Thiệt hại mùa vụ đậu tương tại Brazil sẽ là yếu tố hỗ trợ giá

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đã quay trở lại trên bảng giá đậu tương sau ba phiên suy yếu trước đó. Lực mua vẫn đang tiếp tục được củng cố khi mà thị trường đón nhận kết quả kém khả quan về mùa vụ tại Brazil.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật nhóm đậu tương

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh đã quay trở lại trên bảng giá đậu tương sau ba phiên suy yếu trước đó. Lực mua vẫn đang tiếp tục được củng cố khi mà thị trường đón nhận kết quả kém khả quan về mùa vụ tại Brazil. Bên cạnh yếu tố nhu cầu đối với đậu tương Mỹ, thị trường vẫn đang theo sát diễn biến thời tiết tại Nam Mỹ để đánh giá triển vọng nguồn cung của khu vực này. Theo nhận định của chúng tôi, đây sẽ tiếp tục là yếu tố chính tác động đến xu hướng giá trong vài phiên tới.

Hãng tư vấn Pátria AgroNegócios mới đây cho biết, nông dân Brazil đã gieo trồng 68,92% diện tích đậu tương dự kiến tính tới ngày 17/11. Tiến độ này chậm hơn so với mức cùng kỳ năm ngoái và trung bình 5 năm. Nhìn chung, thời tiết hiện tại của Brazil vẫn chưa có thêm chuyển biến tích cực. Khô nóng kéo dài ở miền trung bắc, trong khi mưa quá nhiều ở miền nam, tiếp tục cản trở công tác thực địa tại các vùng sản xuất chính, cũng như ảnh hưởng tới quá trình phát triển ban đầu của cây trồng.Tại bang nông nghiệp lớn nhất của Brazil, Mato Grosso, khô hạn nghiêm trọng đã buộc một số khu vực phải từ bỏ việc gieo sạ đậu tương để chuyển sang trồng bông, thậm chí là ngô để thay thế. Sản lượng đậu tương năm nay của bang được cho là sẽ thiệt hại khoảng 20%. Tuy nhiên, điều này có thể được đánh giá lại sau những cơn mưa rào dự kiến sẽ xuất hiện trong tuần này. Nếu như lượng mưa đến kịp thời như dự báo và mang lại đủ độ ẩm cần thiết cho cây đậu tương, vốn có khả năng hồi phục tốt, giá sẽ chịu sức ép khá mạnh trong trung hạn. Những kỳ vọng trên đây của thị trường cũng chính là yếu tố đang hạn chế đà tăng của đậu tương trong phiên sáng nay.

Bên cạnh đó, thị trường cũng chờ đợi số liệu giao hàng trong báo cáo Export Inspections tối nay. Với việc có khá nhiều đơn hàng lớn xuất hiện gần đây và khối lượng xuất khẩu tăng lên mức kỷ lục trong tuần vừa rồi, chúng tôi cho rằng số liệu giao hàng trong báo cáo sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá.

Trong phiên hôm nay, giá đậu tương vẫn sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ ngắn hạn từ những thông tin về mùa vụ kém khả quan tại Brazil. Nếu số liệu giao hàng trong báo cáo tối nay vẫn duy trì ở mức cao, giá có thể hướng lên vùng 1360.

BIỂU ĐỒ GIÁ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 1 (ZSEF24) – KHUNG H4

bieu do gia dau tuong 2011

 

Chúng tôi vẫn duy trì nhận định về nhịp tăng trở lại sau khi chạm hỗ trợ 1340. Nhà đầu tư có thể mở vị thế chờ mua ở vùng 1330 – 1340, SL khi giá giảm dưới 1325 và TP ở sát vùng 1360. Tuy nhiên, cấu trúc đảo chiều mới chỉ xảy ra ở timeframe thấp nên nhà đầu tư nên hạn chế tỉ trọng trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZMEZ23) – KHUNG H4

bieu do gia kho dau tuong 2011

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZMEZ23) – KHUNG H4

bieu do gia dau dau tuong 2011

Giá dầu đậu sẽ tiếp tục duy trì sắc xanh đến cuối phiên trước ảnh hưởng gián tiếp của giá dầu thô. Đối với khô đậu, mặt hàng này có khả năng hướng đến phiên giảm thứ 4 liên tiếp trước áp lực bán chốt lời của thị trường.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô hợp đồng tháng 3 khởi đầu tuần giao dịch mới với diễn biến tương đối ảm đạm. Các nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong khi chờ đợi thêm các thông tin cơ bản mới có ảnh hưởng đến xu hướng giá. Trong tuần này, tình hình xuất khẩu của Mỹ cùng triển vọng mùa vụ ở khu vực Nam Mỹ sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường.

Ở Mỹ, dữ liệu từ USDA cho thấy 88% diện tích ngô đã được thu hoạch tính tới 12/11, so với mức 92% cùng kỳ năm ngoái và 86% trung bình 5 năm. Hiện hoạt động thu hoạch vẫn đang tiến hành và không có báo cáo về thời tiết bất lợi. Do đó, thị trường sẽ quan tâm nhiều hơn đến tình hình xuất khẩu của nước này, vốn thường được đẩy mạnh ngay sau quá trình thu hoạch. Trong tuần kết thúc ngày 9/11, khối lượng bán hàng ròng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ đạt 1,81 triệu tấn, tăng 78% so với một tuần trước đó. Lũy kế giao hàng ngô – phản ánh tốc độ xuất khẩu thực tế – từ đầu niên vụ tới ngày 9/11 của nước này đạt gần 6,5 triệu tấn, tăng 30,8% so với cùng kỳ niên vụ 22/23. Những thông tin từ tuần trước cho thấy nhu cầu xuất khẩu ngô Mỹ đang ở mức cao, và một số liệu giao hàng khả quan trong báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections) có thể giúp lực mua chiếm ưu thế đối với mặt hàng này.

Tại Nam Mỹ, tình hình mùa vụ ở Argentina sẽ là yếu tố được quan tâm nhiều hơn, khi hoạt động trồng ngô đang diễn ra. Những cơn mưa từ cuối tháng 10 đang có tác động trái chiều lên vụ ngô của nước này. Một mặt, mưa cung cấp độ ẩm cần thiết để cải thiện chất lượng cây trồng. Mặt khác, mưa quá lớn khiến hoạt động trồng ngô bị đình trệ. Dữ liệu từ Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires cho thấy, 25% diện tích ngô dự kiến đã được trồng tính tới 16/11, không thay đổi so với một tuần trước. Dù vậy, 29% diện tích có chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần đánh giá, tăng 5 điểm phần trăm so với một tuần trước. Tình hình mùa vụ ở Argentina vẫn tiềm ẩn yếu tố “bullish” đối với giá ngô trong thời gian tới.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 12 (ZCEZ23) – KHUNG H4

bieu do gia ngo 2011

 

Sự không chắc chắn về tình hình mùa vụ ở Argentina sẽ giúp giá ngô khó có thể giảm mạnh trong phiên hôm nay, nhất là khi giá đang sát với vùng hỗ trợ 480-485. Nếu như số liệu giao hàng ngô trong báo cáo Export Sales tối này tiếp tục có sự cải thiện, giá ngô có thể hướng lên vùng 495.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 12 (ZWAZ23) – KHUNG H4

 

bieu do gia lua my 2011

Giá lúa mì sẽ khó có thể phá vỡ vùng đáy 570-575 trong phiên hôm nay, khi mà lo ngại về tình hình nguồn cung từ Ukraine đang dần quay trở lại. Theo nhận định của chúng tôi, giá lúa mì nhiều khả năng sẽ phục hồi trở lại vùng 580 và chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

 Đầu tư hàng hóa hợp pháp 

 Lợi nhuận từ 5-10% (*)

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

CÁM ƠN BẠN !

Đã ghi nhận thông tin mở tài khoản thành công.
 

Đội ngũ nhân viên của VMEX sẽ liên hệ bạn sớm.