Thị trường ngô sẽ nhận được thêm tác động “bullish”

Giá ngô vẫn chỉ giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu trong phiên sáng nay. Thị trường diễn biến ảm đạm như xu hướng vài phiên vừa qua khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng được phát hành vào 24h tối nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô đang giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu sau phiên bật tăng mạnh do tác động từ các báo cáo về triển vọng cung cầu mà USDA phát hành vào tối qua. Hạn hán lại một lần nữa đe dọa tới năng suất và mùa vụ ở Nam Mỹ vào giai đoạn đầu năm. Điều này cũng lý giải cho tính mùa vụ khi giá ngô và đậu tương thường có xu hướng tăng lên vào quý I hàng năm. Với các số liệu bullish từ báo cáo hôm qua, kết hợp với diễn biến giằng co trước đó khi thị trường chờ đợi và các yếu tố cơ bản vẫn chưa phản ánh rõ ràng thì xu hướng tăng trong trung hạn có khả năng sẽ được thiết lập đối với thị trường ngô.

Nếu như thời điểm này năm ngoái, mùa vụ ngô ở Argentina cũng đang phải trải qua thời gian hạn hán nhưng USDA chỉ cắt giảm 0.5 triệu tấn trong dự báo về sản lượng của nước này ở báo cáo tháng 1. Tuy nhiên, tình hình năm nay đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn khi tỉ lệ ngô đang dần chuyển sang vụ trồng muộn (đầu tháng 12 tới cuối tháng 1 năm sau) trong vài năm qua và năm nay đã vượt so với đợt trồng sớm. Ngô trồng muộn năng suất thường thấp hơn 10-15% so với trồng sớm. Ngoài ra, thời tiết từ tháng 10 đến tháng 12 khô hơn bình thường đã khiến cho USDA mạnh tay cắt giảm 3 triệu tấn sản lượng dự kiến và xuất khẩu của Argentina trong niên vụ 22/23. Đối với Brazil, mặc dù chỉ có 1 triệu tấn ngô bị cắt giảm và sản lượng dự kiến vẫn đang ở mức kỷ lục nhưng một số bang sản xuất lớn phía nam tình trạng cây trồng đang trở nên kém hơn. Trong vài tháng tới, khi mùa vụ ở Nam Mỹ trở thành mối quan tâm hàng đầu của thị trường và Argentina vẫn tiếp tục đối mặt với hạn hán khắc nghiệt thì những lo ngại trên sẽ càng trở thành yếu tố “bullish” mạnh hơn đối với giá.

Ngược lại, báo cáo tối qua cũng có những số liệu mang tính “bearish”. Mặc dù dự báo nguồn cung từ Ukraine vẫn duy trì nhưng thỏa thuận ở Biển Đen đã khiến USDA điều chỉnh ước tính xuất khẩu lên 3 triệu tấn. Ngoài ra, vụ ngô thuận lợi của Trung Quốc cũng góp phần hạn chế đà tăng nhưng tác động từ những thông tin trên sẽ không quá mạnh.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 1301

Nhận định: Sau báo cáo Cung – cầu tháng 1, thị trường ngô đang nhận được thêm tác động “bullish” do triển vọng nguồn cung tại Argentina thắt chặt. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong trung hạn và giá ngô có thể sẽ hướng lên vùng 684. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì tiếp tục đà tăng nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Đây là mặt hàng nhận được lực mua yếu nhất sau loạt báo cáo cáo quan trọng hôm qua. Các số liệu phản ánh triển vọng cung cầu trái chiều nhau đã khiến cho giá chỉ giằng co thay vì bật tăng mạnh như ngô hay đậu tương. Trước báo cáo, lúa mì chịu nhiều sức ép hơn và mặc dù báo cáo tác động trung lập, thậm chí là giảm giá đối với lúa mì, nhưng thị trường đã phục hồi nhờ diễn biến chung của nhóm nông sản.

Trong báo cáo Cung – cầu tháng 1, các số liệu thế giới gần như không có nhiều điều chỉnh đáng kể.  Xuất khẩu lúa mì niên vụ 22/23 của EU và Ukraine đều được dự báo sẽ tăng lên 0.5 triệu tấn so với báo cáo tháng 12. Mặc dù nguồn cung ở Australi và Nga được kì vọng sẽ nới lỏng nhưng USDA vẫn duy trì ước tính sản lượng của 2 quốc gia này.

Trong khi đó, bảng cơ cấu lúa mì ở Mỹ lại thắt chặt hơn một chút khi tồn kho bất ngờ sụt giảm xuống mức 567 triệu giạ từ mức 571 triệu giạ trong báo cáo trước thay vì gia tăng như dự đoán của thị trường. Nhu cầu tiêu thụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi là nguyên nhân chính lý giải cho mức cắt giảm trên của USDA. Báo cáo Grains Stock cũng cho thấy triển vọng nguồn cung lúa mì Mỹ thắt chặt hơn khi tồn kho tính đến ngày 1/12 ở Mỹ ước tính đạt mức 1.28 tỉ giạ, thấp hơn cả khoảng dự đoán và cũng là mức thấp nhất trong cùng kì kể từ năm 2007 cho tới nay. Đây là yếu tố vẫn giúp giá lúa mì duy trì được sắc xanh sau phiên hôm qua.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường lúa mì vẫn đang tiềm ẩn nhiều yếu tố “bearish” khi hoạt động xuất khẩu của Mỹ kém hơn do cạnh tranh từ nguồn cung giá rẻ ở Biển Đen sau khi thỏa thuận được nối lại vẫn chưa phản ánh vào giá. Bên cạnh đó, diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông năm nay của Mỹ cũng tăng mạnh đối với cả 4 loại. Nếu như xuất khẩu của Mỹ vẫn tiếp tục không có cải thiện thì việc tồn kho thắt chặt sẽ không phải là yếu tố đủ mạnh để giúp giá hồi phục.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 1301

Nhận định: Các số liệu cung cầu đang tác động trái chiều và giá lúa mì khả năng sẽ biến động theo diễn biến chung của nhóm nông sản trong ngắn hạn. Theo đánh giá của chúng tôi, giá mặt hàng này có thể sẽ hồi phục nhẹ lên vùng 760. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email