Giá dầu phục hồi mạnh trước tín hiệu tích cực về trần nợ công Mỹ

Giá dầu bất ngờ lấy lại đà phục hồi trong ngày giao dịch hôm qua 01/06, sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp.

Nông sản

bang gia nong san 0206

Mặc dù các hợp đồng tháng xa ghi nhận mức tăng mạnh nhưng giá ngô tháng 7 đã đóng cửa với mức giảm nhẹ. Nhìn chung, triển vọng nguồn cung tại Mỹ vẫn là yếu tố chính tác động lên mạnh nhất lên giá trong giai đoạn này. Dự báo về khô hạn kéo dài tại các khu vực gieo trồng ở Midwest là nguyên nhân chính lý giải cho việc giá các hợp đồng ngô kỳ hạn tháng xa bật tăng.
 
Trong khi đó, giá lúa mì tiếp tục hồi phục mạnh mẽ và ghi nhận mức tăng gần 2.8% khi đóng cửa phiên. Giá đã vượt lên trên vùng hỗ trợ tâm lí 600 và bắt đầu gia tăng khoảng cách với giá ngô. Lo ngại về thoả thuận xuất khẩu ở Biển Đen có thể bị phá vỡ và mùa vụ tại Trung Quốc đã tác động “bullish” tới giá mặt hàng này.
 
Giá đậu tương hợp đồng tháng 07 ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ trong phiên hôm qua. Với mức tăng lên tới 2,29%, giá đã tiến sát trở lại vùng chặn trên của khoảng đi ngang 1305-1340. Sự lạc quan của các nhà đầu tư đối với thỏa thuận nâng trần nợ công của Mỹ, cùng với tình trạng khô hạn ngày một gia tăng tại các khu vực canh tác trọng điểm ở nước này trong tuần vừa rồi, là những yếu tố “bullish” chính đối với giá đậu tương.
 
Hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu tương và dầu đậu tương cũng đồng loạt tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua. Sự khởi sắc của giá đậu tương cùng lực mua kỹ thuật đã giúp giá khô đậu ghi nhận mức tăng 2,03% và quay trở lại vùng giá 400. Đối với dầu đậu, đây là mặt hàng tăng mạnh nhất cả nhóm với mức tăng lên tới 3,59%. Đà tăng này của giá dầu đậu chủ yếu đến từ yếu tố kỹ thuật, khi mà giá dầu cọ và giá dầu thô diễn biến khá trái chiều trong hôm qua.

Năng lượng

bang gia nang luong 0206

Giá dầu bất ngờ lấy lại đà phục hồi trong ngày giao dịch hôm qua 01/06, sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp. Tín hiệu tích cực trong thoả thuận nâng trần nợ công Mỹ sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật đã đem lại tâm lý tích cực cho thị trường. Đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy giá. Kết phiên, giá dầu WTI bật tăng gần 3% lên mức 70,1 USD/thùng, dầu Brent tăng 2,3% lên 74,28 USD/thùng.

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật vào sáng ngày 01/06 (theo giờ Việt Nam), nhằm đình chỉ trần nợ của Chính phủ đã góp phần ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử của quốc gia này. Hiện tại, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục họp cho đến khi dự luật trần nợ được thông qua. Những bước tiến này đã hạn chế lăng kính tiêu cực đối với nền kinh tế Mỹ, hỗ trợ cho giá dầu ngay trong phiên sáng, bất chấp báo cáo cho thấy tồn kho dầu Mỹ tăng trong tuần kết thúc ngày 26/05.

Nhập khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước cũng đã ghi nhận mức tăng mạnh 1,3 triệu thùng/ngày, cao hơn gần 12% so với mức trung bình 4 tuần. Điều này cho thấy các nhà sản xuất tại Mỹ đang kỳ vọng nhu cầu tích cực hơn trước mùa di chuyển cao điểm và tăng cường nhập khẩu. Nhìn chung, tăng trưởng trong nhập khẩu dầu đã bù đắp cho mức giảm trong tổng sản phẩm được cung cấp trong nước.

Bên cạnh đó, việc giá dầu ở dưới mức 70 USD/thùng cũng khiến nhiều nhà giao dịch lo ngại Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ có thêm biện pháp can thiệp thị trường, nhất là khi cuộc họp ngày 04/06 sắp đến gần.

Theo 4 nguồn tin được hãng tin Reuters trích dẫn, OPEC và các đồng minh khó có thể cắt giảm sâu hơn nguồn cung tại cuộc họp lần này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia trước đó đã cảnh báo các nhà đầu tư bán khống. Do đó, thị trường vẫn cho thấy tâm lý cẩn trọng và giá dầu cũng đón nhận lực mua khi về vùng 67 – 68 USD/thùng.

Nguyên liệu

bang gia nguyen lieu 0206

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 06/2023, sắc xanh gần như bao phủ trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công tại Mỹ, khiến dòng tiền đầu tư chảy từ các kênh chú ẩn an toàn sang các thị trường biến động hơn như hàng hóa.

Cà phê Arabica và bông là hai mặt hàng nhận được hỗ trợ mạnh nhất từ thông tin tài chính tích cực trên. Trong đó, giá Arabica bật tăng mạnh 2,46% so với mức tham chiếu khi thị trường kết hợp cùng lo ngại nguồn cung cà phê khan hiếm trong ngắn hạn.

Chỉ số Dollar Index giảm sâu 0,73% khi dự luật tăng nợ trần của Mỹ được thông qua, khiến tỷ giá USD/Brazil Real giảm mạnh sau 3 phiên tăng liên tiếp. Chênh lệch tỷ giá giảm bớt làm hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil, đồng thời gia tăng lo ngại nguồn cung cà phê trên thị trường ở mức thấp.

Hơn nữa, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE giảm thêm 9.073 bao loại 60kg khi kết thúc phiên hôm qua, đẩy mức tồn kho ghi nhận được về 574.443 bao, thấp nhất trong hơn 6 tháng.

Thông tin tích cực về nợ trần của Mỹ đã đánh bật nhưng lo nhu cầu tiêu thụ toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng chưa hồi phục như mong đợi. Kết phiên hôm qua, giá bông bật tăng 3,52% so với tham chiếu.

Đồng USD suy yếu, khiến giá bông Mỹ trở nên bớt đắt đỏ đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó kích thích lực mua gia tăng nhanh chóng.

Không nằm ngoài xu thế khởi sắc của các mặt hàng trong nhóm, giá Robusta cũng ghi nhận mức tăng gần 2% trong phiên hôm qua. Lo ngại vấn đề thiếu hụt nguồn cung vẫn là thông tin cơ bản chính dẫn dắt thị trường.

Các thương nhân và chuyên gia nhận định, nguồn cung Robusta ở châu Á eo hẹp đến mức thậm chí 3 triệu bao xuất khẩu từ Brazil – mức cao hơn trong dự báo của họ – có thể không đủ để lấp đầy khoảng trống.

Giá dầu cọ đã hồi phục 2,48% trong ngày hôm qua, chấm dứt chuỗi ba phiên liên tiếp suy yếu nhờ lực bắt đáy. Theo các chuyên gia, xu hướng diện tại của giá dầu cọ vẫn giảm, chủ yếu là do dự đoán sản lượng sẽ tăng. Nhu cầu đối với dầu cọ cũng vẫn đang khá thấp do mức giá hợp lý của dầu hướng dương, dầu hạt cải và dầu đậu tương.

Ở chiều ngược lại, giá đường 11 dường như nằm ngoài các tác động vĩ mô. Triển vọng nguồn cung đường tích cực hơn tại Brazil tiếp tục là thông tin cơ bản lấn át thị trường. Đồng thời, thông tin trên cũng làm giảm bớt lo ngại thiếu hụt nguồn cung do sản lượng thấp tại Ấn Độ. Đóng cửa, giá đường giảm gần 1% so với tham chiếu.

Kim loại

bang gia kim loai 0206

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đều tăng giá, dẫn đầu đà tăng là bạc với mức tăng 1,70% lên 23,98 USD/ounce. Bạch kim và vàng tăng 1,11% và 0,79%, lần lượt kết phiên tại 1.010,1 USD/ounce và 1.977,88 USD/ounce.

Trong phiên hôm qua, đồng USD suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm từ mức cao nhất trong hơn hai tháng, đã hỗ trợ lực mua bạc và bạch kim.

Sau bình luận ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm ngừng tăng lãi suất của hai quan chức Fed, số liệu kinh tế Mỹ được công bố hôm qua tiếp tục củng cố cho khả năng này. Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy năng suất của người lao động Mỹ giảm trong quý đầu tiên, cho thấy thị trường lao động hạ nhiệt, điều này đồng thời làm giảm áp lực lạm phát. Hiện số nhà đầu tư cho rằng Fed ngừng lãi suất trong phiên họp tháng 6 đã tăng lên 80%, cao hơn so với mức 60% đạt được trong ngày 31/05.

Do đó, kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất khiến cho đồng USD suy yếu trở lại. Hơn nữa, đồng Euro phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết việc thắt chặt chính sách hơn nữa là cần thiết. Điều này cũng góp phần kéo chỉ số Dollar Index giảm 0,73% xuống 103,56 điểm. Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ lực mua bạc và bạch kim trong phiên hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng và quặng sắt trải qua phiên giao dịch khởi sắc do sự suy yếu của đồng USD và tâm lý thị trường được cải thiện nhờ tiến triển trong vấn đề trần nợ Mỹ. Giá đồng COMEX đứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp sau khi phục hồi 2,03% lên 3,71 USD/pound. Giá quặng sắt tăng mạnh 3,74% lên 102,08 USD/tấn, mức cao nhất trong 2 tuần.

Bên cạnh đó, giá đồng và quặng sắt cũng được hưởng lợi nhờ dữ liệu chỉ số quản trị mua hàng (PMI) hỗn hợp của Caixin Trung Quốc đã tăng lên 50,9 điểm trong tháng 5, cao hơn cả mức dự đoán của giới phân tích và mức 49,5 điểm của tháng 4. PMI cao hơn mức 50 cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ mở rộng. Mặc dù PMI Caixin chủ yếu bao gồm các doanh nghiệp nhỏ hơn và định hướng xuất khẩu hơn so với PMI chính thức, tuy nhiên dữ liệu tích cực này đã giúp thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.

Ngoài ra, đối với thị trường quặng sắt, lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá tăng trong phiên hôm qua. Tập đoàn hậu cần vận chuyển hàng hóa Nam Phi Transnet đã đình chỉ hoạt động trên tuyến đường sắt khai thác quặng sắt chính do tình trạng trộm cắp.

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email