Triển vọng nguồn cung nới lỏng hơn dự kiến có thể sẽ tạo áp lực đến giá ngô

Giá ngô vẫn chỉ giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu trong phiên sáng nay. Thị trường diễn biến ảm đạm như xu hướng vài phiên vừa qua khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng được phát hành vào 24h tối nay

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô vẫn chỉ giằng co nhẹ quanh mức tham chiếu trong phiên sáng nay. Thị trường diễn biến ảm đạm như xu hướng vài phiên vừa qua khi giới đầu tư đang chờ đợi các báo cáo quan trọng được phát hành vào 24h tối nay. Các số liệu này dự kiến sẽ tạo ra những biến động mạnh mẽ đối với giá ngô vì không chỉ triển vọng mùa vụ tại Nam Mỹ mà các ước tính về hoạt động sản xuất của Mỹ vài tháng vừa qua cũng có thể sẽ thay đổi.

Đối với báo cáo Cung – cầu tháng 1 này, cả diện tích và năng suất thực tế đều có khả năng sẽ thay đổi sau khi nông dân Mỹ đã hoàn thành giai đoạn thu hoạch. Số liệu phản ánh sự thay đổi kết hợp giữa 2 yếu tố trên là sản lượng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ. Tuy nhiên, tồn kho cuối niên vụ 22/23 lại được dự đoán sẽ tăng mạnh tới 57 triệu giạ lên mức 1314 triệu giạ. Quay trở lại báo cáo tháng 12, con số này cũng được USDA điều chỉnh tăng do triển vọng xuất khẩu ngô Mỹ kém hơn. Với 4 báo cáo Export Sales gần đây, tình hình xuất khẩu trong tháng 12 thậm chí còn kém hơn khi khối lượng ngô Mỹ lên tàu thông quan và vận chuyển ra thế giới chỉ đạt trung bình chưa tới 700,000 tấn/tuần, thấp hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái. Đây cũng không phải con số khả quan, đặc biệt là trong giai đoạn mà nguồn cung sẵn có của Mỹ đang có ưu thế hơn. Trong báo cáo tháng 1 năm ngoái, bối cảnh nguồn cung ngô tại Mỹ cũng có sự tương đồng khi mùa vụ ngô đã trải qua hạn hán. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch, xu hướng sản lượng thường không thiệt hại như ước tính, trong khi USDA cũng cắt giảm triển vọng xuất khẩu của Mỹ.  Nguồn cung nới lỏng trong khi xuất khẩu kém hơn sẽ là yếu tố tạo áp lực lên giá trong phiên tối nay.

Đối với mùa vụ Nam Mỹ, thị trường dự đoán sản lượng sẽ bị cắt giảm 3 triệu tấn trong báo cáo này. Tuy nhiên, USDA thường sẽ không mạnh tay cắt giảm do mùa vụ vẫn đang được gieo trồng và tương tự như năm ngoái, mô hình thời tiết La Nina cũng gây ra hạn hán đối với Argentina nhưng sản lượng dự báo chỉ giảm 0.5 triệu tấn nên đây cũng có thể là yếu tố “bearish” tiềm ẩn đối với giá ngô.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 1201

Nhận định: Với các phiên giằng co tích lũy trước báo cáo, thị trường khả năng sẽ trải qua biến động mạnh mẽ khi các số liệu được công bố tối nay. Chúng tôi cho rằng, triển vọng nguồn cung nới lỏng hơn dự kiến sẽ tạo áp lực đến giá trong phiên hôm nay. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì vẫn đang ở quanh mức tham chiếu trong phiên sáng nay. Mặc dù vẫn đang ở trong xu hướng giảm mạnh nhưng lực mua đã bất ngờ được đẩy mạnh trong phiên hôm qua. Theo nhận định của chúng tôi, đà hồi phục này có thể chỉ xuất hiện trong ngắn hạn và xuất phát từ việc một số các nhà đầu tư thanh lý vị thế bán trước phiên báo cáo phát hành.

Lúa mì sẽ là mặt hàng nhận được nhiều sự quan tâm nhất so với các mặt hàng nông sản còn lại trong phiên tối nay. 3 báo cáo quan trọng của USDA phản ánh triển vọng mùa vụ của Mỹ và thế giới sẽ giúp bức tranh về cung cầu trở nên rõ ràng hơn. Tồn kho lúa mì Mỹ đang được dự đoán ở mức 580 triệu giạ, mặc dù vẫn ở mức thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16 nhưng vẫn cho thấy kỳ vọng nguồn cung nới lỏng hơn so với báo cáo tháng trước. Áp lực cạnh tranh từ lượng hàng với mức giá rẻ hơn ở Biển Đen đã kéo theo giá lúa mì CBOT cũng suy yếu. Sau gần 6 tháng bị phong tỏa do cuộc xung đột với Nga, 3 cảng trên Biển Đen của Ukraine đã trở lại hoạt động vào cuối tháng 07 theo một thỏa thuận giữa Moscow và Kyiv do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Theo Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, từ đầu niên vụ 22/23 tới hiện tại, nước này đã xuất khẩu 23.6 triệu tấn ngũ cốc, giảm tới 29.6% so với mức 33.5 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng hàng tồn kho từ giai đoạn các cảng ngừng hoạt động sẽ tiếp tục được nông dân đẩy mạnh bán hàng. Dự báo xuất khẩu lúa mì niên vụ 22/23 của Mỹ có thể bị cắt giảm sẽ là yếu tố tạo áp lực lên giá.

Đối với báo cáo Winter Wheat Seedings, diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên và càng góp phần củng cố kỳ vọng nguồn cung toàn cầu nới lỏng. Tuy nhiên, giá đã liên tục giảm mạnh và thậm chí còn phá vỡ cả vùng đáy thấp nhất và trở về vùng giá trước khi xảy ra chiến tranh trong khi thiệt hại phần nào vẫn chưa hoàn toàn có thể bù đắp được. Chúng tôi cho rằng nguồn cung không nới lỏng như kỳ vọng thì đây ngược lại sẽ lại là yếu tố hỗ trợ cho giá.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 1201

Nhận định: Do đà giảm từ đầu tuần tới nay đã phản ánh dự đoán về nguồn cung lúa mì toàn cầu nới lỏng hơn nên nếu như báo cáo tối nay mang tính bất ngờ thì có thể sẽ là yếu tố khiến giá hồi phục trở lại. Các nhà đầu tư nên hạn chế giữ vị thế trước khi báo cáo phát hành. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email