Lực bán kĩ thuật có thể đẩy giá lúa mì tiếp tục suy yếu

Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương, triển vọng nguồn cung lúa mì đang khá tích cực khi mùa vụ ở các nước sản xuất lớn như Mỹ, Úc đều đang khá thuận lợi, bên cạnh xuất khẩu đang được đẩy mạnh ở Biển Đen để giải quyết lượng tồn kho trước đó.

Một cuộc khảo sát của tạp chí Farm Futures về kế hoạch trồng trọt của Mỹ chỉ ra rằng những người trồng trọt có kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa mì năm nay thêm gần 7% so với năm trước. Cụ thể, diện tích trồng lúa mì năm nay ở Mỹ dự kiến đạt 48.84 triệu mẫu, tăng 6.8% so với năm 2022. Trong đó, diện tích trồng lúa mì đông được dự báo ở mức 34.892 triệu mẫu, cao hơn 4.9% so với năm trước, nhưng thấp hơn so với mức 36.95 triệu mẫu được USDA đưa ra trong báo cáo WASDE tháng này. Diện tích trồng lúa mì xuân (bao gồm cả lúa mì Durum) của Mỹ trong năm nay dự kiến đạt 13.948 triệu mẫu, tăng 11.9% so với năm ngoái. Những con số khảo sát này theo chúng tôi đánh giá khá sát với thực tế do hầu hết nông dân Mỹ giai đoạn này đã có những quyết định cho mùa vụ tới. Tạp chí Farm Futures cho biết giá lúa mì trên thị trường vẫn ở mức cao trong khi tỷ suất lợi nhuận của ngô và đậu tương bị giảm do chi phí đầu vào tăng. Nếu diện tích trồng lúa mì phù hợp với ước tính của Farm Futures, đây sẽ là diện tích lớn nhất kể từ mức 50.1 triệu mẫu vào năm 2016, lần cuối cùng diện tích lúa mì vượt quá 50 triệu mẫu Anh, theo báo cáo của USDA. Hoạt động gieo trồng lúa mì đã bị cắt giảm trong nhiều thập kỷ, kể từ khi đạt đỉnh 88.25 triệu mẫu vào năm 1981. Trong Diễn đàn triển vọng nông nghiệp được tổ chức vào tháng 2 tới đây, USDA sẽ công bố dự báo về diện tích gieo trồng và sẽ được so sánh với báo cáo trên của Farm Futures.

Xét về mặt kĩ thuật, cấu trúc giá lúa mì cũng cho thấy xu hướng giảm mạnh. Sau khi tết lại vùng đỉnh 760, giá đang quay bước vào nhịp suy yếu tiếp theo.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 3001

Nhận định: Kỳ vọng về triển vọng nguồn cung tiếp tục nới lỏng cùng với lực bán kĩ thuật sau khi giá test lại vùng kháng cự, giá lúa mì có thể sẽ suy yếu trong phiên hôm nay. Theo đánh giá của chúng tôi, giá có thể sẽ hướng xuông hỗ trợ 740.  

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Mở cửa phiên sáng nay, giá ngô đã tiếp tục xu hướng tăng sau các báo cáo về tiến độ mùa vụ tại Brazil được công bố vào cuối tuần vừa rồi. Tại quốc gia Nam Mỹ này, mùa vụ ngô thứ 2, chiếm khoảng ¾ tổng sản lượng ngô cả nước đang bắt đầu bước vào giai đoạn gieo trồng. Có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng có thể gây ra nhiều biến động với thị trường ngô do các thông tin quan trọng về triển vọng nguồn cung ở Mỹ và Nam Mỹ đều có ảnh hưởng lớn tới giá.

Theo hãng tư vấn Pátria AgroNegócios, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil đã đạt 5.15% diện tích dự kiến, thấp hơn mức 11.41% vùng kỳ năm ngoái và mức 7.68% trung bình lịch sử. Sự xuất hiện của những cơn mưa lớn gần đây đã khiến cho tiến độ vụ đậu tương bị chậm trễ. Điều này sẽ quyết định rất lớn tới vụ ngô thứ 2 được gieo trồng ngay sau đó. Kịch bản này cũng đã xảy ra vào năm 2021 khi mùa ngô vụ 2 chậm trễ gần 1 tháng so với dự kiến đã kéo theo cây trồng phát triển trong giai đoạn không lý tưởng và phải chịu hạn hán lẫn sương giá. Cuối vụ 2020/21, sản lượng ngô của Brazil đã bị thiệt hại hơn 10 triệu tấn so với dự kiến ban đầu. Chính vì thế nên tiến độ vụ đậu tương sẽ có ảnh hưởng tới năng suất và triển vọng mùa vụ ngô chính của Brazil. Thời tiết và tác động tới hoạt động thu hoạch sẽ là yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm để xác định được xu hướng giá ngô trong vài tuần tới. Hiện tại, mới chỉ bước vào giai đoạn đầu thu hoạch và khoảng cách so với mức trung bình chưa quá lớn nên thông tin trên mới chỉ tác động “bullish” nhẹ tới giá.

Cùng lúc đó, mối quan tâm của thị trường cũng dần hướng về triển vọng gieo trồng mùa vụ ngô cho niên vụ tiếp theo ở Mỹ. Trong tháng 2 tới, USDA sẽ tổ chức Diễn đàn triển vọng nông nghiệp năm 2023 và công bố dự báo về diện tích gieo trồng ngô của Mỹ năm 2023. Số liệu này sẽ dựa trên mô hình gồm có các yếu tố về lợi nhuận, chi phí đầu vào. Năm nay với chi phí phân bón đã hạ nhiệt so với giai đoạn đỉnh năm ngoái, diện tích ngô Mỹ có thể sẽ được mở rộng.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZCEH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 3001

Nhận định: Trái ngược với triển vọng thời tiết ở Argentina đang dần cải thiện, hoạt động gieo trồng ở Brazil đang có nguy cơ chậm lại sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong vài phiên tới. Giá có thể sẽ giằng co trên hỗ trợ 680 và khả năng vượt kháng cự 689 sẽ cao hơn. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email