Menu

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 17/05/2022

Tổng hợp diễn biến thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 17/05/2022

Nông sản

Lúa mì tăng mạnh nhất nhóm nông sản sâu khi giằng co trong phiên. Giá tăng phiên thứ 6 liên tiếp, mở phiên tạo gap tăng sau đó suy yếu về hỗ trợ 1200 và bật tăng mạnh do lực mua bắt đấy. Tuy nhiên lo ngại việc cấm xuất khẩu của Ấn Độ đã được xoa dịu sẽ gây áp lực lên giá. Tiến độ gieo trồng lúa mì vụ xuân của Mỹ mới chỉ đạt 39% diện tích dự kiến, thấp hơn 4% so với dự đoán của thị trường , tỷ lệ tốt-tuyệt vời của lúa mì vụ động cũng giảm 2% so với tuần trước là những thông tin giúp duy trì đà tăng của lúa mì.

Ngô đã quay đầu suy yếu hơn 1% sau khi giằng co trong phiên. Tiến độ gieo trồng ngô mặc dù thấp hơn mức trung bình nhưng đa cải thienj mạnh, tăng 27% so với tuần trước đó. Trong khi khối lượng xuất khẩu ngô của Ukraine gặp hạn chế trong thời gian tới do tắc nghẽn vận chuyển bằng đường sắt.

Giá đậu tương tiếp nối đà tăng trong phiên thứ 6 liên tiếp khi tiến độ gieo trồng được đẩy mạnh đã tạo áp lực lên giá trong phiên sáng. Tuy nhiên khả năng hoạt động gieo trồng trong tuần này sẽ chậm lại do mưa bão cùng nhu cầu nhập khẩu từ EU đã giúp giá nhanh chóng bật tăng trở lại.

Nông dân Indonesia dự kiến biểu tình phản đối lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, tuy nhiên chính phủ cho biết sẽ duy trì lệnh cấm cho tới khi giá nội địa bình ổn. Thông tin trái chiều khiến giá dầu đậu giằng co. Giá khô đậu kết phiên hôm qua trong sắc đỏ nhưng diễn biến chủ yếu là rung lắc mạnh quanh vùng 412.


Nguyên liệu

Kết thúc phiên giao dịch 17/05, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, ngoại trừ diễn biến trái chiều của giá bông.

Giá cà phê Arabica duy trì được xu hướng đi lên sau phiên tăng mạnh đầu tuần. Mặc dù giá giảm mạnh vào đầu phiên, nhưng lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ quan trọng 220 cents, kết hợp với các chỉ số kinh tế tích cực của Mỹ đã giúp giá quay đầu tăng trở lại và đóng cửa với mức tăng hơn 1%.

Giá Robusta cũng tăng gần 1% trong phiên hôm qua nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá Arabica, giúp giá vượt lại mức kháng cự quan trọng 2100 USD/tấn.

Giá cacao có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, lên mức cao nhất trong gần 2 tuần. Lượng cacao tới các cảng của Bờ Biển Ngà tính từ đầu niên vụ (01/10 năm ngoái) đến hết 15/05 đạt 1.84 triệu tấn, giảm 3.9% so với cùng kỳ.

Giá đường tiếp tục tăng mạnh 1.63% và là phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Giá năng lượng và ngũ cốc tăng cao đang thúc đẩy nhu cầu với ethanol. Các nhà máy ép mía ở Brazil đang hủy các hợp đồng xuất khẩu đường để tăng lượng mía dùng cho sản xuất nhiên liệu sinh học, là yếu tố chính thúc đẩy giá trong thời gian vừa rồi.

Giá bông quay đầu giảm sau khi đã tăng rất mạnh gần 4% trong phiên đầu tuần, do gặp lực cản ở kháng cự quan trọng 150 cents. Bên cạnh đấy, thời tiết ở các vùng trồng bông của Mỹ sẽ có mưa trở lại vào cuối tuần, cùng với khu vực phía tây Ấn Độ cũng đang có mưa lớn, cải thiện chất lượng cho mùa vụ bông của 2 nước này, cũng góp phần tác động “bearish” lên giá.


Năng lượng

Giá dầu WTI sau khi chạm kháng cự quan trọng của vùng đi ngang trong 2 tháng qua đã đảo chiều giảm 1,6%, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp. Lần đầu tiên kể từ tháng 05/2010, giá dầu WTI cao hơn giá dầu Brent do giá xăng tại Mỹ tăng cao lên mức lịch sử. Liệu lịch sử có lặp lại khi giá dầu thế giới đã tăng vọt sau năm 2010, khi giá dầu WTI cao hơn Brent.

FED đã tạo ra tâm lý lo ngại về triển vọng kinh tế kém khả quan hơn, đã gây áp lực lên giá dầu. Các thông tin xoay quanh Trung Quốc và EU đang không có gì đặc biệt và thị trường vẫn đang tập trung chờ đợi các diễn biến tiếp theo. Mặc dù EU công bố kế hoạch 219 tỷ USD để dừng phụ thuộc vào năng lượng Nga, tuy nhiên khả năng sớm ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga trở nên khó xảy ra hơn.hời gian gần đây.

Báo cáo API cho thấy tồn kho dầu và xăng đều giảm mạnh so với tuần trước đang là những yếu tố hỗ trợ giá cho tới trước báo cáo EIA 21:30 tối nay.


Kim loại

Kết thúc phiên giao dịch 17/05, thị trường kim loại chứng kiến mức giảm 0.5% của giá vàng xuống 1814.67 USD/ouce. Giá bạc tiếp tục phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng 0.92% lên 21.75 USD/pound, trong khi bạch kim kết thúc chuỗi 3 phiên giảm với mức phục hồi đáng kể 1.96% lên 943.4 USD/ounce. Áp lực lạm phát và những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay nâng mức lãi suất trong các phiên họp sắp tới đã tạm lắng xuống nhờ vào số liệu bán lẻ tích cực được công bố vào tối hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX tiếp tục phục hồi với mức tăng 1.13% lên 4.23 USD/pound. Tin tức tích cực về dịch bệnh tại Trung Quốc khi Thượng Hải trong 3 ngày liên tiếp không đón nhận ca mắc mới tại thị trường đã hỗ trợ giá đồng lấy lại sắc xanh. Bên cạnh đó, các chính sách vĩ mô của Trung Quốc đối với việc giảm lãi suất cho vay thế chấp và đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy ngành xây dựng và bất động sản cũng là yếu tích cực đối với thị trường đồng. Ngược lại với sự phục hồi của giá đồng, giá quặng sắt giảm 1.41% về mức 128 USD/tấn chủ yếu do chính sách cắt giảm lượng khí thải carbon đối với ngành luyện thép tại Trung Quốc. Việc Chính phủ nước này tiếp tục cam kết sẽ cắt giảm sản lượng thép mỗi năm đã tạo ra sức ép đối với giá quặng sắt, vốn là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng.


Nguồn: Trung tâm tin tức Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

TIN NỔI BẬT

Phân tích mới nhất

Yêu cầu tư vấn

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý