Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, đà giảm của ngô đã tiếp tục được đẩy mạnh. Giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 mở cửa đã tạo gapdown lớn và lực bán vẫn chiếm ưu thế trong phiên tối. Những kỳ vọng của thị trường cho 2 báo cáo quan trọng vào thứ 5 tuần này là yếu tố chính lý giải cho diễn biến của mặt hàng này. 

Trong khi đó, giá lúa mì hợp đồng kỳ hạn tháng 9 cũng duy trì xu hướng giảm với phiên thứ 6 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Mỹ và châu Âu đang ở trong giai đoạn thu hoạch, nguồn cung ở Nga có dấu hiệu nới lỏng hơn đã khiến cho giá giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3 cho tới nay. 

Kết thúc phiên 28/06, nhóm đậu tương cho thấy dấu hiệu hồi phục khi các mặt hàng đều đóng cửa trong sắc xanh. Lực bán từ tuần trước vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên sáng khiến giá đậu tương tạo gapdown nhỏ ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên giá đã hồi phục trở lại và giữ được sắc xanh cho đến khi đóng cửa. Đặc biệt, dầu đậu vẫn tiếp tục là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm khi được hỗ trợ từ diễn biến dầu thô và dầu cọ. 

Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp có sự khởi sắc với việc tăng giá trở lại của dầu cọ và 2 mặt hàng cao su. Trong khi đó, bông vẫn là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất nhóm. 

Gía dầu cọ thô hồi phục trở lại sau khi lao dốc 15% trong tuần trước. Đóng cửa, giá dầu cọ tăng 5.53% nhờ những tác động tích cực do lo ngại chung về thị trường dầu thực vật. Lo ngại về nguồn cung khi một số nhà máy xay sát dầu cọ tại Malaysia, quốc gia xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới, tạm ngừng sản xuất từ 1 ngày cho đến 1 tuần sau khi giá mặt hàng này trong nước giảm về mức thấp nhất trong vòng 13 năm gần đây. Theo ông Steven Yeow, chủ tịch Hiệp hội các nhà máy xay xát dầu cọ Malaysia (MPOA), đây là tình huống lần đầu xảy ra trong vòng 35 năm qua và sẽ là thông tin giúp giá dầu cọ có sự hồi phục trong thời gian ngắn tới đây.  

Gía cao su
tiếp tục duy trì sắc xanh, do sự hồi phục của thị trường chứng khoán Tokyo và Thượng Hải cùng những nới lỏng trong các lệnh hạn chế Covid -19 của Trung Quốc khiến nhu cầu về cao su tự nhiên gia tăng đã hỗ trợ giá mặt hàng này.

Bất chấp thông tin tiêu cực về chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ giảm 3% tốt – tuyệt vời so với tuần trước đó trong báo cáo Crop Progess của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bông tiếp tục có phiên lao dốc khi lực bán giá tăng vì lo ngại suy thoái kinh tế sẽ đẩy lạm phát tăng cao, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ sợi tự nhiên giảm. 

Đường có phiên giảm giá nhẹ trước thông tin bang Sao Paulo, thị trường nhiên liệu lớn nhất tại Brazil, tuyên bố cắt giảm thuế ICSM đối với xăng từ 25% xuống còn 18% nhưng không thay đổi đối với ethanol ngậm nước. Tin tức này thúc đẩy các nhà máy sản xuất ít ethanol và nhiều đường hơn.

Gía cà phê tiếp tục giảm trước những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung khi mức tồn kho đạt chuẩn Arabica trên sàn ICE US ngày 27/06 đã chạm mức 951,000 bao, thấp nhất kể từ năm 2000.


Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/06, sắc xanh bao phủ lên hầu hết các mặt hàng kim loại sau khi trải qua tuần lao dốc tồi tệ trước đó. Giá vàng kết thúc phiên với mức giảm nhẹ 0.19% xuống còn 1822.73 USD/ounce. Bạc có phiên thứ 2 tăng giá với mức tăng 0.2% lên 21.168 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim gần như không thay đổi nhiều so với phiên trước, tăng khiêm tốn 0.04% lên 904.1 USD/ounce. Cả bạc và bạch kim đều có một phiên diễn biến tương đối giằng co.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên mức tăng khiêm tốn gần 0.6% lên 3.76 USD/pound vẫn không thể giúp đồng bù đắp cho những phiên lao dốc vào cuối tuần trước. Đáng chú ý, giá quặng sắt đã có phiên phục hồi mạnh mẽ 5% lên mức 119.84 USD/tấn. Bên cạnh những dữ liệu cho thấy sức tiêu dùng tốt hơn kỳ vọng tại Mỹ, các thông tin cơ bản tương đối tích cực về nền kinh tế Trung Quốc trong tháng 6 đã hỗ trợ đà tăng của giá kim loại cơ bản. Chỉ số niềm tin của các 500 doanh nghiệp nhỏ được khảo sát tăng từ 48.5 lên 51.7 điểm. Bênh cạnh đó, Chính phủ cũng đã có những khoản trợ cấp cho lĩnh vực xe điện, với mức hỗ trợ tài chính từ 8,000 nhân dân tệ (1,196 USD) đến 10,000 nhân dân tệ cho những người mua cung cấp phế liệu hoặc bán lại xe ô tô đã sở hữu trong hơn một năm, đồng thời xem xét gia hạn miễn thuế đối với việc mua ô tô sử dụng năng lượng mới.


Năng lượng

Thị trường dầu thô duy trì sắc xanh trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng nguồn cung dầu có thể sẽ tiếp tục ở trong tình trạng thắt chặt. Kết thúc phiên 27/6, giá dầu thô WTI tăng 1.81% lên 109.57 USD/thùng, giá dầu thô Brent đóng cửa cao hơn 1.72% lên 110.98 USD/thùng.

Hiện nay, những lo ngắn về nguồn cung trong ngắn hạn đang lấn át những lo ngại về suy thoái kinh tế khiến cho giá của hai mặt hàng dầu thô đồng loạt tăng trong hôm qua. Hãng tin Reuters cũng đưa dự báo rằng OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ cắt giảm mức thặng dư của thị trường dầu thô thế trong năm 2022 từ 1.4 triệu thùng xuống còn 1 triệu thùng. Nhà đầu tư hiện cũng rất quan tâm tới cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tuần này, để đón chờ những thay đổi trong chính sách sản lượng của nhóm.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng vẫn chưa công bố số liệu từ báo cáo tồn kho của tuần trước, làm tăng thêm lo ngại về việc các báo cáo có thể bị trì hoãn thêm. Sự thiếu chắc chắn về mặt số liệu có thể sẽ là một yếu tố gia tăng thêm sự biến động và rủi ro cho thị trường dầu thô.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý