Dầu thô giờ đây không chỉ là một loại hàng hóa có giá trị, mà nó còn là một loại tài sản đầu tư giúp đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro cho danh mục. Thị trường dầu thô hiện tại đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm tại Việt Nam

Tổng quan về thị trường dầu thô

Dầu thô là nhiên liệu lỏng được khai thác dưới mặt đất và là nguồn nhiên liệu quan trọng trên toàn cầu. Giá dầu thô ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của hầu hết các sản phẩm thường ngày, do đó, dầu thô là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều trên thế giới. Thị trường dầu thô thích hợp với nhiều NĐT ngắn hạn bởi tính biến động cao của nó.

Phân loại dầu thô trên thị trường thế giới

Trên thế giới có hơn 160 loại dầu thô khác nhau. Trong đó, hai nhóm dầu có tiêu chuẩn cao và phổ biến nhất thường được nhắc đến trong các bản tin là

 • Brent Crude Oil (thường được gọi là Dầu Brent) là dầu được sản xuất tại các mỏ dầu ở Biển Bắc (châu Âu)
 • West Texas Intermediate (thường được gọi là Dầu WTI) có  nguồn gốc từ các mỏ dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.

Sàn giao dịch dầu thô

Dầu thô Brent được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE).  Hợp đồng tương lai dầu thô WTI được niêm yết trên sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) thuộc CME Group (Chicago Mercantile Exchange). Giá dầu tham chiếu mà bạn thường thấy trong các bản tin cập nhật thị trường chính là giá dầu tương lai trên hai sàn này.

Các quốc gia có ảnh hưởng đến giá dầu thô

OPEC – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ bao gồm 13 quốc gia (Algeria, Angola, Equatorial Guinea, Gabon, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Cộng hòa Congo, Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Venezuela) được thành lập để điều tiết giá dầu bằng cách kiểm soát nguồn cung, nhằm đảm bảo các thành viên có được mức giá tốt nhất. Trong đó, Ả Rập Xê Út được coi là “lãnh đạo không chính thức” của tổ chức này. 

Ngoài ra không thể không nhắc đến Nga, Phó giáo sư Valery Andrianov tại Đại học Tài chính Nga cho biết Nga là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và việc nước này tham gia vào các cơ chế điều tiết của thị trường toàn cầu chính là một nhân tố quan trọng để đảm bảo thành công cho OPEC.  

Ngoài OPEC+, các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ, Canada  Trung Quốc. 

Các cách để đầu tư dầu thô

Dầu thô giờ đây không chỉ là một loại hàng hóa có giá trị, mà nó còn là một loại tài sản đầu tư giúp đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro cho danh mục. Các cách để đầu tư dầu thô bao gồm:

Giao dịch dầu thô hợp pháp tại Việt Nam

Dầu thô đã được chính thức cấp phép bởi Bộ Công Thương, được giao dịch với sự giám sát của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Giao dịch được khớp lệnh trực tiếp tại sàn NYMEX, ICE EU – nơi sản phẩm được niêm yết. Theo thông kê, dầu thô đang là một loại hàng hóa nhận được nhiều sự quan tâm và chọn lựa khi khối lượng giao dịch chiếm đa số so với các mặt hàng khác và liên tục tăng trưởng

Giao dịch Dầu Thô tại VMEX :

 • An toàn pháp lý, được cấp phép bởi Bộ Công Thương
 • Cung cấp hợp đồng tiêu chuẩn (lot), mini lot và micro lot
 • Giao dịch 2 chiều, T+0.️
 • KHÔNG phải trả thuế, phí qua đêm (swap), phí nộp – rút tiền
 • Chênh lệch Spread = 0
 • Miễn phí phần mềm giao dịch chuẩn quốc tế CQG (*)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA VMEX
 • Hotline: 0911 919 356
 • Email: dvkh@vmex.vn
 • Địa chỉ: Tầng 5, 139 Nguyễn Thị Nhung, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email