Lượng tồn kho ngô đang dần thắt chặt ở Brazil sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô

Giá ngô đang tiếp tục đà tăng sau phiên hồi phục hôm qua. Thị tường ngô tỏng tuần vừa rồi chỉ diễn biến rung lắc mạnh, lực mua đang có dấu hiệu được đẩy mạnh khi giá vừa test lại vùng hỗ trợ 670.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô đang tiếp tục đà tăng sau phiên hồi phục hôm qua. Thị tường ngô tỏng tuần vừa rồi chỉ diễn biến rung lắc mạnh, lực mua đang có dấu hiệu được đẩy mạnh khi giá vừa test lại vùng hỗ trợ 670. Bên cạnh mối lo ngại chính là hạn hán ở Argentina đang quay trở lại sau đợt mưa lớn đầu tiên sau vài tháng thì các thông tin xung quanh nguồn cung ở Brazil cũng đang tác động mạnh mẽ lên giá. Mặc dù trong trung hạn, đà tăng vẫn được hỗ trợ do lượng mưa không đồng đều gây gián đoạn gieo trồng vụ 2 nhưng việc bán hàng tăng mạnh lại tác động trái chiều và hạn chế đà tăng khiến cho giá vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên gần đây.

Theo báo cáo từ Ban thư ký ngoại thương (Secex) , xuất khẩu ngô của Brazil đạt tổng cộng 6.35 triệu tấn trong tháng 1, cao hơn gấp đôi so với mức 2.73 triệu tấn cùng kì năm ngoái và cũng là mức xuất khẩu kỉ lục hàng tháng. Nhu cầu chủ yếu đến từ Trung Quốc, quốc gia đã mở cửa thị trường ngũ cốc với Brazil vào cuối năm 2022. Trung Quốc là khách hàng với 1.165 triệu tấn ngô từ Brazil vào năm 2022, trong đó gần như toàn bộ được vận chuyển vào tháng 12, chiếm 18% tổng lượng ngô xuất khẩu của nước này trong tháng cuối năm ngoái. Mặc dù lượng hàng từ Brazil được đẩy mạnh nhưng tác động “bearish” từ thông tin này sẽ không còn mạnh trong vài tháng tới do tồn kho sẵn có đang dần sụt giảm và hoạt động thu hoạch cho mùa vụ mới vẫn chưa bắt đầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá ngô Mỹ sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong thời gian tới.

Hai tuần qua, tình trạng khô hạn trở lại ở hầu hết các khu vực sản xuất chính của Brazil. Phần lớn Goiás và Minas Gerais hầu hết nhận được lượng mưa dưới mức trung bình. Tình trạng khô hạn kéo dài được quan sát thấy vào đầu mùa vẫn tiếp diễn ở nhiều vùng của các vùng sản xuất phía Nam. Độ ẩm của đất ở đó vẫn ở mức thấp nhất trong 5 năm và mối lo ngại đang gia tăng vì tình trạng khô hạn sẽ không có hồi kết. Nhìn chung, mặc dù chưa quá nghiêm trọng những ảnh hưởng của thời tiết cũng đang thiện về bên mua.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZCEH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 0202

Nhận định: Đà tăng của giá ngô có thể sẽ được mở rộng trong vài phiên tới sau khi giá test lại hỗ trợ 670. Theo đánh giá của chúng tôi, với lực mua đang được đẩy mạnh cùng với hỗ trợ từ bối cảnh nguồn cung, giá có thể sẽ phá vỡ vùng 687. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì mặc dù mở cửa phiên 02/02 đang tăng nhẹ nhưng giá chỉ biến động trong khoảng đi ngang với biên độ hẹp kể từ đầu tuần tới nay. Xuất khẩu của Mỹ đang bị hạn chế do nhu cầu vẫn duy trì trong khi nguồn cung từ Biển Đen được đẩy mạnh là nguyên nhân chính khiến giá đang ở trong xu hướng giảm dài hạn, thiết lập từ tháng 10 năm ngoái.

Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì đã phá vỡ vùng hỗ trợ 725 – 750, khoảng đi ngang ngay trước khi xảy ra chiến tranh và đang hồi phục. Cấu trúc giá cho thấy các đỉnh và đáy mới đều thấp hơn càng củng cố đà giảm. Theo chúng tôi, hiện tại, giá lúa mì đang ở trong nhịp điều chỉnh tăng ngắn và tiếp cận trở lại vùng đỉnh cũ trước khi quay đầu thiết lập vùng đáy mới. Trong bối cảnh các yếu tố cơ bản vẫn đang thiên về tác động “bearish” thì giá lúa mì có khả năng vẫn sẽ ở trong xu hướng giảm.

Trong phiên tối nay, USDA sẽ công bố báo cáo Export Sales với số liệu bán hàng lúa mì trong tuần vừa rồi. Cụ thể, con số này đang được thị trường dự đoán trong khoảng 300,000 – 600,000 tấn. Trong báo cáo trước, số liệu của USDA cho thấy hơn 500,000 tấn lúa mì Mỹ đã được thông quan lên, tàu và xuất khẩu. Điều này phản ánh triển vọng nhu cầu vẫn được duy trì nhưng tính từ đầu niên vụ đến nay, bán hàng lúa mì mới chỉ đạt hơn 16 triệu tấn, vẫn thấp hơn 6.8% so với niên vụ 21/22 bất chấp giai đoạn gián đoạn xuất khẩu ở Biển Đen năm 2022. Với lượng hàng ra quốc tế cũng đang được đẩy mạnh từ Nga, xuất khẩu của Mỹ có khả năng sẽ bị cạnh tranh nhiều hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong báo cáo tuần này, trung tâm nghiên cứu hàng hóa của Refinitiv tiếp tục duy trì dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 23/24 của Ukraine ở mức 22.3 triệu tấn, với khoảng dao động của số liệu này là 21.2-23.4 triệu tấn. Năng suất lúa mì trung bình trên toàn quốc được ước tính ở mức 4.5 tấn/héc-ta. Thời tiết ấm áp gần đây cũng như trong thời gian tới là nguyên nhân chính giúp triển vọng mùa vụ của nước này được duy trì. Chính vì nguồn cung ổn định nên áp lực lên giá vẫn sẽ duy trì.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 0202

Nhận định: Mặc dù bối cảnh cơ bản về nguồn cung lúa mì khá tích cực nhưng giá đang bước vào nhịp điều chỉnh tăng. Theo đánh giá của chúng tôi, giá lúa mì có khả năng sẽ tiếp tục hồi phục và hướng lên vùng kháng cự 770 – 775. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email