Menu

Trung Quốc tiếp tục phong tỏa thành phố 4,5 triệu dân, nhu cầu dầu bấp bênh

Trung Quốc tiếp tục phong tỏa thành phố 4,5 triệu dân, nhu cầu dầu bấp bênh

Giá dầu thô WTI bất ngờ tăng mạnh trong phiên thứ hai để phá vỡ xu hướng giảm kéo dài từ đầu tháng 07 đến này. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định giá dầu đã trở lại xu hướng tăng.

Nguồn cung dầu thô thế giới hiện vẫn đang tiếp tục tăng, với việc OPEC+ đã quyết định sẽ tiếp tục nâng sản lượng như kế hoạch trong khi hoạt động khai thác dầu thô tại khu vực vịnh Mexico đã được khôi phục gần như hoàn toàn. Những tác động do độ trễ giữa nguồn cung từ vịnh Mexico và các nhà máy lọc dầu trên đất liền cũng được loại bỏ khi chính quyền Mỹ cho các nhà máy lọc dầu vay dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của nước này.

Trong khi đó, nhu cầu dầu thế giới vẫn còn khá bấp bênh khi dịch Covid-19 vẫn tồn tại dai dẳng. Trung Quốc tiếp tục phát hiện các ổ dịch mới, dù nhiều khả năng nước này sẽ sớm kiểm soát được, nhưng thông tin này sẽ khiến thị trường dè dặt hơn. Trong khi đó quá trình triển khai vaccine tại Mỹ đang chậm lại.

Đầu tháng 09, các quốc gia sản xuất dầu Trung Đông đã hạ mạnh giá bán dầu cho các khách hàng châu Á và cung cấp toàn bộ khối lượng yêu cầu theo hợp đồng. Đây có thể nói là một động thái xoa dịu khi các khách hàng lớn tại châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ đang tỏ thái độ không hài lòng trước việc OPEC+ can thiệp vào thị trường khiến giá dầu tăng cao.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn liên tiếp bán ra dầu dự trữ từ kho dự trữ dầu chiến lược của nước này trong này 10/09 và sắp tới là ngày 24/09 để hạ nhiệt giá nhiên liệu trong nước.

Rạng sáng nay, báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô, xăng và nhiên liệu chưng cất đều giảm mạnh. Tuy nhiên, biến động này chủ yếu phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn trong những tuần vừa rồi do ảnh hưởng của cơn bão Ida lên hoạt động sản xuất ở khu vực vùng vịnh, chứ không cho thấy nhu cầu nhiên liệu của Mỹ tăng cao.

Về mặt kỹ thuật

Giá dầu WTI đang đối mặt với mức Fibonacci mạnh 61.8% tại mức giá 71.10 và vẫn chưa phá vỡ được mức giá này, kể cả khi có sự hỗ trợ từ báo cáo API. Báo cáo API trong một số tuần gần đây có rất ít tác động lên giá dầu.

Để có thể khẳng định được sự trở lại của xu hướng tăng, giá dầu thô WTI cần phải phá vỡ được mức kháng cự mạnh này, đồng nghĩa với việc giá phải đóng cửa ít nhất ở quanh mức giá 72.

Đồ thị liên tục giá dầu thô WTI, CL1!, khung 4 giờ


Ở thời điểm hiện tại, nhiều khả năng giá dầu sẽ lại đi ngang quanh vùng giá từ 70.3 đến 71.7 trong thời gian từ nay đến cuối tuần.

·       Kháng cự 2: 71.70
·       Kháng cự 1: 71.10
·       Hỗ trợ 1: 70.30
·       Hỗ trợ 2: 69.30

Khuyến nghị:

·       Canh mua quanh mức giá 70.3
·       Cắt lỗ: 69.5
·       Chốt lời: 71.70

Tham khảo Chiến lược xu hướng nhóm Năng Lượng (cập nhật 15/09) từ VMEX – Thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Tham khảo Chiến lược xu hướng nhóm Năng Lượng (cập nhật 15/09) từ VMEX – Thành viên Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam


Disclaimer: Phân tích này nhằm mục đích duy nhất là cung cấp thông tin cho độc giả, không đưa ra một lời khuyên mua, bán hay tham gia vào bất cứ một chiến lược kinh doanh nào. Các thông tin cung cấp được dẫn xuất từ các nguồn tin cậy, tuy nhiên các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo không đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin. Vì vậy nhà đầu tư nên cân nhắc dựa trên điều kiện giao dịch, kiến thức và khả năng tài chính trước khi đưa ra quyết định giao dịch.


Chuyên viên : Nguyễn Vũ Hoàng Linh


MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ
Giao dịch hàng hóa – xu hướng đầu tư

Cơ hội sinh lợi hấp dẫn từ khoản tiền nhàn rỗi – nguồn thu nhập thụ động bên cạnh thu nhập chính – bảo hiểm tương lai

Share bài viết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Đăng ký Mở Tài Khoản Giao Dịch
thành công

VMEX đã nhận được yêu cầu mở tài khoản và đang tiến hành xử lý