Giá ngô có thể phục hồi trong phiên tối nay

Mở cửa phiên sáng nay, giá ngô chỉ diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu. Phe bán và mua đang khá cân bằng trước những thông tin cơ bản về cung – cầu trái chiều nhau

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên sáng nay, giá ngô chỉ diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu. Phe bán và mua đang khá cân bằng trước những thông tin cơ bản về cung – cầu trái chiều nhau. Các dự báo sản lượng Brazil mới đây vẫn không có quá nhiều thay đổi trong bối cảnh thời tiết bất lợi sẽ tiếp tục duy trì ở quốc gia này vào tháng 2. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, một số lo ngại về nguồn cung từ Argentina gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ ngắn hạn giúp giá quay trở lại hồi phục trong phiên cuối tuần.

Khí hậu tiếp tục trở nên nắng nóng hơn trong tuần thứ 2 liên tiếp đã gây thêm thiệt hại cho mùa vụ chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển quan trọng tại quốc gia Nam Mỹ này. Độ ẩm đất, cũng như chất lượng cây trồng trên khắp vùng Pampas đã giảm mạnh trong tuần qua. Cụ thể, theo báo cáo của BAGE, tính đến ngày 31/1, độ ẩm đất ở các khu vực trồng ngô đã giảm xuống còn 72%, so với mức lý tưởng là 92% của hai tuần trước đó. Trong khi đó, tỷ lệ diện tích ngô đạt tốt/tuyệt vời chỉ đạt 89%, giảm từ mức 95% trong tuần trước đó và mức 97% của hai tuần trước. Theo các mô hình dự báo, nhiệt độ cao gần 40 độ C sẽ tiếp tục kéo dài cho tới ngày 7/2, trước khi mưa rào quay trở lại và xoa dịu tình hình.

Còn tại Mỹ, hoạt động bán hàng mặc dù ghi nhận sự cải thiện nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro liên quan đến hoạt động vận tải. Theo số liệu từ báo cáo Xuất khẩu hàng tuần, doanh số bán ngô của Mỹ đã tăng hơn 26% trong tuần trước, lên mức 1,2 triệu tấn với mức tăng chủ yếu đến từ người mua Nhật Bản. Mặc dù vậy, theo báo cáo Grain Tranportation tuần này, hoạt động vận chuyển ngũ cốc bằng xa lan trên sông Mississippi đã chậm lại đáng kể trong hai tuần qua do nước sông bị đóng băng. Nếu tình trạng gián đoạn tiếp tục kéo dài, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ, bởi người mua lo ngại về các lô hàng chậm trễ khi hệ thống sông có vẫn đề, đồng thời gây thêm rủi ro bị hủy đơn hàng cho nông dân Mỹ.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 3 (ZCEH24) – KHUNG H4

bieu do ngo 0202

Trước tình hình mùa vụ tại Argentina ghi nhận thêm những thiệt hại trong tuần vừa qua, chúng tôi cho rằng đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô hồi phục trở lại trong phiên tối. Tuy nhiên, rủi ro đối với hoạt động vận tải của Mỹ có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá trong ngắn hạn phiên hôm nay.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 3 (ZWAH24) – KHUNG H4

Chúng tôi cho rằng, xu hướng chính của giá lúa mì trong phiên hôm nay sẽ tiếp tục giằng co quanh mốc giá 600. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung từ Argentina liên tục ghi nhận tin tức tốt có thể là yếu tố khiến phe bán chiếm thế áp đảo trên thị trường lúa mì trong phiên tối.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Sau cú lao dốc vào hôm qua, giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 3 đang biến động tương đối giằng co vào sáng nay. Trên biểu đồ kỹ thuật, xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế khi giá đã test lại vùng hỗ trợ tâm lý 1200. Về phía cơ bản, doanh số bán hàng kém khả quan tại Mỹ đang là yếu tố tạo áp lực lên giá. Mặt khác, lo ngại về tình trạng nắng nóng quay trở lại Brazil đang nâng đỡ thị trường.

Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) ngày hôm qua đã được công bố với nhiều sự bàn tán. Doanh số bán hàng trong tuần báo cáo chỉ đạt 165.000 tấn, giảm 71% so với tuần trước đó và 64% so với trung bình 4 tuần. Thị trường dường như đã quá lạc quan đối với hoạt động bán hàng của Mỹ khi dự đoán còn số này có thể nằm trong khoảng 500.000 – 1.050.000 tấn. Doanh số bán hàng thấp đang làm trầm trọng thêm lũy kế bán đậu tương trong năm nay của Mỹ. Tính đến ngày 25/01, nước này mới chỉ bán được 38,1 triệu tấn đậu tương, thấp hơn 19,4% so với cùng kì năm ngoái. Trong báo cáo WASDE tháng 1, USDA dự báo xuất khẩu đậu tương niên vụ 2023/24 của Mỹ sẽ đạt mức 47,8 triệu tấn, giảm 12% so với mức 54,2 triệu tấn trong niên vụ trước. Với tốc độ bán hàng thấp hơn 20% như hiện tại, USDA có thể sẽ xem xét cắt giảm dự báo xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong các báo tới nếu tình hình không có sự cải thiện. Đây là yếu tố sẽ gây áp lực lên giá đậu tương trong hôm nay.

Về phía Brazil, thị trường một lần nữa đón nhận những lo ngại khi nắng nóng dự báo sẽ xuất hiện tại nước này trong tháng 2. Theo dự báo khí hậu từ Viện Khí tượng Quốc gia (Inmet) hầu hết Brazil sẽ ghi nhận nhiệt độ trên mức trung bình trong tháng này. Nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường 0,5 -2 độ C trên khắp khu vực Trung Tây, miền Bắc và Đông Bắc nước Brazil. Thời tiết nắng nóng ở thời điểm hiện tại sẽ có tác động xấu vụ mùa. Năng suất đậu tương, đặc biệt là những cây trồng muộn, ở các bang Paraná, São Paulo, Mato Grosso và Goiás có thể bị sụt giảm do thiếu mưa và nhiệt độ cao.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZSEH24) – KHUNG H4

Với việc các thông tin cơ bản có tác động trái chiều cùng sự thận trọng thường thấy trong phiên cuối tuần, chúng tôi không kỳ vọng đậu tương sẽ biến động mạnh. Giá của mặt hàng này có thể giằng co quanh mốc 1200 vào hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZMEH24) – KHUNG H4

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 3 (ZLEH24) – KHUNG H4

Triển vọng nhu cầu thấp hơn từ Ấn Độ nhiều khả năng sẽ khiến giá dầu đậu tương test lại vùng hỗ trợ 45.0 trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Đối với khô đậu tương, phản ứng giá tại vùng 360 sẽ cần được quan tâm và nếu giảm dưới vùng này, khô đậu sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.