Yếu tố kĩ thuật có khả năng sẽ giúp giá lúa mì hồi phục

Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương

Tin tức – Phân tích kỹ thuật lúa mì

Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương, triển vọng nguồn cung lúa mì đang khá tích cực khi mùa vụ ở các nước sản xuất lớn như Mỹ, Úc đều đang khá thuận lợi, bên cạnh xuất khẩu đang được đẩy mạnh ở Biển Đen để giải quyết lượng tồn kho trước đó.

Vụ lúa mì mùa đông khô hạn ở vùng đồng bằng nước Mỹ đã nhận được lượng mưa cao hơn mức trung bình trong tháng này và mức độ hạn hán đã được cải thiện kể từ mùa thu năm ngoái, nhưng chất lượng cây trồng vẫn chưa phục hồi đáng kể. Trên toàn quốc, đánh giá điều kiện lúa mì vụ đông của Mỹ lần cuối vào tháng 11 đạt mức kém nhất từ trước đến nay và các báo cáo cập nhật của các bang cũng xác nhận rằng vùng Đồng bằng trồng nhiều lúa mì vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết trong tương lai để tránh tổn thất về năng suất tương tự như năm ngoái. Tình trạng cây trồng kém tập trung chủ yếu ở khu vực trồng lúa mì HRW không phải là tín hiệu tốt cho xuất khẩu lúa mì nói chung của Mỹ, vốn đã chạm mức thấp nhất trong 51 năm vào niên vụ 2022/23 và chiếm mức thấp kỷ lục 10% thương mại lúa mì toàn cầu. Các dự báo hiện tại cho thấy lượng mưa trong nửa đầu tháng 2 có thể cao hơn mức trung bình đối với Đồng bằng phía Nam, có khả năng hạn chế hạn hán dai dẳng, mặc dù sản lượng lúa mì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của tháng 3 và tháng 4. Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Mỹ vào đầu tháng này đã chốt diện tích lúa mì mùa đông ở bốn bang hàng đầu đó là 21 triệu mẫu, tăng 11% so với năm và đạt mức cao nhất trong 8 năm. Nhìn chung, triển vọng sắp tới đối với mùa vụ lúa mì Mỹ đang trung lập nhưng kết hợp với nguồn cung toàn cầu đang dần nới lỏng do lượng tồn kho ở Biển Đen được bán ra thị trường quốc tế thì cấu trúc giá nhìn chung vẫn sẽ thiên về bên bán.

Xét về mặt kĩ thuật, giá lúa mì đã vượt lên vùng đỉnh 760 trước đó, cho thấy tín hiệu điều chỉnh tăng trong ngắn hạn. Nếu xác nhận, giá có thể hồi về kháng cự tiếp là vùng tích lũy 775 – 795.

BIỂU ĐỒ GIÁ LÚA MÌ THÁNG 03 (ZWAH23) – KHUNG D1

phan tich lua mi 3101

Nhận định: Mặc dù bối cảnh cơ bản về nguồn cung lúa mì khá tích cực nhưng giá đang bước vào nhịp điều chỉnh tăng. Theo đánh giá của chúng tôi, giá lúa mì có khả năng sẽ hồi phục và quay trở lại vùng kháng cự 775 trong phiên hôm nay. 

Tin tức – Phân tích kỹ thuật ngô

Giá ngô mở cửa phiên giao dịch ngày 31/01 vẫn chỉ giằng co, diễn biến tương tự như phiên hôm qua. Khác với đậu tương, ngô vụ 2, vụ mang lại phần lớn sản lượng của Brazil mới bắt đầu được gieo trồng nên ảnh hưởng của thời tiết vẫn chưa tác động quá mạnh tới giá. Thay vào đó, tiến độ mùa vụ đậu tương trong thời gian tới mới là yếu tố quyết định khá lớn đến xu hướng tiếp theo của giá ngô.

Tại Diễn đàn Triển vọng vào tháng 2 năm ngoái, USDA dự kiến sẽ trồng 92 triệu mẫu ngô ở Mỹ vào năm 2022. Trong báo cáo Trồng trọt Triển vọng tháng 3, cuộc khảo sát được tiến hành cho thấy nông dân dự định trồng 89.5 triệu mẫu. Ước tính năng suất đã giảm từ 181 giạ/mẫu vào tháng 2 xuống còn 172.3 giạ/mẫu vào tháng 11. Với diện tích thu hẹp và năng suất sụt giảm, nguồn cung ngô trong năm 2022 thắt chặt hơn đã khiến cho giá ở mức cao. Giá trung bình tại nông trại được ước tính ở mức 6 USD/giạ trong niên vụ 21/22 và con số này đang ở mức 6.8 USD/giạ cho niên vụ 22/23. Dự báo mức giá tốt cùng với chi phí đầu vào năm nay đã hạ nhiệt hơn so với năm ngoái thì diện tích ngô dự kiến có thể sẽ mở rộng. Đây sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá ngô cho tới khi các số liệu từ Diễn đà triển vọng nông nghiệp được công bố vào cuối tháng 2 sắp tới.

Ngược lại, bên cạnh thời tiết bất lợi ở Nam Mỹ, triển vọng nhu cầu cải thiện sẽ giúp giá vẫn duy trì cấu trúc tăng hiện tại. Trong sáng nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố loạt chỉ số quản lý thu mua (PMI) tháng 1 bao gồm cả lĩnh vực sản xuất và phi sản xuất đều vượt ngưỡng 50, cho thấy dấu hiệu phục hồi trong hoạt động kinh tế của nước này. Hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng lần đầu tiên sau 4 tháng nhờ chấm dứt Zero-Covid tiến đến mở cửa trở lại với thế giới và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thúc đẩy việc đi lại và chi tiêu tiêu dùng. Hoạt động kinh tế của Trung Quốc hồi phục cũng sẽ kéo theo triển vọng tích cực hơn cho ngành chăn nuôi và thúc đẩy nhập khẩu ngô làm nguyên liệu sản xuất.

BIỂU ĐỒ GIÁ NGÔ THÁNG 03 (ZCEH23) – KHUNG D1

phan tich ngo 3101

Nhận định: Trong phiên hôm nay, giá ngô nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trước các thông tin trái chiều về cung cầu. Tuy nhiên, khả năng phá vỡ kháng cự 689 sẽ chiếm ưu thế hơn do yếu tố kĩ thuật vẫn đang ủng hộ bên mua. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email