Số liệu trong báo cáo Export Sales có thể giúp ngô và lúa mì duy trì được đà tăng

Giá ngô vẫn chưa thể thoát khỏi vùng giá 655-665 trong phiên hôm nay do tác động trái chiều từ các yếu tố cơ bản và kỹ thuật

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Sau hơn 1 ngày tạm nghỉ giao dịch do dịp lễ Tạ ơn, ngô CBOT sẽ quay trở lại giao dịch trong phiên tối nay. Ở phiên giao dịch trước đó, nhu cầu tiêu thụ ngô Mỹ cho hoạt động sản xuất ethanol là yếu tố đã giúp giá ngô ghi nhận mức tăng gần 1%. Theo đánh giá của chúng tôi, giá ngô nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng này trong phiên tối nay, trong bối cảnh những thông tin cơ bản hiện tại đều mang tính “bullish” đối với giá.

Tại Brazil, các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống diễn ra từ đầu tuần này tiếp tục gây ảnh hưởng cho hoạt động xuất khẩu ngô, khi mà các tuyến đường cao tốc liên bang tại bang Mato Grosso – bang sản xuất ngô vụ 2 lớn nhất của Brazil – đã bị chặn bởi người biểu tình. Theo Hiệp hội các ngành công nghiệp dầu thực vật Brazil (Abiove), cước phí vận tải ngô tại bang này đã tăng tới 20% trong ngày hôm qua do các công ty xuất khẩu buộc phải sử dụng các tuyến đường khác để vận chuyển ngô tới cảng biển. Hơn nữa, một số nhà xuất khẩu đã báo cáo về khối lượng xuất khẩu ngô hàng ngày thấp đáng kể trong những ngày vừa qua. Điều này có thể khiến nguồn cung ngô từ Brazil tạm thời bị gián đoạn và sẽ hỗ trợ đà tăng của giá ngô CBOT trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, USDA dự kiến cũng sẽ công bố báo cáo Bán hàng xuất khẩu (Export Sales) vào tối nay. Khối lượng bán hàng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ trong tuần 11-17/11 hiện đang được dự báo trong khoảng 1.7-2.5 triệu tấn, sau khi con số này đã bất ngờ đạt trên 1.1 triệu tấn trong báo cáo tuần trước. Chúng tôi cho rằng dự báo của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi hiện tại lũy kế bán hàng ngô của Mỹ từ đầu niên vụ 22/23 tới nay đã thấp hơn tới 51.8% so với cùng kỳ niên vụ trước. Mỹ sẽ buộc phải đẩy mạnh việc xuất khẩu ngô trong giai đoạn này để bắt kịp với tốc độ xuất khẩu của năm trước và tăng khả năng đạt được mục tiêu xuất khẩu đề ra trong năm nay. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là yếu tố “bullish” mạnh đối với giá ngô trong phiên tối nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ22) – KHUNG D1

phan tich ngo 251122

Nhận định: Nếu như số liệu bán hàng ngô Mỹ tối nay trong báo cáo Export Sales đạt được kỳ vọng của thị trường, giá ngô có thể tiến về vùng giá 680. Đối với kịch bản ngược lại, giá ngô sẽ quay đầu giảm nhưng sẽ khó phá vỡ ngưỡng 655, do đây vẫn là một ngưỡng hỗ trợ tương đối mạnh.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Tương tự các mặt hàng nông sản khác, lúa mì sẽ quay trở lại giao dịch trong phiên tối nay. Mặc dù diễn biến giằng co trong phiên thứ Tư, nhưng lực bán đã chiếm ưu thế hơn và giá lúa mì đã đóng cửa với mức tăng nhẹ 0.25%, qua đó kết thúc chuỗi 5 phiên suy yếu liên tiếp của mặt hàng này. Tình hình xuất khẩu tại một số nước sản xuất lớn dự kiến sẽ có tác động lên giá lúa mì trong tối nay.

Nếu như tốc độ bán hàng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ hiện đang chậm hơn đáng kể so với niên vụ trước, thì hoạt động xuất khẩu lúa mì của nước này chỉ đang chậm hơn một chút so với năm trước. Khối lượng bán hàng lúa mì niên vụ 22/23 của Mỹ trong 4 tuần gần đây đều duy trì trên mức 200,000 tấn và lũy kế bán hàng từ đầu niên vụ tới nay đạt 12.8 triệu tấn, thấp hơn chỉ 6.6% so với cùng kỳ niên vụ 21/22. Trong bối cảnh lúa mì Mỹ đang trở nên kém hẫn dẫn hơn ở thời điểm hiện tại do nhà nhập khẩu chủ chốt là Trung Quốc đã chuyển hướng sang nguồn cung lúa mì từ châu Âu, đây đang là một tín hiệu tích cực đối với giá lúa mì CBOT. Thị trường đang dự đoán khối lượng bán hàng lúa mì của Mỹ trong báo cáo tối nay ở trong khoảng 250,000-600,000 tấn. Sẽ rất khó để đánh giá liệu con số này có đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích hay không, nhưng một kết quả khả quan có thể giúp giá lúa mì CBOT tạm thoát khỏi xu hướng đi ngang trong phiên tối nay.

Đối với nguồn cung từ Biển Đen, dữ liệu của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho thấy kể từ sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được gia hạn vào thứ Năm tuần trước, hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine đã có sự chậm lại. Trong tuần này, mỗi ngày chỉ có 5 tàu vận tải ngũ cốc được phép rời Ukraine, thấp hơn một nửa so với mức trung bình 10 tàu mỗi ngày trong các tuần trước đó. Mặc dù người phát ngôn của LHQ cho biết sự chậm lại này là do các bên liên quan vẫn còn hoài nghi về sự không chắc chắn trong quá khứ của thỏa thuận và thời tiết xấu tại Istabul. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc này nhiều khả năng là do các thương nhân ở Ukraine đang muốn giữ lại ngũ cốc để bán khi giá cao hơn. Trên thực tế việc này sẽ không ảnh hưởng tới nguồn cung lúa mì từ Ukraine vá sẽ ít có tác động lên giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZCEZ22) – KHUNG D1

phan tich lua mi 251122

Nhận định: Số liệu bán hàng lúa mì khả quan trong báo cáo Export Sales tối nay cúa USDA có thể sẽ giúp giá lúa mì giữ được đà tăng và tiến tới vùng giá 805-810 trong tối nay. Ở chiều ngược lại, giá nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm và test lại vùng giá 780.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email