Yếu tố cung cầu khả năng sẽ tiếp tục khiến cho giá ngô biến động

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch ngày 01/02 trong sắc đỏ sau 1 phiên hồi phục mạnh mẽ. Trong trung hạn, chúng tôi vẫn duy trì nhận định giá vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giảm do triển vọng nguồn cung toàn cầu nới lỏng.

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Lực bán vẫn đang tiếp tục chiếm ưu thế hơn trên thị trường ngô khi mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 2. Tuy nhiên, diễn biến gần đây của ngô lại khá rung lắc thay vì ở trong một xu hướng rõ ràng như đậu tương mặc dù cả 2 loại nông sản này đều đang có mùa vụ kém khả quan ở Nam Mỹ. Triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ từ Trung Quốc có khả năng sẽ sụt giảm và quốc gia sản xuất này sẽ dần mất đi thị phần trong những năm tới đang là yếu tố hạn chế lực mua đối với giá.

Trong báo cáo mới đây của chi nhánh USDA ở Brazil, dự báo sản lượng ngô niên vụ 22/23 đã bị hạ điều chỉnh xuống mức 125.5 triệu tấn so với mức 126 triệu tấn trong báo cáo trước đó do điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng việc gieo trồng ngô vụ thứ 2. Trong khi miền nam đang trải qua hạn hán thì những khu vực khác lại ghi nhận lượng mưa quá lớn khiến hoạt động đồng áng bị gián đoạn. Viện Kinh tế Nông nghiệp (IMEA) của bang Mato Grosso đã cảnh báo về vụ thu hoạch đậu tương vào tháng 1 bị chậm lại một chút do lượng mưa kéo dài trong khu vực. Nếu kịch bản thời tiết vẫn không có chuyển biến tích cực hơn, vụ ngô safrinha có thể sẽ bị ảnh hưởng thường được trồng ngay sau vụ thu hoạch đậu tương. Nếu ngô không được gieo trong khoảng thời gian lý tưởng, năng suất có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như trong niên vụ 20/21. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn còn đủ thời gian để vụ 2 được trồng trong khung thời gian lý tưởng.

Mặc dù là thời tiết đang là mối lo ngại đối với mùa vụ ngô năm nay của Brazil nhưng dự báo 125.5 triệu tấn cho tổng sản lượng cả niên vụ vẫn sẽ đạt mức kỉ lục và cao hơn cả mức ước tính của USDA trong báo cáo Cung – cầu tháng 1. Cùng với đó, hiệp định thúc đẩy thương mại được kí vào cuối năm ngoái giữa Brazil và Trung Quốc cũng đã thúc đẩy lượng ngô thương mại giữa 2 nước. Nguồn cung ngày càng nới lỏng của Brazil, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị phần xuất khẩu của Mỹ trong dài hạn.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZCEH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 0102

Nhận định: Triển vọng trái chiều giữa các yếu tố cung cầu khả năng sẽ tiếp tục khiến cho giá biến động rung lắc trong phiên hôm nay. Theo đánh giá của chúng tôi, giá ngô có thể sẽ suy yếu về hỗ trợ 670 và áp lực bán kĩ thuật có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch ngày 01/02 trong sắc đỏ sau 1 phiên hồi phục mạnh mẽ. Trong trung hạn, chúng tôi vẫn duy trì nhận định giá vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giảm do triển vọng nguồn cung toàn cầu nới lỏng. Tuy nhiên, trong phiên hôm nay, lực mua kĩ thuật khi thị trường ở trong vùng quá bán có thể sẽ giúp giá lúa mì vẫn duy trì nhịp điều chỉnh.

Nhìn chung, nguồn cung lúa mì toàn cầu trong niên vụ 22/23 tương đối nới lỏng, đặc biệt là nhờ sản lượng của Nga, Australia và Canada được ước tính ở mức kỷ lục lần lượt là 91 triệu tấn, 36.6 triệu tấn và 33.82 triệu tấn. Đối với vụ mùa đông tại Mỹ, mặc dù có khởi đầu không mấy thuận lợi khi khô hạn đã khiến cho chất lượng cây trồng sụt giảm khi chỉ có hơn 1/3 diện tích cây trồng đạt mức tốt – tuyệt vời trong báo cáo Crop Progress cuối cùng năm 2021 được phát hành. Tuy nhiên, lượng mưa vào tháng 3 và tháng 4 sẽ quyết định đến năng suất cuối cùng nên triển vọng mùa vụ Mỹ cũng không phải là yếu tố “bullish” đủ mạnh để khiến giá đảo chiều.

Bên cạnh đó, sau giai đoạn xuất khẩu bị cắt đứt ở Biển Đen, lượng hàng tồn kho ở Biển Đen đã được nông dân đẩy mạnh bán ra. Hãng thông tấn Interfax trích dẫn dữ liệu của Liên minh Ngũ cốc Nga (RGU) cho biết, nước này đã xuất khẩu 3.74 triệu tấn lúa mì trong 30 ngày đầu tháng 01, cao hơn 2.2 lần so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, các lô hàng ngô xuất khẩu của Nga cũng được cải thiện trong tháng 01 và đạt 492,000 tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tổng cộng, từ 01/01-30/01 Nga đã xuất khẩu 4.39 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu, tăng gần gấp đôi so với tháng 01/2022. Theo RGU, nhu cầu đối với ngũ cốc của Nga trên thế giới đang tăng mạnh. Do đó tổ chức này kỳ vọng các lô hàng nông sản xuất khẩu trong tháng 01 của nước này có thể đạt 4.4 triệu tấn, với lúa mì chiếm tới 3.8 triệu tấn trong số này. Trong giai đoạn còn lại của niên vụ 22/23, RGU dự báo Nga sẽ xuất khẩu thêm 21 triệu tấn lúa mì. Nguồn cung từ Biển Đen sẽ tạo áp lực cạnh tranh và hạn chế lực mua đối với giá lúa mì.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 0102

Nhận định: Mặc dù bối cảnh cơ bản về nguồn cung lúa mì khá tích cực nhưng giá đang bước vào nhịp điều chỉnh tăng. Theo đánh giá của chúng tôi, giá lúa mì có khả năng sẽ tiếp tục hồi phục và hướng lên vùng kháng cự 770 – 775. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email