Menu

Khủng hoảng năng lượng đẩy giá dầu lên mức cao nhất 7 năm

Khủng hoảng năng lượng đẩy giá dầu lên mức cao nhất 7 năm

Trong tuần vừa rồi, giá dầu thô tiếp tục có sự bật tăng mạnh mẽ lên vùng giá cao nhất kể từ cuối năm 2014, chủ yếu do những lo ngại về thiếu hụt năng lượng trên quy mô toàn cầu.

Trong những ngày đầu của tháng 10, cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn và bắt đầu lan rộng ra các quốc gia khác. Nguồn cung than của Trung Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có khoảng 60 mỏ than tại Sơn Tây, tỉnh sản xuất than lớn nhất Trung Quốc, phải đóng cửa do mưa lớn và lũ lụt.

Tại châu Âu, nguồn cung khí tự nhiên vẫn ở trong tình trạng thiếu thốn khi phía Nga cho biết Gazprom đã phải sử dụng đến lượng khí dự trữ trong kho của mình tại Áo để ổn định giá khí tự nhiên châu Âu sau khi giá mặt hàng này liên tục tăng lên mức kỷ lục.

Cuộc khủng hoàng năng lượng đã bắt đầu lan rộng sang một số nước khác. Ấn Độ, một nền kinh tế lớn khác tại châu Á cũng đã bắt đầu phải đối diện với tình trạng thiếu than. Mặt khác, Ấn Độ lại là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 trên thế giới, việc thiếu nguồn cung than có thể kéo nhu cầu dầu của nước này tăng mạnh.

Trong tuần này, thị trường sẽ đón nhận một loạt các báo cáo tháng của các tổ chức lớn như Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC. Đây sẽ là những thông tin có thể tác động mạnh lên giá, đặc biệt là những đánh giá về cán cân cung cầu của thị trường dầu trong thời gian tới.


Giá cần điều chỉnh kỹ thuật trước khi tăng

Dù vậy, đà tăng của giá dầu đang có dấu hiệu chững lại trong đầu tuần này, khi giá về cơ bản đã đi ngang trong 3 phiên. Từ đồ thị kỹ thuật, chúng ta có thể thấy giá dầu đã kiểm tra biên trên của xu hướng tăng vào tối thứ Hai vừa rồi.

Giá đã vượt khỏi biên này trong thoáng chốc nhưng đã bị vùng kháng cự tại mức Fibonacci 1.33 – 1.382 cản lại. Vùng kháng cự kỹ thuật này là vùng khá mạnh và đã cho thấy tác động của nó lên xu hướng tăng của giá.

Đồ thị liên tục giá dầu thô WTI, CL1!, khung 4 giờ

Vì vậy, giá sẽ cần phải có một nhịp điều chỉnh về biên dưới của xu hướng tăng trước khi có thể trở lại đà tăng. Các nhà đầu tư có cơ hội bán nhưng việc vào lệnh short trong một xu hướng tăng không phải là hành động tối ưu, đặc biệt là với tỷ lệ rủi ro lợi nhuận không quá cao như hiện tại.

·       Kháng cự 2: 81.74
·       Kháng cự 1: 82.47
·       Hỗ trợ 1: 79.20
·       Hỗ trợ 2: 78.00

Các nhà đầu tư muốn mạo hiểm lướt sóng có thể canh bán quanh vùng 80.50 hoặc cao hơn nhưng nên cắt lỗ chặt.

·       Cắt lỗ: 82.50
·       Chốt lời: 77.90

Tham khảo Chiến lược xu hướng nhóm Năng Lượng (cập nhật 13/10) từ VMEX – Thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Disclaimer: Phân tích này nhằm mục đích duy nhất là cung cấp thông tin cho độc giả, không đưa ra một lời khuyên mua, bán hay tham gia vào bất cứ một chiến lược kinh doanh nào. Các thông tin cung cấp được dẫn xuất từ các nguồn tin cậy, tuy nhiên các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo không đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên điều kiện giao dịch, kiến thức và khả năng tài chính trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Chuyên viên : Nguyễn Vũ Hoàng Linh

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý