Thị trường ngô và lúa mì tiếp tục giằng co

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, thị trường ngô tiếp tục diễn biến rung lắc nhưng giá vẫn chỉ đóng cửa với mức giảm dưới 1%

Nông sản

phan tich nong san 0302

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, thị trường ngô tiếp tục diễn biến rung lắc nhưng giá vẫn chỉ đóng cửa với mức giảm dưới 1%. Bên cạnh nhu cầu suy yếu, áp lực cạnh tranh từ hoạt động xuất khẩu của Brazil cũng góp phần khiến lực bán chiếm ưu thế hơn.
 
Giá lúa mì cũng trải qua một phiên biến động cả 2 chiều và đóng cửa gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Trong bối cảnh tác động từ các thông tin về nguồn cung đang yếu dần do không còn tính bất ngờ, thị trường lúa mì đang thiếu vắng động lực để định hướng giá.
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Giá đậu tương đã tạo gapup nhỏ khi mở cửa và duy trì đà tăng nhẹ. Lo ngại về tiến độ mùa vụ tại Brazil tiếp tục đang là thông tin hỗ trợ giá trong ngày hôm qua.
 
Tương tự đậu tương, cả hai mặt hàng thành phẩm là khô đậu và dầu đậu đều đồng loạt tăng giá. Khô đậu tương đã tăng gần 1.5% đang đóng cửa ở gần mức giá cao nhất lịch sử. Từ khi mở cửa thì lực mua đối với khô đậu đã được đẩy mạnh và duy trì đến cuối phiên. Triển vọng nhu cầu được cải thiện sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và lo ngại tình trạng hạn hán tại Argentina tiếp tục là thông tin đang nâng đỡ giá. Đối với dầu đậu, giá cũng đã tăng nhẹ khi được hỗ trợ bởi diễn biến của đậu tương.

Nguyên liệu

phan tich nguyen lieu 0302

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận sự phân hóa giữa sắc xanh và đỏ. Arabica đảo chiều hồi phục trở lại giữa những thông tn cơ bản thiê hướng tác động “bullish”.

Sau phiên điều chỉnh giảm mạnh trước đó, giá Arabica trong phiên hôm qua đã khởi sắc trở lại với mức tăng 1.14% do những lo ngại về nguồn cung suy yếu. Theo dự đoán mới nhất từ ngân hàng Robobank, ngân hàng này đã hạ dự đoán cán cân cung – cầu cà phê trong niên vụ 2023/24 trên toàn cầu xuống 1.6 triệu bao loại 60kg, so với mức 4 triệu bao được đưa ra trước đó trong bối cạnh dự đoán sản lượng cà phê của Brazil sẽ tăng nhẹ hơn so với kỳ vọng. Bên cạnh đó, việc các cánh đồng cà phê tại phía nam Minas Gerais đang bị ngập do mưa lớn, có thể khiến sản lượng cà phê trong niên vụ hiện tại suy yếu, từ đó góp phần hỗ trợ giá tăng lại trong phiên hôm qua.

Đà giảm Robusta đã được điều chỉnh nhẹ lại với mức giảm 0.19% trong phiên hôm qua. Tồn kho Robusta trên Sở ICE UK tiếp tục nối dài đà giảm, đưa tồn kho hiện tại về mức tấn, thấp nhất kể từ năm 2016. Cùng với những dự đoán của giới phân tích về nguồn cung suy yếu tại các quốc gia cung ứng chính đã hạn chế đà giảm do điều chỉnh kỹ thuật của mặt hàng này trong phiên hôm qua.

Với mức tăng 1.36%, giá đường cũng ghi nhận sự hồi phục sau phiên đảo chiều giảm trước đó. Những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là nhân tố kéo giá đường đi lên. Theo đó, thị trường tiếp tục phản ứng với những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung khi Ấn Độ thông báo nguồn cung có thể giảm do hoạt động sản xuất phải ngừng sớm do ảnh hưởng mưa cục bộ.

Cũng chung xu hướng tăng với phần đa các mặt hàng trong nhóm, giá bông ghi nhận mức tăng gần 1% trong phiên hôm qua. Các thông tin vĩ mô tại cả nước sản xuất và xuất khẩu chính là Mỹ và Trung Quốc đều có những tín hiệu tích cực hơn. ĐÌiều này giúp thị trường có cái nhìn tích cực hơn với khả năng nhu cầu tiêu thụ sẽ được nới lỏng trong thời gian tới, từ đó hỗ trợ giá.

Ở chiều ngược lại, giá dầu cọ tiếp tục ghi nhận phiên suy yếu thứ ba liên tiếp với mức giảm lên tới gần 2%. Tuy vậy, mức giảm này chủ yếu đến từ việc giá tạo gapdown ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch, trong bối cảnh đồng Ringgit mạnh lên khiến dầu cọ trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua quốc tế, cùng với đó là những dữ liệu xuất khẩu khá tiêu cực của Malaysia. Trong một cuộc khảo sát của Reuters, các đại lý dầu ăn của Ấn Độ đã ước tính nước này chỉ nhập khẩu khoảng 770,000 tấn dầu cọ trong tháng 01, giảm 31% so với một tháng trước và cũng là khối lượng nhập khẩu thấp nhất kể từ tháng 07/2022. Nguyên nhân chủ yếu là do Ấn Độ đã chuyển sang nhập khẩu nhiều dầu hướng dương hơn.

Kim Loại

phan tich kim loai 0302

Kết thúc phiên giao dịch ngày 02/02, thị trường kim loại đóng cửa với sắc xanh đỏ xen kẽ, song lực bán đồng loạt được thúc đẩy vào cuối phiên. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng giảm mạnh 1.95% xuống 1912.37 USD/ounce. Giá bạc và bạch kim mặc dù liên tục tăng vào nửa đầu phiên, nhưng đà tăng bị thu hẹp đáng kể sau đó, kết phiên với mức tăng lần lượt là 0.03% lên 23.61 USD/ouce và 3.08% lên 1032.6 USD/ounce.

Các mặt hàng kim loại quý đồng loạt mở cửa với lực mua rất mạnh, với bạc và bạch kim đã có thời điểm tăng hơn 4% so với mốc tham chiếu, được hỗ trợ do sự suy yếu của đồng USD khi đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4/2022. Điều này xuất phát từ việc các nhà đầu tư lạc quan hơn khi cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến gần hơn tới cuối chu kỳ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, giá bạc và bạch kim nhanh chóng rút chân và đảo chiều giảm vào phiên chiều tối, do áp lực tăng vọt trở lại của đồng USD đã kéo chỉ số Dollar Index tăng 0.53% lên mức 101.75 điểm. Tâm điểm trong ngày hôm qua là mức tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Trong khi BoE báo hiệu lãi suất đang ở gần đỉnh sau đợt tăng vừa qua, thì ECB cho biết sẽ có một đợt tăng tương tự vào tháng 3. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng lãi suất tại cả EU và nước Anh đều sắp đạt đỉnh. Đồng Euro và Bảng Anh suy yếu củng cố sức mạnh của đồng Dollar Mỹ, và từ đó gây áp lực tới giá bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn. Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý cũng bị hạn chế trước tâm lý lạc quan của thị trường, kéo dòng tiền phân bổ vào thị trường rủi ro như chứng khoán.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các ngân hàng trung ương toàn cầu cần nói rõ với thị trường tài chính về việc duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát trở lại mục tiêu một cách bền vững. Lo ngại này cũng hỗ trợ cho đồng bạc xanh, đồng tiền mạnh nhất hiện tại và tăng cường sức ép tới nhóm kim loại quý.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế, với đồng COMEX tiếp nối đà giảm với mức giảm 0.49% xuống 4.09 USD/pound. Nhu cầu về đồng tại nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới Trung Quốc dường như đang chưa bắt kịp với kỳ vọng mạnh mẽ trước đó của thị trường. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, đạt mức hơn 108,000 tấn. Điều này là nguyên nhân chính tạo ra lực bán tháo đối với đồng, nhất là sau đợt tăng vọt hơn 15% trong giai đoạn nửa đầu tháng 1.

Quặng sắt cũng ghi nhận phiên giảm 1.52% xuống còn 124.08 USD/tấn khi kỳ vọng tích cực trong lĩnh vực sắt thép tại Trung Quốc tạm thời chưa cho thấy tín hiệu thực tế quá bùng nổ, trong khi tồn kho ở mức cao. Theo trang tin Shanghai Metal Market (SMM), tính đến ngày 31/1, tổng lượng thép không gỉ tồn kho toàn xã hội tại quốc gia này đạt khoảng 779,500 tấn, tăng 14.87% trong tháng và 14.01% trên cơ sở 15 ngày.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
Đội ngũ chuyên gia tư vấn đầu tư 24/7

Share bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email