Giá đậu tương có thể tiếp tục hồi phục và hướng lên vùng 1330-1340

Xu hướng giằng co từ phiên hôm qua tiếp tục duy trì đối với giá đậu tương hợp đồng tháng 11 trong đầu phiên hôm nay.

Tin tức thị trường Đậu tương

Xu hướng giằng co từ phiên hôm qua tiếp tục duy trì đối với giá đậu tương hợp đồng tháng 11 trong đầu phiên hôm nay. Tuy vậy, giá vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ trong phiên hôm nay, chủ yếu nhờ lực mua kỹ thuật của thị trường. Về mặt cơ bản, triển vọng nguồn cung tích cực trong dài hạn từ Brazil vẫn đang là yếu tố “bearish” tiềm ẩn có thể đẩy giá đậu tương về vùng 1300.

Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) dự báo, Brazil sẽ thu hoạch mức kỷ lục 162,4 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 23/24, tăng 5% so với niên vụ trước, chủ yếu do diện tích canh tác được mở rộng cũng như năng suất cây trồng cao hơn. CONAB dự kiến diện tích canh tác và năng suất đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil đạt 45,3 triệu héc-ta và 3,585 tấn/héc-ta, tăng lần lượt 2,8% và 2,2% so với niên vụ trước. Theo CONAB, dù hiện tại giá đậu tương ở Brazil đang chịu áp lực giảm, nhưng đây vẫn là loại cây trồng có tính thanh khoản cao trên thị trường, do đó nông dân sẽ vẫn mở rộng diện tích canh tác đậu tương trong năm nay. Bên cạnh đó, với mức sản lượng dự kiến đạt kỷ lục, xuất khẩu đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil được dự báo sẽ vượt mốc 100 triệu tấn lần đầu tiên trong lịch sử. CONAB hiện đặt con số này ở mức 101,45 triệu tấn, so với mức 96,9 triệu tấn của niên vụ 22/23.

Trên thực địa, hoạt động gieo trồng đậu tương vụ mới ở Brazil đã bắt đầu. Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết, tiến độ trồng đậu tương niên vụ 23/24 ở bang đạt 6% kế hoạch tính tới ngày 19/9, tăng 5 điểm phần trăm so với một tuần trước. Tốc độ trồng đậu tương năm nay ở bang sản xuất lớn thứ 2 của Brazil được đánh giá là nhanh nhất kể từ năm 2018. Những cơn mưa gần đây đã cung cấp độ ẩm đất phù hợp, giúp hoạt động gieo trồng diễn ra thuận lợi dù trước đó có dự báo rằng nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra ở một số khu vực. Nhìn chung, triển vọng dài hạn cũng như tình hình mùa vụ thực tế tại Brazil đang rất khả quan, và giá đậu tương CBOT có thể chịu áp lực lớn trong hôm nay.

Phân tích kỹ thuật Đậu Tương

bieu do dau tuong 2009

Nhận định: Các chỉ báo kỹ thuật chỉ ra giá đậu tương có thể đã bước vào nhịp hồi phục ngắn. Trong phần còn lại của hôm nay, giá có thể tăng lên vùng 1330-1340. Tuy nhiên, chúng tôi không loại trừ khả năng giá sẽ chịu áp lực bán mạnh trong phiên tối và giảm trở lại vùng 1300 do áp lực nguồn cung từ Brazil.

Tin tức thị trường Khô và Dầu đậu tương

Không chỉ có đậu tương, hai mặt hàng thành phẩm cũng phủ trong sắc xanh trong đầu phiên hôm nay. Đà tăng của giá đậu tương đã hỗ trợ tích cực cho giá khô đậu hợp đồng tháng 12, trong bối cảnh giá khô đậu giao ngay tại một số khu vực miền Đông của Mỹ sụt giảm trong ngày hôm qua, cũng như triển vọng nguồn cung khả quan tại Brazil. Bên cạnh việc sản lượng đậu tương dự kiến đạt kỷ lục mới trong niên vụ 23/24, công suất ép dầu của Brazil cũng sẽ tăng thêm 9% trong năm 2024 nhờ khoản đầu tư trị giá 1,24 tỷ USD trong lĩnh vực này, Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil cho biết. Đối với dầu đậu tương hợp đồng tháng 12, giá hồi phục trở lại nhờ lực mua kỹ thuật của thị trường. Sau nhịp giảm trong 2 phiên trước đó, giá đã tiến sát vùng chặn dưới của khoảng đi ngang 59,5-62,5. Đà hồi phục của giá dầu đậu nhiều khả năng sẽ được duy trì trong phần còn lại của phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ GIÁ KHÔ ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZMEZ23) – KHUNG D1

bieu do kho dau tuong 2009

BIỂU ĐỒ GIÁ DẦU ĐẬU TƯƠNG THÁNG 12 (ZLEZ23) – KHUNG D1

bieu do dau dau tuong 2009

Nhận định: Giá khô đậu tương nhiều khả năng sẽ tăng lên vùng 395,0 nếu tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương. Ở kịch bản giá đậu tương giảm mạnh, giá khô đậu có thể quay đầu suy yếu về vùng 385,0. Trong khi đó, giá dầu đậu tương có thể tiếp tục hồi phục về vùng 61,0.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email