Giá ngô có thể sẽ suy yếu xuống vùng 470 trong phiên hôm nay

Sau 2 phiên liên tiếp tăng mạnh, giá ngô mở cửa phiên giao dịch hôm nay với đà suy yếu nhẹ theo diễn biến chung của nhóm nông sản.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Sau 2 phiên liên tiếp tăng mạnh, giá ngô mở cửa phiên giao dịch hôm nay với đà suy yếu nhẹ theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Nhìn chung, trong sáng nay giá ngô vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản mới. Bên cạnh tác động ‘bearish” trung hạn từ triển vọng nguồn cung toàn cầu, giá ngô có thể sẽ chịu ảnh hưởng ngắn hạn từ báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) trong phiên hôm nay.

Theo dữ liệu từ USDA, thời tiết khô ráo và ấm áp tại hầu hết các khu vực của Vành đai ngô đang tiếp tục thúc đẩy cây trồng trưởng thành nhanh chóng và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu hoạch của người dân. Tính đến tuần này, 54% diện tích ngô đã chín hạt, cao hơn nhiều so với mức 44% trung bình 5 năm. Tỷ lệ cây trồng chín hạt ở các bang sản xuất trọng điểm cũng đạt mức cao so với cùng kỳ năm ngoái như Illinois (70%), Iowa (63%) và Minnesota (60%). Trong bối cảnh Brazil đã có một mùa vụ bội thu từ đầu năm nay, vụ thu hoạch ở Mỹ hiện đang được đẩy mạnh càng củng cố hơn triển vọng nguồn cung thế giới tăng. Điều này khiến giá ngô đã phải đối mặt với áp lực giảm giá trong trung hạn.

Đối với báo cáo Export Sales tối nay, thị trường hiện đang dự đoán số liệu bán hàng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ trong tuần 8 – 14/09 sẽ nằm trong khoảng 0,5 – 1.1 triệu tấn, tương đối cao so với mức 753,3 nghìn tấn của tuần trước. Như trong các bài phân tích trước, chúng tôi nhận định rằng nguồn cung giá rẻ từ Brazil cùng với tốc độ bán hàng liên tục được đẩy mạnh hiện đang tạo áp lực cạnh tranh trực tiếp với ngô Mỹ. Theo đó, nhà nhập khẩu lớn như Trung Quốc cũng đang tích cực mua hàng từ quốc gia Nam Mỹ này khi tận dụng giá cả cạnh tranh hơn. Thêm nữa, việc 3 tuần gần đây không ghi nhận các đơn hàng mới trong báo cáo Daily Export Sales cho thấy nhu cầu quốc tế đối với ngô Mỹ đang có dấu hiệu chững lại. Doanh số bán hàng ngô trong báo cáo tối nay có khả năng sẽ gây thất vọng và thấp hơn mức 753,3 nghìn tấn của tuần trước đó.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG D1

bieu do ngo 2109

Nhận định: Trong phiên hôm nay, với các yếu tố trung và ngắn hạn đang thiên về tác động “bearish”, giá ngô có thể sẽ quay trở lại đà giảm. Nếu như số liệu xuất khẩu gây thất vọng thì giá khả năng sẽ hướng xuống vùng hỗ tợ 470.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Mở cửa phiên giao dịch ngày 21/09, giá lúa mì suy yếu theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Bên cạnh đó, áp lực bán kĩ thuật ở vùng kháng cự 485 cũng góp phần khiến đà hồi phục trong vài phiên vừa qua có phần chững lại. Tuy nhiên, với triển vọng nguồn cung toàn cầu thu hẹp do tồn kho lúa mì niên vụ 23/24 dự báo sẽ giảm về mức thấp nhất kể từ niên vụ 15/16, chúng tôi cho rằng lực mua sẽ sớm được đẩy mạnh và duy trì trong vài phiên tới.

Bên cạnh yếu tố nguồn cung, các thông tin chính trên thị trường lúa mì trong giai đoạn này đang hướng về tình hình xuất khẩu của Ukraine. Các nước châu Âu vẫn đang giữ thái độ phản đối mạnh mẽ đối với ngũ cốc giảer từ Ukraine. Ba Lan đã triệu tập đại sứ Ukraine để phản đối những bình luận của Tổng thống Zelenskiy. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết có thể cấm nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine, cảnh báo Kiev không nên leo thang căng thẳng về nhập khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, Romania sẽ làm việc với Ukraine trong 30 ngày tới về kế hoạch kiểm soát xuất khẩu ngũ cốc nhằm bảo vệ nông dân, Bộ trưởng Nông nghiệp Romania Florin Barbu cho biết.

5 quốc gia Đông Âu, cùng với Bulgaria, Hungary, Ba Lan và Slovakia đã chứng kiến sự gia tăng nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sau khi xung đột giữa Kiev và Moscow nổ ra vào năm ngoái. Điều này đã ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường nội địa, khiến nông dân phản đối. EU đã phải thông qua hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, nhưng vẫn cho phép quá cảnh để vận chuyển ngũ cốc tới nơi khác. Ba Lan, Slovakia và Hungary, với lý do bảo vệ thị trường nội địa, đã công bố các hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vào tuần trước, khiến Ukraine phải đệ đơn khiếu nại các nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Nếu như căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang thì khả năng nguồn cung giá rẻ từ Ukraine sẽ khó có thể tiếp cận được thị trường châu Âu và khả năng giá lúa mì quay trở lại xu hướng giảm sẽ thấp hơn.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG D1

bieu do lua mi 2109

Nhận định: Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng giá lúa mì có khả năng sẽ chỉ giằng co do áp lực bán ở vùng 585. Tuy nhiên, nếu như các thông tin về căng thẳng ngũ cốc giữa Ukraine và 5 nước châu Âu xuất hiện, giá có thể sẽ quay trở lại vùng kháng cự này. 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.