua 5 nước đông Âu. Tuy nhiên, các nước này cho biết ngũ cốc giá rẻ của Ukraine, chủ yếu được vận chuyển về phía tây tới các cảng, đã được bán trên thị trường nội địa, tác động xấu đối với nông dân. Điều này đã bắt đầu tạo nên căng thẳng giữa các quốc gia này khi 5 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, láng giềng với Ukraine gồm Ba Lan, Hungary, Slovakia, Romania và Bulgaria đã áp đặt các hạn chế với ngũ cốc từ Ukraine. Trước tình hình đó, Kiev liên tục cáo buộc, các lệnh cấm ngũ cốc Ukraine là đi ngược lại tinh thần đoàn kết của châu Âu đối với nước này kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tại Ukraine. Mới đây, Ukraine đã đồng ý cấp phép xuất khẩu ngũ cốc sang Slovakia và thúc đẩy một thỏa thuận với Ba Lan nhằm chấm dứt các hạn chế đối với ngũ cốc mà Kiev xuất khẩu. Bộ trưởng cho biết Ukraine cũng đã đồng ý ngừng khiếu nại Slovakia lên WTO. Khả năng các nước châu Âu chấp thuận và dỡ bỏ hạn chế sẽ hạn chế và đây là yếu tố có thể hỗ trợ giá lúa mì trong ngắn hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2209

Nhận định: Mặc dù giá lúa mì đang có dấu hiệu quay trở lại đà giảm nhưng theo chúng tôi, thị trường sẽ khó giảm sâu trước những thông tin về căng thẳng ngũ cốc giữa Ukraine và các nước châu Âu. Giá có thể sẽ hồi phục trở lại từ vùng 570. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.