Giá ngô có thể hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 480 trong phiên hôm nay

Bắt đầu phiên giao dịch ngày 12/9, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã nhận được lực hỗ trợ nhẹ, nối tiếp đà khởi sắc của phiên đầu tuần nhờ chất lượng cây trồng tiếp tục sụt giảm 1% trong tuần vừa rồi.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Bắt đầu phiên giao dịch ngày 12/9, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã nhận được lực hỗ trợ nhẹ, nối tiếp đà khởi sắc của phiên đầu tuần nhờ chất lượng cây trồng tiếp tục sụt giảm 1% trong tuần vừa rồi. Tuy vậy, trong tâm lý chờ đợi chung của cả thị trường nông sản trước khi báo cáo Cung –cầu, giá của mặt hàng này vẫn chỉ đang giằng co với biên độ dao động hẹp.

Như chúng tôi đã phân tích trước đó, việc thị trường dự đoán tồn kho niên vụ 22/23 tăng thêm 3 triệu so với báo cáo tháng 8 đến từ việc lũy kế giao hàng và bán hàng không đạt như dự báo của USDA. Đây nhiều khả năng sẽ không phải là yếu tố quá bất ngờ đối với thị trường. Hơn nữa, hoạt động xuất khẩu vụ mới của Mỹ gần đây cho thấy dấu hiệu cải thiện hơn khi tốc độ giao hàng trong tuần đầu tháng 9 tăng mạnh so với tuần trước đó và cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, tác động từ việc điều chỉnh tăng tồn kho niên vụ 22/23 nhìn chung sẽ không quá mạnh.

Trong khi đó, số liệu được thị trường chú ý hơn là năng suất ngô niên vụ 23/24 của Mỹ. Vào cuối tháng 8 vừa qua, tạp chí Pro Farmer đã đưa ra dự báo sau chuyến khảo sát mùa vụ tại Midwest rằng, năng suất ngô trung bình của Mỹ năm nay sẽ đạt 172 giạ/mẫu, thấp hơn mức 175 giạ/mẫu trong dự báo tháng 8 của USDA do những thiệt hại đáng kể tại Nebraska, Minnesota và Iowa. Đáng chú ý, vụ ngô ở Iowa, bang sản xuất lớn nhất ở Midwest, được đánh giá là mùa vụ tệ nhất trong 17 năm với những đợi nắng nóng lên tới 37 độ C kéo dài liên tục 5-7 ngày vào cuối tháng 8. Theo quan điểm của chúng tôi, việc năng suất ngô Mỹ bị hạ dự báo trong báo cáo lần này gần như là điều chắc chắn và thậm chí có khả năng điều chỉnh xuống thấp hơn mức 173,5 giạ/mẫu mà Reuters đang dự báo. Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ là yếu tố thúc đẩy lực mua mạnh mẽ đối với ngô sau khi báo cáo phát hành.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 1209

Nhận định: Trong phiên hôm nay, giá ngô có thể tiếp tục mở rộng đà tăng và test lại vùng giá 490 sau khi thị trường đón nhận số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 9. Tuy nhiên, khả năng giá tăng mạnh trở lại sẽ thấp hơn do việc năng suất giảm không phải là yếu tố bất ngờ với thị trường. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/09, giá lúa mì đang suy yếu nhẹ theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Mặc dù ghi nhận mức giảm mạnh nhất nhóm trong vài tháng qua nhưng đây lại là mặt hàng ít chịu tác động nhất từ báo cáo Cung – cầu tháng 9 được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành vào 23h00 tối nay. Thông tin chủ yếu khiến lực bán được đẩy mạnh là do các thông tin liên quan tới hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi các nước phương Tây thực hiện các cam kết của mình với Nga để nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Phát biểu với các phóng viên sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ, Erdogan cho biết sẽ thảo luận lại một lần nữa việc khôi phục thỏa thuận ngũ cốc với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây cũng sẽ là vấn đề được đưa ra trong chương trình nghị sự hàng đầu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 09. Trước đó, Liên Hợp Quốc cho biết cũng đang tích cực tham gia vào nỗ lực cải thiện hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga nhằm thuyết phục Moskva quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Tổng Thư ký LHQ đã gửi cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov các đề xuất cụ thể nhằm khôi phục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen vốn đã hết hạn từ tháng 7 năm nay. Những động thái gần đây cho thấy tín hiệu tích cực về thương mại Biển Đen và đây sẽ là yếu tố tiếp tục tạo sức ép đến giá lúa mì trong trung hạn.

Ngoài ra, trong báo cóa Crop Progress sáng nay, lúa mì vụ xuân của Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối cùng khi 87% diện tích đã được thu hoạch. Trong khi đó, hoạt đông gieo trồng vụ đông vừa mới bắt đầu và đã đạt 7% diện tích. Tiến độ mùa vụ đều khá thuận lợi, và các con số trên đều nằm trong kỳ vọng của thị trường. Không chỉ xuất khẩu mà mùa vụ nhìn chung cũng đang khá thuận lợi sẽ góp phần củng cố lực bán với mặt hàng này.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 1209

Nhận định: Trong phiên hôm nay, mặc dù các yếu tố cơ bản đang thiên về tác động “bearish” nhưng đà giảm của giá có thể bị hạn chế do hỗ trợ từ vùng đáy trước cùng với kịch bản báo cáo WASDE sẽ hỗ trợ gián tiếp qua diễn biến giá ngô. Giá lúa mì có thể sẽ chỉ giằng co dưới vùng 590.  

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.